Nói Sony WH-1000XM4 là cặp tai nghe chống ồn không dây yêu thích của chúng tôi là một cách nói quá. Vâng, Sony WH-1000XM3 được phát hành vào năm 2018 đã rất tuyệt vời và có Sony WH-1000XM5 mới nhất so với WH-1000XM4, nhưng sau này thì tuyệt vời về mọi mặt. Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn giữ chúng là lựa chọn của chúng tôi cho tai nghe tốt nhất của năm 2022, mặc dù chúng được phát hành vào năm 2020 với hỗ trợ codec tiên tiến.

Với WH-1000XM4, Sony đưa mọi thứ tuyệt vời vào thế hệ thứ ba và nâng nó lên một tầm cao hơn. Giờ đây, chất lượng âm thanh và khả năng khử tiếng ồn đã được cải thiện tốt hơn và được bổ sung một số tính năng thông minh mới giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà không bị ảnh hưởng ở những nơi khác.

Cặp chống ồn này đáng giá từng đồng mà bạn bỏ ra: nói một cách đơn giản, Sony WH-1000XM4 là tai nghe không dây over-ear tốt nhất trên thị trường. Cùng tìm hiểu lý do nhé!

Các nút Đánh giá Sony WH-1000XM4

Giới Thiệu Về Sony WH-1000XM4

Sony WH-1000XM4 trong bài đánh giá này là phiên bản thứ tư trong loạt tai nghe over-ear hàng đầu của Sony và được xây dựng dựa trên những gì đã là một công thức chiến thắng. Giống như Sony WH-1000XM3 trước đó, WH-1000XM4 kết nối với điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn qua Bluetooth, giờ đây chúng sử dụng Bluetooth 5; một bước so với Bluetooth 4.2 trong phiên bản tiền nhiệm.

Chà, lần này nó không hỗ trợ codec aptX hoặc aptX HD Bluetooth, tuy nhiên, Sony đã chọn giữ AAC, SBC và LDAC của riêng mình, cho phép truyền độ phân giải cao trên các thiết bị Android. Dưới đây là thông số kỹ thuật chính của các tai nghe chống ồn này.

  • Màu sắc : Đen; màu bạc
  • Thời lượng pin : 30 giờ (ANC bật), 38 giờ (ANC tắt)
  • Khử tiếng ồn : Có
  • Kích thước : 9,9 x 3 x 7,3 inch
  • Trọng lượng : 9 ounce
  • Kết nối : Bluetooth 5.0 và NFC

Đánh giá tai nghe Sony WH-1000XM4

Thiết Kế Và Tiện Nghi

Với trọng lượng 9 ounce, Sony WH-1000XM4 nhẹ hơn vài ounce so với Sony WH-1000XM3, nhưng trọng lượng đó được phân bổ tốt trong toàn bộ thiết bị. Các chụp tai bằng nhựa đã được làm mỏng hơn để tạo không gian cho các miếng đệm bổ sung để xếp gọn bên trong cốc, nhưng phần đệm của băng đô lại khá mỏng hơn. Ngoài ra, phần kết nối với chụp tai giờ đây ngắn hơn, dẫn đến sự vừa vặn, có đường viền tốt hơn với đầu của bạn.

WH-1000XM4 có hai màu đen và bạc, chúng tôi đang xem xét phiên bản màu đen. Chúng có thể trông không đẹp bằng Montblanc MB 01, Bose NC700 hoặc Bowers & Wilkins PX7, nhưng WH-1000XM4 vẫn là một cặp tai nghe hấp dẫn.

Đối với các nút vật lý, không có thay đổi nào trên WH-1000XM4 so với WH-1000XM3. Trên chụp tai bên phải, có cổng sạc USB-C, trong khi bên trái có giắc cắm AUX-in 3,5 mm, nút nguồn và nút đa năng. Nút thứ hai, trước đây là nút NC / Ambient, hiện có thể được tùy chỉnh trong ứng dụng Tai nghe Sony.

Giống như tất cả các sản phẩm tiền nhiệm khác, Sony WH-1000XM4 không có xếp hạng IP, có nghĩa là nó không có khả năng chống nước. Đó là một trong những nhược điểm chính của tai nghe và là thứ mà chúng tôi hy vọng sẽ được khắc phục trong thế hệ thứ năm, nhưng chúng tôi có thể xác nhận Sony WH-1000XM5 được phát hành gần đây cũng không có xếp hạng IP.

Các Tính Năng Mới

Sony WH-1000XM3 rất giàu tính năng khi được phát hành vào năm 2018, với các chương trình điều khiển đột phá và các ứng dụng sáng tạo cho công nghệ loại bỏ tiếng ồn của họ. Tất cả những điều đó đã làm cho WH-1000XM3 trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong nhiều năm và các tính năng tuyệt vời tương tự đã được chuyển sang những người kế nhiệm Sony WH-1000XM4 và Sony WH-1000XM5, đồng thời với một số tính năng thông minh mới.

