Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu điều trị và phòng ngừa

  Thoái hóa đốt sống cổ là gì

  Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những vị trí thoái hóa rất thường gặp gây ra nhiều tác động đến chất lượng cuộc sống dù ít gặp hơn so với các vị trí thoái hóa khác nhưng không phải vì vậy mà người bệnh có thể chủ quan.

  Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh hiếm gặp, thường xuất hiện ở tuổi cao và ảnh hưởng đến các đốt sống ở vùng cổ. Nó còn được gọi là viêm xương khớp cổ và viêm cổ trong thế giới y học . Nó được cho là xảy ra do sự hao mòn của cấu trúc sụn và xương của đốt sống theo thời gian.

  Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

  Mặc dù nó được coi là một trong những bệnh do tuổi già gây ra ngay từ đầu, nhưng không nên bỏ qua các yếu tố gây bệnh khác. Theo dữ liệu của Phòng khám Mayo , mặc dù không có vấn đề gì trong thời kỳ thanh niên nhưng cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh này sau 60 tuổi.

  Nó có thể gây đau mãn tính và cứng khớp ở một số bệnh nhân. Mặc dù nó không gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày của các cá nhân, nhưng nó sẽ có ảnh hưởng xấu.

  Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  Hầu hết bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ đều không có triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng của bệnh có xu hướng xuất hiện dần dần và ngày càng gia tăng. Nó có thể được xem như một quá trình mãn tính hoặc nó có thể xuất hiện đột ngột.

  Đau mỏi vùng vai gáy là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhất . Ở một số bệnh nhân, đau ở vùng vai và tay có thể kèm theo. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi đứng, ngồi, ho, ngửa cổ ra sau và hắt hơi.

  Một triệu chứng quan trọng khác là yếu cơ. Bệnh nhân thỉnh thoảng gặp khó khăn khi cầm nắm hoặc nâng vật. Các triệu chứng khác là:

  • Nhức đầu với các mức độ nghiêm trọng khác nhau ở phía sau đầu
  • Ngứa ran và tê ở vùng bị ảnh hưởng
  • Hiếm khi có cảm giác ngứa ran ở chân
  • mất thăng bằng
  • Giảm khả năng kiểm soát bàng quang và ruột

  Yếu tố nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  Như tôi đã đề cập trước đây, yếu tố nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cơ bản nhất là tuổi cao. Khi các cá nhân già đi, các cấu trúc đốt sống dần dần bị thoái hóa như trong hình ảnh mà tôi đã đưa ra ở trên. Ngoài lão hóa, các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

  • Chấn thương cổ sau chấn thương vùng cổ
  • Cưỡng chế vùng cổ do nâng vật nặng
  • Tạo ra tình trạng căng thẳng mãn tính bằng cách lặp lại các chuyển động tương tự trong suốt cả ngày
  • Yếu tố di truyền (Nếu tiền sử gia đình có người bị thoái hóa đốt sống cổ thì đây là một yếu tố nguy cơ).
  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá ảnh hưởng không tốt đến quá trình thoái hóa đốt sống cổ cũng như nhiều tác hại về lâu dài.
  • thừa cân
  • Có lối sống ít vận động ít vận động

  Thoái hóa đốt sống cổ

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ? Tại sao nó xảy ra?

  Các đốt sống ở vùng cổ có xu hướng bị mòn do các yếu tố mà tôi đã đề cập ở các tựa bài trước. Hãy cùng liệt kê những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ trong các mục :

  • Xương phát triển quá mức
  • Rối loạn chức năng của các khớp giữa các đốt sống
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống
  • Thiệt hại do chấn thương
  • Sự phá vỡ cấu trúc của dây chằng gắn kết xương
  • Sử dụng quá mức khu vực liên quan
  • Sử dụng quá mức thường thấy ở một số nhóm nghề nghiệp.

  Thoái hóa đốt sống cổ được chẩn đoán như thế nào? Nó được chẩn đoán như thế nào?

  Để chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ , trước hết phải loại trừ chứng đau cơ xơ hóa và các bệnh tương tự.

  Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám sức khỏe cho bạn. Họ sẽ kiểm tra chi tiết các cơ và xương ở khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn đã đăng ký với một bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ gia đình, họ sẽ giới thiệu bạn đến các phòng khám ngoại trú chỉnh hình, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hoặc thần kinh để kiểm tra thêm.

  Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến như phim X-quang, chụp cộng hưởng từ (MR), chụp cắt lớp vi tính (CT) và EMG là rất quan trọng để chẩn đoán chứng thoái hóa đốt sống cổ.

  Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ nếu không được điều trị đúng cách

  Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phải được kiểm soát nếu nó được bộc lộ qua các triệu chứng hoặc trong phạm vi chụp chiếu. Vì nếu không được điều trị, tình trạng vôi hóa sẽ ngày càng gia tăng và gây tổn thương nhiều hơn đến các đốt sống, ống sống bị thu hẹp, tổn thương dây thần kinh và các vấn đề thần kinh liên quan, rối loạn tủy sống có thể xảy ra.

  Trong bệnh Thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là tai nạn, những cú đánh đột ngột, ngã không kiểm soát và một số vận động bất lợi có thể làm tăng vấn đề vôi hóa và gây ra sự tiến triển của bệnh.

  Điều Trị Thoái Hóa đốt Sống Cổ, Điều Trị Như Thế Nào?

  Kỳ vọng của chúng tôi từ quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ là giảm đau, ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn và hạn chế vận động. Nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ các phương pháp không phẫu thuật mà không cần đến các phương pháp phẫu thuật.

  Thoái hóa đốt sống cổ là gì

  Ứng dụng vật lý trị liệu cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  Bác sĩ có thể đã giới thiệu bạn đến một chuyên gia vật lý trị liệu. Với các ứng dụng vật lý trị liệu, cơ vai có thể trở nên mạnh hơn và căng hơn. Đây là một diễn biến tích cực cho quá trình thoái hóa đốt sống.

  Thuốc Trị Thoái Hóa đốt Sống Cổ, Dùng Thuốc Nào?

  Các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn bao gồm:

  • Nhóm thuốc giãn cơ
  • Thuốc nhóm ma tuý giảm đau
  • Nhóm thuốc chống động kinh
  • thuốc nhóm steroid
  • Thuốc chống viêm

  Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn nghe từ internet hoặc những nơi khác mà bác sĩ của bạn không biết. Những loại thuốc này chỉ có thể có lợi nếu chúng được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

  Xem thêm các vấn đề về xương khớp tại đây

  Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ, điều trị phẫu thuật

  Nếu có một bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có thể được áp dụng như một giải pháp, nhưng cũng không nên quên rằng phương pháp này hiếm khi được thực hiện.

  Video dưới đây Salenhanh.com chia sẻ để các bạn nắm được thông tin về phương pháp phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ và phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Hãy nhớ rằng phẫu thuật sẽ khác nhau giữa bác sĩ và bệnh nhân.

  Trần Nguyễn Minh Phong

  Xem thêm: https://jex.com.vn/cot-song/thoai-hoa-dot-song-co-a1092.html

  Trả lời