[Review] Đánh giá phim Shayda (2023)

Trong tháng Ramadan, CGV đã tung ra hai bộ phim mang sắc thái Hồi giáo rất đáng xem. Hai bộ phim mang tên Inshallah a Boy và Shayda là những bộ phim hay nhất đại diện cho đất nước của họ tại Lễ trao giải Oscar 2024 được tổ chức gần đây.

Inshallah a Boy là đại diện chính thức đến từ Jordan và Shayda là đại diện đến từ Úc. Hai bộ phim này tình cờ ra mắt giới hạn tại Tuần lễ Điện ảnh Thế giới Jakarta 2023 do KlikFilm tổ chức tại Jakarta vào tháng 11 năm ngoái.

Tóm tắt phim Shayda (2023)

Như tiêu đề gợi ý, bộ phim này sẽ tập trung câu chuyện vào Shayda (Zar Amir Ebrahimi), một bà mẹ trẻ đến từ Iran di cư sang Úc. Tại đất nước đó, Shayda tìm nơi ẩn náu cùng con gái mình, Mona (Selina) trong một nơi trú ẩn dành cho phụ nữ Úc sau khi bị chồng ngược đãi.

Cô ấy ở lại hai tuần trước Tết Iran (Nowruz). Tại nơi trú ẩn, Shayda mong muốn xây dựng cuộc sống mới cho mình và con gái. Nhưng khi thẩm phán quyết định rằng chồng cô có thể gặp Mona mỗi tuần một lần mà không có sự giám sát, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn và những vấn đề mới nảy sinh sau đó.

Nhận xét đánh giá phim Shayda

Câu chuyện mạnh mẽ và các nhân vật thú vị

Shayda có một câu chuyện thú vị và được viết tốt. Noora Niasari, người đóng vai trò đạo diễn và biên kịch của Shayda , thực sự rất thành thạo trong việc thể hiện nhân vật rất đa chiều này.

Vai diễn này do Zar Amir Ebrahimi thể hiện rất tốt và được phát triển tốt vì Shayda có nhịp độ rất chậm, khiến khán giả có thể hiểu được cách trình bày của Shayda, đặc biệt là khi cô đối thoại với luật sư của mình.

Review shayda

Ngoài ra, mâu thuẫn giữa cô với chồng dường như là đỉnh điểm của những cảm xúc mà cô đã kìm nén xuyên suốt bộ phim. Các nhân vật phụ do phụ nữ thống trị cũng rất chắc chắn, bởi họ cũng có những vấn đề riêng và bảo vệ nhau trong mái ấm.

Các yếu tố kỹ thuật củng cố câu chuyện

Việc sử dụng tỷ lệ khung hình 4:3 thay vì 16:9 như phim màn ảnh rộng nói chung khiến màn hình dày đặc hơn. Điều này củng cố câu chuyện, khiến nó trở nên gay cấn hơn và khiến khán giả tập trung vào bộ phim đầy cảm xúc này.

Ngoài ra, kỹ thuật quay phim còn thể hiện ánh sáng tự nhiên với máy ảnh có xu hướng tập trung vào khuôn mặt của Shayda, để những người xem chúng ta thấy rõ những cảm xúc mà cô ấy cảm nhận.

Kết luận về bộ phim Shayda

Xem Shayda sẽ khiến chúng ta cảm nhận được những cung bậc cảm xúc đa dạng mà đạo diễn thể hiện. Chúng ta sẽ cảm thấy buồn, giận và ngạc nhiên trước lòng dũng cảm và sức mạnh mà Shayda có được để vượt qua những vấn đề mà cô phải đối mặt, đặc biệt là khi đối mặt với người chồng có hành động thô lỗ với mình.

shayda

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy làm thế nào có thể thiết lập mối quan hệ giữa mẹ và con bằng trái tim chân thành và thấu hiểu. Sự kiên nhẫn và dịu dàng của Shayda khi đối xử với Mona, người vô tội và chưa hiểu những vấn đề mà mẹ cô đang gặp phải, xứng đáng được tán dương.

Viết một bình luận