Có lẽ những nâng cấp đáng chú ý nhất là ghép nối đa điểm và phát hiện mài mòn. Sony WH-1000XM4 hiện có khả năng ghép nối với hai thiết bị đồng thời, có nghĩa là bạn có thể chuyển đổi liền mạch giữa đầu ra âm thanh từ điện thoại thông minh và máy tính xách tay của mình . Tính năng phát hiện mòn sẽ ghi lại thời điểm bạn tháo tai nghe và tự động tạm dừng âm thanh đang chạy và tiếp tục sau khi bạn đeo chúng trở lại đầu.

Mặc dù Sony đã hơi chậm trễ trong việc tích hợp tính năng này nhưng nó vẫn hoạt động tốt. Chà, đôi khi bạn có thể gặp phải sự chậm trễ trong việc đăng ký tai nghe trên tai, đặc biệt là khi đeo chúng qua cổ, nhưng nó sẽ được khắc phục sau vài giây.

Nói để trò chuyện là một tính năng khác và chúng tôi cảm thấy đặc biệt hữu ích. Khi hoạt động, nó sẽ tự động tạm dừng âm thanh và để âm thanh xung quanh 3in ngay khi bạn bắt đầu nói. Công nghệ Nhận giọng nói Chính xác của Sony sử dụng năm micrô để chọn và phản ứng với giọng nói của bạn, và công nghệ này hoạt động rất hiệu quả.

Đánh giá Sony WH-1000XM4

Các micrô đủ nhạy để nhận chính xác giọng nói của bạn khi nói ở âm lượng trung bình và không bị điều chỉnh quá mức đến mức micrô có thể được kích hoạt bởi các giọng nói gần đó. Đôi khi, ho và hắt hơi có thể tắt tính năng này, cũng như hát theo các bản nhạc yêu thích của bạn, nhưng bạn luôn có thể tắt tính năng này qua ứng dụng hoặc giữ tay trên chụp tai phải để tắt tính năng này.

Mặc dù mic của Sony WH-1000XM4 cũng thực hiện tốt công việc thu nhận giọng nói của bạn, nhưng tính năng gọi hội nghị không phải là điểm mạnh của chúng. Nó có một số vấn đề, đặc biệt là được nghe thấy ở phía bên kia của cuộc gọi hội nghị, vì vậy đừng mong đợi giao tiếp rõ ràng như pha lê.

Điều khiển cảm ứng là một tính năng mạnh mẽ khác tạo nên sự trở lại từ thế hệ trước và trong Sony WH-1000XM4, chúng là một ví dụ mới về cách triển khai chúng thành công. Nhấn đúp vào bề mặt bên ngoài của chụp tai phải sẽ phát hoặc tạm dừng âm thanh của bạn trong khi giữ ngón tay của bạn vào cảm biến cảm ứng trong hai giây để tải trợ lý giọng nói mà bạn chọn. Trợ lý Google, Alexa và Siri đều được hỗ trợ.

Các điều khiển cảm ứng khác bao gồm các thao tác vuốt để giảm âm lượng và theo dõi, tất cả đều có cảm biến trực quan đáp ứng hoàn hảo. Giống như Nói để trò chuyện, tất cả các điều khiển cảm ứng có thể được tắt hoàn toàn trong ứng dụng nếu bạn muốn điều khiển âm thanh qua thiết bị đầu ra của mình.

Khử tiếng ồn

Chúng tôi yêu thích Sony WH-1000XM3 khi phát hành vào năm 2018 và chúng tôi vẫn làm, vì là sản phẩm tốt nhất trong lớp khi nói đến khả năng khử tiếng ồn nhưng Sony WH-1000XM4 thậm chí còn tốt hơn khi điều chỉnh lượng tiếng ồn bên ngoài tạo ra nó qua tai của bạn. Với khả năng khử tiếng ồn trong toàn dải, WH-1000XM4 cho phép bạn đắm mình vào thế giới âm thanh ngọt ngào, không có tiếng ồn lớn nhất và âm độ cao nhất.

Bộ xử lý chống ồn HD Sony QN1 không chỉ ngăn chặn tiếng ồn từ thế giới bên ngoài tốt mà còn cực kỳ thông minh. Khi sử dụng WH-1000XM4 lần đầu tiên, bạn sẽ cần phải tối ưu hóa khả năng khử tiếng ồn thông qua ứng dụng Tai nghe Sony. Tai nghe đủ thông minh để phát hiện hình dạng và kích thước của đầu, kiểu tóc của bạn, cho dù bạn có đeo kính hay không và áp lực tóc xung quanh, sau đó nó sẽ tiếp tục hiệu chỉnh cấu hình khử tiếng ồn được tinh chỉnh cho bạn.

Sau khi được hiệu chỉnh, WH-1000XM4 có thể điều chỉnh khả năng khử tiếng ồn phù hợp khi đang di chuyển, tất cả đều nhờ vào công nghệ Điều khiển âm thanh thích ứng của Sony. Hai micrô trên mỗi chụp tai thu lại tiếng ồn bên ngoài và truyền trở lại chip QN1, chip này hoạt động đồng bộ với Hệ thống Bluetooth trên chip mới của tai nghe để áp dụng tính năng khử tiếng ồn trong thời gian thực và điều chỉnh theo các kích hoạt bên ngoài.

