Top 13 loại trái cây chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể

  Quả ổi

  Từ xa xưa, vitamin C đã được biết đến là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả việc duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và không tự sản xuất trong cơ thể.

  Nguồn cung cấp Vitamin C rất dễ tìm thấy trong các loại rau củ quả tươi hoặc các loại thực phẩm bổ sung vitamin C. Một trong những loại trái cây có nhiều vitamin C là cam. Nhưng bạn có biết rằng cam không phải là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất.

  Dưới đây Top Salenhanh tổng hợp một số loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao:

  Quả ổi

  Quả ổi

  Một quả ổi có thể chứa 126 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng 140% nhu cầu hàng ngày. Loại quả này cũng đã được chứng minh là rất giàu chất chống oxy hóa lycopene có khả năng ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư.

  Ngoài ra, tiêu thụ quả ổi cũng được cho là hữu ích để giảm huyết áp cao.

  Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần với 45 người trẻ và khỏe mạnh, cho thấy rằng tiêu thụ 400 gam ổi gọt vỏ mỗi ngày hoặc khoảng 7 loại trái cây này sẽ làm giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol toàn phần.

  Kiwi

  Kiwi

  Một trái kiwi cỡ trung bình có thể chứa 71 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 79%.

  Một nghiên cứu ở 30 người khỏe mạnh trong độ tuổi 20-51 cho thấy ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày trong 28 ngày làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu xuống 18% và giảm triglycerid 15%. Do đó, kiwi rất hữu ích để giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.

  Một nghiên cứu khác ở 14 người đàn ông bị thiếu vitamin C cho thấy ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong 4 tuần làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu lên 20%.

  Nồng độ vitamin C trong máu trở lại bình thường sau một tuần, tăng 304 phần trăm.

  Chanh

  Chanh

  Một quả chanh sống, bao gồm cả vỏ có thể cung cấp 83 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 92%.

  Vitamin C trong nước chanh cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

  Vải thiều

  Vải thiều

  Một quả vải cung cấp gần 7 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 7,5%.
  Trong khi một cốc quả vải có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của 151% vitamin C.

  Loại quả này thực sự có thể cung cấp khá nhiều vitamin C rất hữu ích cho quá trình tổng hợp collagen và sức khỏe mạch máu.

  Một nghiên cứu quan sát trên 196.000 người cho thấy những người có lượng vitamin C cao nhất giảm được 42% nguy cơ đột quỵ.

  Không chỉ có vitamin C, vải thiều còn chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho não, tim và mạch máu.

  Quả hồng

  Quả hồng

  Quả hồng là một loại quả có màu cam giống quả cà chua. Quả này có nhiều loại.

  Một quả hồng được biết là chứa 16,5 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 18 phần trăm.

  Đu đủ

  Đu đủ

  Một cốc (145 gram) đu đủ có thể cung cấp 87 mg vitamin C hoặc 97% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

  Không chỉ giúp tăng sức bền, vitamin C còn có công dụng giúp tăng cường trí nhớ và có tác dụng kháng viêm mạnh cho não.

  Trong một nghiên cứu, 20 người bị bệnh Alzheimer nhẹ được cho uống chiết xuất đu đủ cô đặc trong sáu tháng. Kết quả cho thấy giảm viêm và giảm 40% stress oxy hóa.

  Dâu tây

  Quả dâu tây

  Một cốc dâu tây cắt lát (152 gram) có thể cung cấp 89 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng 99% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

  Không chỉ có vitamin C, dâu tây còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như mangan, flavonoid, folate và chất chống oxy hóa.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, dâu tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch máu, sa sút trí tuệ và tiểu đường.

  Một nghiên cứu ở 27 người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy ăn dâu tây đông khô hàng ngày (tương đương 3 cốc tươi) có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

  Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài tám tuần, mức độ cholesterol xấu (LDL) của họ đã giảm 11%, trong khi mức độ của dấu hiệu viêm mạch máu VCAM đã giảm 18%.

  Quả cam

  Quả cam

  Một quả cam cỡ trung bình có thể cung cấp 70 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên đến 78%.

  Các loại cam khác nhau cũng có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin C.

  Ví dụ, nửa quả bưởi chứa 44 mg vitamin C, một quả cam quýt chứa 24 mg vitamin C và một quả chanh chứa 13 mg vitamin C.

  [Xem thêm]: Top 10 lợi ích của trái cam với sức khỏe

  Ớt đỏ

  Ớt đỏ

  Một quả ớt xanh lớn có thể chứa 109 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên đến 121 phần trăm.

  Để so sánh, một quả ớt đỏ có thể tạo ra 65 mg vitamin C hoặc đáp ứng 72% nhu cầu hàng ngày. Không chỉ chứa nhiều vitamin C, ớt còn rất giàu capsaicin, hợp chất tạo nên vị nóng của nó.

  Capsaicin cũng có thể làm giảm đau và viêm, cả với những cơn đau do bệnh viêm khớp. Cũng có bằng chứng cho thấy khoảng một muỗng canh (10 gam) bột ớt đỏ có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo.

  Ớt chuông

  Ớt chuông

  Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông tăng lên khi loại rau này già đi. Chỉ cần nửa cốc (75 gram) ớt chuông vàng có thể cung cấp 137 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên đến 152 phần trăm.

  Lượng này nhiều hơn gấp đôi hàm lượng vitamin C trong ớt xanh. Tiêu thụ vitamin C cũng có lợi cho sức khỏe của mắt và có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

  Một nghiên cứu trên 300 phụ nữ cho thấy những người có lượng vitamin C hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 33% so với những người có lượng hấp thụ thấp nhất.

  Cải bó xôi

  Cải bó xôi

  Một chén mù tạt thô cung cấp 195 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 217%.

  Mặc dù nhiệt từ quá trình nấu nướng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm, nhưng một chén rau cải xanh nấu chín vẫn cung cấp 117 mg vitamin C.

  Giống như nhiều loại rau có màu xanh đậm khác, rau cải thìa cũng rất giàu vitamin A, kali, canxi, mangan, chất xơ và folate.

  Cải xoăn

  Cải xoăn

  Một chén cải xoăn sống cắt nhỏ có thể cung cấp 80 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 89%.

  Những loại rau này cũng có thể cung cấp một lượng lớn vitamin K và các carotenoid lutein và zeaxanthin.

  Trong khi đó, một chén cải xoăn nấu chín có thể cung cấp 53 mg vitamin C hoặc đáp ứng 59 nhu cầu hàng ngày.

  Bông cải xanh

  Bông cải xanh

  Một nửa chén bông cải xanh nấu chín có thể cung cấp 51 mg vitamin C hoặc có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày lên tới 57%.

  Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa việc ăn nhiều rau quả giàu vitamin C và giảm stress oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

  Trong khi đó, một nghiên cứu ngẫu nhiên cho 27 nam thanh niên hút 250 gram bông cải xanh hấp chứa 146 mg vitamin C mỗi ngày.

  Sau mười ngày, mức độ protein phản ứng C marker gây viêm của họ giảm 48%.

  [Xem thêm]:Top 12 lợi ích của bông cải xanh

  Trả lời