Mã giảm giá
Shopee
Lên đến 500K

[Review] Đánh giá phim The First Omen (2024)

Trước Eid, một trong những bộ phim kinh dị hàng đầu của Hollywood cuối cùng đã được công chiếu hôm nay tại Indonesia. Tại sao bộ phim này có thể được gọi là vượt trội? Nếu nhìn vào tựa đề, các fan của thể loại kinh dị sẽ nhận ra ngay rằng bộ phim này có liên quan đến bộ phim kinh dị kinh điển The Omen ra mắt năm 1976.

Như tiêu đề gợi ý, The First Omen không phải là phần tiếp theo hay làm lại mà tự coi mình là phần tiền truyện của The Omen và là bộ phim thứ 6 trong loạt phim The Omen đã kéo dài hơn 40 năm.

The First Omen do Arkasha Stevenson đạo diễn, đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên ông đạo diễn. Bản thân Arkasha cũng đồng viết kịch bản với Tim Smith và Keith Thomas từ một câu chuyện của Ben Jacoby.

Hồi tưởng lại một chút, trước đó vào năm 2023, chúng ta đã xem The Exorcist: Believer là phần tiếp theo của bộ phim kinh dị kinh điển The Exorcist (1973). Tuy nhiên, bộ phim này lại không đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người. Liệu The First Omen có chịu chung số phận như người tiền nhiệm?

Tóm tắt phim The First Omen (2024)

Margaret (Nell Tiger Free), một phụ nữ trẻ đến từ Mỹ muốn trở thành nữ tu, được gửi đến trại trẻ mồ côi ở thành phố Rome, Ý để làm việc ở đó. Ông được tiến cử bởi Đức Hồng Y Lawrence (Bill Nighy), người đã biết ông từ khi ông còn là một đứa trẻ ở Mỹ.

Anh dành cả ngày để dạy dỗ trẻ em và có một đứa trẻ thu hút sự chú ý của anh, Carlita (Nicole Sorace). Carlita, người bị y tá trưởng tẩy chay vì bị coi là một đứa trẻ có vấn đề, dường như có điều gì đó khiến Margaret tò mò.

Một ngày nọ, khi đang ngồi một mình tại quảng trường ở trung tâm Rome, Mục sư Brennan (Ralph Ingeson) đến gặp Margaret, người đã cảnh báo cô rằng Carlita có thể gây ảnh hưởng xấu đến Margaret vì cô là con của quỷ dữ. Cha Brennan yêu cầu Margaret tìm bằng chứng về sự ra đời của Carlita mà nữ tu trưởng đã giấu kín và giao nó cho ông.

Cuộc sống của Margaret không ngay lập tức trở nên tốt đẹp. Anh luôn nghe thấy những lời thì thầm và nỗi kinh hoàng luôn ám ảnh anh, đặc biệt là khi mối quan hệ của anh với Carlita ngày càng thân thiết hơn.

Một ngày nọ, khi bạn cô được thụ phong nữ tu, Margaret đã tìm được những bằng chứng mà Cha Brennan cần, và bị sốc khi biết về âm mưu đang diễn ra xung quanh cô.

The first Omen

Đánh giá review phim The First Omen

Câu chuyện phức tạp hơn phim gốc

Xem The First Omen , chúng ta sẽ thấy câu chuyện được viết cho bộ phim này phức tạp đến mức nào. Mặc dù việc thể hiện tính cách của Margaret không được thể hiện qua những đoạn hồi tưởng nhưng từ góc nhìn của người thứ ba, chúng ta có thể tìm hiểu những gì đã xảy ra trong quá khứ của Margaret.

Một điều rất thú vị trong câu chuyện của The First Omen là nó khai thác những mối quan tâm của Giáo hoàng John Paul II (lãnh đạo Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới trong giai đoạn 1978-2005).

Năm 2003, Đức Thánh Cha đã ban hành Tông huấn được công bố rộng rãi cho công chúng với tựa đề Ecclesia in Europe . Trong bức thư, Đức Thánh Cha tiết lộ đời sống tinh thần ở châu Âu đang sa sút như thế nào.

Nhiều người sống trong hoang mang, bất an, thiếu hy vọng, dù trên thực tế dường như không hề thiếu hụt. Điều đe dọa là sự phát triển của chủ nghĩa thế tục vốn đàn áp và đe dọa đời sống đức tin Kitô giáo.

Bản thân chủ nghĩa thế tục về cơ bản đã tách biệt các giá trị đức tin khỏi cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cho rằng sự thật do con người quyết định chứ không phải bởi Thiên Chúa.

Việc tôn vinh con người lên trên Thiên Chúa ở nhiều nước Châu Âu đã bắt đầu khiến cuộc sống của họ tách biệt khỏi Thiên Chúa, như thể Thiên Chúa không tồn tại, hay điều mà người ta thường gọi là sự bội đạo thầm lặng hay sự bội giáo hoàn toàn.

Lỗi này là cơ sở cho âm mưu của đứa trẻ quỷ dữ đằng sau The Omen, và lại phát triển nó thành một câu chuyện mới mà khán giả có thể chấp nhận.

Yếu tố kỹ thuật ở trên mức trung bình

Thật thú vị khi thấy hình ảnh mà Arkasha thể hiện trong bộ phim này. Về mặt mise-en-scene, Arkasha đã thành công khi đưa bộ phim này trở nên sống động với vẻ ngoài cổ điển với tông màu vàng nâu theo phong cách thập niên 70.

The first Omen movie

Việc thiết kế sản xuất hàng loạt cũng được thực hiện rất nghiêm túc, bắt đầu từ tủ quần áo, bộ đồ và cả việc dàn dựng các cuộc biểu tình của sinh viên lúc đó rất hỗn loạn, nơi Margaret bị vướng vào giữa sự việc với tất cả những lời thì thầm khiến cô bối rối.

Cảnh gây tranh cãi liên quan đến việc sinh con qua đường âm đạo của một đứa trẻ quỷ được thể hiện qua sự xuất hiện của một bàn tay có móng vuốt đen đủi phía sau đùi mà không hề được kiểm duyệt. Ảo giác của Margaret được miêu tả bằng cách chơi và chỉnh sửa màu sắc, khiến cảnh này có sự chuyển tiếp mượt mà khi xem.

Việc chấm điểm cũng rất căng thẳng và sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên với một số pha dọa nạt được chèn vào nhiều cảnh.

Kết luận về bộ phim The First Omen

Có vẻ như The First Omen sẽ thành công trong việc làm hài lòng người hâm mộ với phần tiền truyện này. Hình thức trực quan thật đặc biệt với thiết kế sản xuất được thực hiện rất nghiêm túc. Tương tự như vậy, diễn xuất của Nell Tiger Free trong bộ phim này cũng rất xuất sắc.

Review The first Omen movie

Mặc dù chắc chắn sẽ có những bình luận về thời lượng khá dài của nó nhưng Arkasha vẫn có thể tạo ra kết quả tốt ngoài mong đợi. Ở phần kết, chúng ta sẽ thấy câu chuyện này sẽ có mối liên hệ trực tiếp như thế nào với The Omen (1976) bằng cách đưa ra bức ảnh của Gregory Peck (diễn viên gốc trong phim).

Ngoài ra, có vẻ như Margaret sẽ có câu chuyện của riêng mình và chúng ta phải chờ xem liệu bộ phim này có tiếp tục hay không.

Viết một bình luận