[Review] Rác thải nhựa và những tác hại vô cùng nguy hiểm của chúng

Rác thải nhựa

Rác thải nhựa chắc chắn là một tác nhân có ảnh hưởng rất lớn và nguy hại cực kỳ nặng nề đến môi trường và hệ sinh thái. Vậy chúng là gì và những ảnh hưởng xấu chúng đem lại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin ấy qua bài viết này nhé.

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa chính là những vật phẩm, dụng cụ, sản phẩm được làm bằng nhựa đã qua sử dụng và không còn dùng đến nữa, được đem đi vứt bỏ nên được gọi là rác thải. Một số hình thức của rác thải nhựa thường thấy như chai nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa, đồ chơi trẻ em bằng nhựa,… với đặc tính khó phân hủy, có thể tồn tại lên đến hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn năm thì loại rác thải này chắc chắn là một mối nguy cơ đến môi trường và hệ sinh thái.

Rác thải nhựa

Rác thải nhựa

Một điểm chết người khác của loại rác thải này chính là chúng có tính “dùng 1 lần” rất cao. Có nghĩa là người tiêu dùng chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ, thay thế bằng sản phẩm nhựa khác. Điều này đến từ việc giá thành của chúng vô cùng rẻ mạt, nên việc vứt đi đối với họ là không có gì quá băn khoăn. Chính vì điều này mà số lượng rác thải nhựa trên thế giới liên tục được tăng cao và rất khó khăn để kiểm soát.

Cụm từ ô nhiễm rác thải nhựa cũng từ đó mà ra đời. Chúng còn có một tên gọi khác là “ô nhiễm trắng”, bởi vì hàng nghìn tấn rác thải nhựa tạo với nhau như một dòng sông trắng xóa phủ lên mặt đất. Trang web https://1hot.vn/ đã liệt kê những tác hại nguy hiểm khi rác thải nhựa bị thải ra môi trường.

2. Những tác hại của rác thải nhựa

Với số lượng khổng lồ và tính chất khó phân hủy như thế thì những ảnh hưởng của chúng đến môi trường xung quanh là vô cùng lớn. Một số tác nhân gây hại nổi bật của rác thải nhựa có thể điểm qua qua phần sau của bài viết này.

2.1. Gây nguy hại cho sinh vật trên toàn thế giới

tác hại của rác thải nhựa

Sinh vật chết do ăn nhầm phải rác thải nhựa

Tình trạng các sinh vật, đặc biệt là các động vật biển chết do ăn nhầm phải rác thải nhựa đang ngày một tăng cao trong xã hội ngày nay. Điều này đến từ việc số lượng quá lớn của chúng và không thể phân hủy khiến con người phải đổ xuống biển thay vì tìm cách phân hủy nó. Hoặc việc các du khách thoải mái vứt rác thải nhựa xuống sông, hồ, biển cũng là một nguyên nhân chính yếu khác.

Đây là một hành động vô cùng thiếu trách nhiệm với môi trường và sinh vật dưới nước. Tỷ lệ tử vong cao ở các loài có thể dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng và mất cân bằng hệ sinh thái.

2.2. Ô nhiễm không khí

Xử lý rác thải nhựa chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu không biết cách phân hủy đúng, thì thay vì đang làm điều tốt thì rất có thể sẽ tác động ngược lại đến môi trường, cụ thể là không khí. Khí đốt do nhựa thải ra sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,…

2.3. Ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường

Ảnh hưởng của rác thải nhựa

Rác thải nhựa bị vứt khắp nơi

Rác thải nhựa xuất hiện ở khắp nơi, từ các nẻo đường cho đến góc phố đều có. Các trung tâm du lịch, tụ điểm thu hút khách đường xa cũng không tránh khỏi, các chai lọ, hộp nhựa được vứt bừa bãi khắp nơi. Vừa gây mất mỹ quan cho khu vực, vừa là nơi bốc mùi, thu hút ruồi bọ, gây mất vệ sinh trầm trọng.

Trên là những tác hại cơ bản của rác thải nhựa đến môi trường và hệ sinh thái. Hy vọng bài viết này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, giúp các bạn nhận ra sự nguy hiểm của loại rác thải này. Trang web blogtuoitre cũng mong bạn hạn chế sử dụng đến mức tối đa, vì môi trường, vì sức khỏe bản thân, gia đình và vì một trái đất xanh sạch đẹp.

Trả lời