Trên WH-1000XM4, có bốn mức âm thanh thích ứng: ngồi / đứng mà Sony mô tả là “ở lại”, đi bộ, chạy và vận chuyển và tai nghe sẽ tự động chuyển đổi giữa các mức độ này tùy thuộc vào hành động của bạn. Mỗi một trong số này có thể là một thang trượt tùy chỉnh, từ “Khử tiếng ồn” đến “Môi trường xung quanh 20” và khả năng của tai nghe để phát hiện những gì bạn đang làm và môi trường xung quanh sẽ chứng minh độ chính xác kỳ lạ.

Ngoài việc có thể tự động điều chỉnh mức độ khử tiếng ồn, Sony WH-1000XM4 có khả năng tìm hiểu về các địa điểm bạn đến thăm và các yêu cầu về loại bỏ tiếng ồn của họ. Giả sử, bạn đã phê duyệt quyền truy cập vị trí GPS, tai nghe xây dựng danh sách các điểm bạn thường xuyên nhất theo thời gian và tự động chuyển sang cấu hình phù hợp nhất với vị trí của bạn.

Bạn cũng có thể thêm các vị trí cụ thể theo cách thủ công bằng bản đồ trong ứng dụng, giúp lập kế hoạch trước để khử tiếng ồn, đặc biệt là đối với những địa điểm bạn thường xuyên ghé thăm.

Chất lượng âm thanh

Nếu bạn yêu thích âm thanh từ WH-1000XM3, thì người anh em mới hơn của nó sẽ khiến bạn hài lòng. Cả hai mẫu máy của Sony đều có âm thanh gần như giống hệt nhau, điều mà tôi không có gì phải phàn nàn vì kết quả cuối cùng là âm trường ngọt ngào, lớn và năng động, lấp đầy đôi tai của bạn với nhiều bùng nổ và chi tiết. Chà, Bose 700 cũng ở khía cạnh tốt hơn của mọi thứ, mặc dù nó kém hơn WH-1000XM4.

Sony sử dụng các trình điều khiển 40mm tương tự trong WH-1000XM4 như trên các phiên bản tiền nhiệm, vì vậy âm sắc cả hai đều tạo ra âm thanh ấm và cân bằng, mang lại âm trường rộng và cũng mang lại hiệu suất âm trầm mạnh mẽ. Trong khi hỗ trợ aptX HD sẽ được hoan nghênh, codec LDAC của Sony, được sử dụng ở đây, hoạt động tốt với các thiết bị hỗ trợ nó, đẩy rất nhiều chi tiết qua mạng không dây.

Đánh giá Sony WH-1000XM4 phía trước

Sony cũng đang đẩy mạnh Âm thanh thực tế 360 của mình, đây là một định dạng âm thanh nhập vai nội bộ, đưa bạn vào giữa hỗn hợp âm thanh vòm và nó vẫn rất ấn tượng – ngay cả khi quyền truy cập vào thư viện của nó bị giới hạn ở một vài luồng phát trực tuyến dịch vụ và sự tăng trưởng của danh mục hơi chậm.

Ở những nơi khác, Sony WH-1000XM4 không nhận được sự gia tăng đáng kể về thời lượng pin so với người tiền nhiệm của chúng, nhưng bạn vẫn nhận được 30 giờ đáng kể khi bật tính năng khử tiếng ồn và chỉ hơn 38 giờ khi tắt tính năng khử tiếng ồn.

Đánh Giá Sony WH-1000XM4: Nhận Định

Với Sony WH-1000XM4 , bạn sẽ nhận được những cải tiến khiêm tốn nhưng đáng kể trong cùng một gói tuyệt vời, quen thuộc. Sony đã mất hai năm để sửa một số lỗi khiến chúng tôi khó chịu trong phiên bản trước, nhưng mọi bản sửa lỗi đều rất đáng để chờ đợi. Kết quả là tai nghe âm thanh nổi là một ứng cử viên nặng ký cho tai nghe khử tiếng ồn tốt nhất mà bạn có thể mua.

Cặp tai nghe này nghe thật ngọt ngào; Khả năng khử tiếng ồn đã có sẵn với Bose và bộ tính năng mở rộng cung cấp rất nhiều tính năng bao gồm khả năng chơi trên nhiều thiết bị với sự hỗ trợ cho nhiều định dạng và nền tảng đa phương tiện.

Có đủ lý do để nâng cấp từ WH-1000XM3 không? Nếu bạn cần một chiếc tai nghe hoàn chỉnh hơn và có đủ tiền để rủng rỉnh, thì không nghi ngờ gì nữa. Các lựa chọn thay thế ở mức giá này bao gồm Bose 700 với chất lượng cuộc gọi tốt hơn và tất cả các tính năng tuyệt vời khác mà chúng tôi yêu thích trên WH-1000XM4. Sau đó, còn có Sony WH-1000XM5 mới hơn cung cấp hiệu suất thậm chí còn tốt hơn, nếu bạn có đủ khả năng, chúng là một thỏa thuận ăn cắp.