Top 10 thói quen gây hại cho não của bạn

  Nguyên nhân gây hại trí não

  Bộ não là bộ phận xử lý trung tâm của cơ thể và nó cũng giống như bộ phận quan trọng nhất của máy tính, CPU và phụ thuộc vào các thành phần nhỏ khác nhau hoạt động tốt.

  Mặc dù nó là cơ quan chính trong sinh lý của bạn điều phối các chức năng, nó phải có sức khỏe hoàn hảo. Cách duy nhất để làm điều này là nhìn vào toàn bộ cơ thể của bạn. Theo WHO, Tổ chức Y tế Thế giới, có 10 nguyên nhân thường gặp có thể làm tổn thương não của mình với lối sống và thói quen ăn uống không tốt.

  Trí não mệt mỏi

  Mất ngủ

  Mất ngủ là một trong những tệ nạn lớn nhất có thể gây ra những ảnh hưởng trên toàn bộ cơ thể cũng như não bộ của bạn. Mỗi ngày bạn cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng để tái tạo các tế bào và mô trong cơ thể. Tế bào của bạn cần được nghỉ ngơi, đặc biệt là sau một thời gian dài làm việc.

  Bỏ qua bữa ăn sáng

  Bỏ bữa sáng là điều nguy hiểm nhất bạn làm với cơ thể và bộ não của mình nhưng nhiều người lại không để ý đến, ngay cả khi bạn đang ăn kiêng thì việc bỏ bữa ăn sáng vẫn gây ra nhiều tác hại hơn so với lợi ích giảm cân mà bạn mong muốn. Sau một khoảng thời gian nhịn ăn dài sau bữa tối hôm trước, các chất điện giải và chất dinh dưỡng phải được lưu trữ, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy của cơ thể lên não.

  Ngoài ra, việc thiếu dinh dưỡng vào bữa sáng sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu năng lượng để hoạt động, cơ thể bị mệt mỏi và khó tập trung vào công việc.

  Ăn quá nhiều đường

  Đường là một trong những chất nguy hiểm nhất mà con người sử dụng. Tiêu thụ quá nhiều đường thông qua thực phẩm chế biến và nước ép trái cây, đồ uống có ga, món tráng miệng và bánh ngọt có thể tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể.

  Ăn quá nhiều

  Như chúng ta đã biết, ăn quá nhiều dẫn đến béo phì, uể oải, ít năng lượng và kém dinh dưỡng. Ngoài ra khi ăn quá nhiều cơ thể cũng sẽ bị đình trệ và khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ, thiếu tập trung.

  Hút thuốc

  Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá dù là bạn mới hút hay đã hút trong suốt một thời gian dài, một trong những thói quen lối sống nguy hiểm nhất mà con người đang tự gây hại không chỉ cho chính bản thận mình mà còn cho những người xung quanh. Việc hút thuốc sẽ ngăn cản việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, bao gồm cả não, do phổi bị tổn thương. Hút thuốc có thể gây ra chứng mất trí nhớ Alzheimer và co rút các mô não.

  Không chỉ vậy những bệnh lý có nguyên nhân xuất phát từ thuốc lá rất nhiều, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống.

  Che kín đầu khi ngủ

  Hầu hết chúng ta đều có thói quen trùm đầu khi ngủ. Nhưng đây là một thói quen xấu và là một trong những cách phổ biến gây hại cho não của chúng ta. Thói quen này khiến cơ thể không thở được đủ lượng oxy tinh khiết trong khi ngủ. Và nó khiến bạn hít thở nhiều carbohydrate hơn thay vì oxy.

  Ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm không khí ngăn cản não trở thành nguồn cung cấp oxy tinh khiết cho chức năng nhận thức lành mạnh. Nên đeo khẩu trang cho tất cả mọi người để đảm bảo rằng họ không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí khi đi du lịch.

  Làm việc khi đang bị ốm

  Đây là một điều rất nguy hiểm vì bị ốm là cách cơ thể bảo bạn hãy nghỉ ngơi và cơ thể đang không được khỏe. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc thêm giờ để chiến đấu với những vi khuẩn, vi rút trong cơ thể. Tiếp tục làm việc khi bạn cảm thấy ốm sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe của bạn và khiến bộ não của bạn vô cùng mệt mỏi khi phải vận động trong lúc sức khỏe không cho phép.

  Nguyên nhân gây hại trí não

  Giao tiếp trong cuộc sống

  Lời nói và giao tiếp giúp một người phát triển năng lực tinh thần và góp phần vào sự phát triển tinh thần của não. Ít nhất thì ở một mình không thể ngăn bạn trò chuyện với bạn bè và gia đình, việc im lặng quá lâu, không giao tiếp sẽ khiến trí não của bạn luôn rơi vào trạng thái chán nản, stress, mệt mỏi kéo dài ảnh hưởng xấu tới não bộ.

  Thiếu suy nghĩ được kích thích

  Tập thể dục cho não của bạn là một hoạt động rất quan trọng. Việc thờ ơ với mọi tình huống trong cuộc sống, không suy nghĩ và không cố gắng tìm ra giải pháp cho mình là điều không tốt cho sự phát triển tinh thần.

  Trả lời