The Godfather là bộ phim huyền thoại không chỉ đoạt giải Hình ảnh đẹp nhất tại lễ trao giải Oscar 1972 mà còn trở thành bộ phim được đánh giá cao thứ hai trên IMDb với mức rating 9,2 / 10.

Là bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1972, câu chuyện tội phạm kinh điển này đã giành được giải Oscar ở các hạng mục Phim hay nhất , Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Marlon Brando, người thật đáng buồn đã từ chối giải Oscar cho anh ta.

Bố già là bộ phim tội phạm được chuyển thể từ tiểu thuyết bán chạy nhất của Mario Puzo, xuất bản năm 1969. Bản thân Mario Puzo đóng vai trò là người viết kịch bản cùng với đạo diễn Francis Ford Coppola.

Đánh giá The Godfather

Câu chuyện về gia đình mafia và các đối thủ của nó diễn ra vào những năm 1945 – 1955 với dàn diễn viên giờ đều là những cựu binh.

Đối với những ai chưa xem bộ phim và đang có ý định xem cuộc thi marathon bộ ba The Godfather trên Netflix, thì nên đọc bài đánh giá của chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết của một trong những bộ phim hay nhất mà Hollywood từng sản xuất. Bởi vì đây là (trích lời thoại trong phim), “ một lời đề nghị mà bạn không thể từ chối. ”

Trailer phim Bố già (The Godfather)

Tóm tắt phim The Godfather

  • Năm: 1972
  • Thể loại: Tội phạm / Chính kịch
  • Sản xuất: Paramount Pictures, Alfran Productons
  • Đạo diễn: Francis Ford Coppola
  • Diễn viên: Marlon Brando, Al Pacino, James Caan

Thành phố New York năm 1945, Vito Corleone (Marlon Brando) tổ chức tiệc cưới cho con gái với quy mô lớn. Trong khi tiếp khách, anh ấy lắng nghe một số yêu cầu giúp đỡ từ bạn bè, cộng sự và những người cần anh ấy giúp đỡ.

Bên cạnh anh luôn có Tom Hagen (Robert Duvall), một người con nuôi vừa làm luật sư vừa làm cố vấn gia đình. Hai con trai của ông, Sonny (James Caan) và Michael (Al Pacino), đã tham dự cùng với gia đình và bạn đời của họ.

Cùng có mặt là Johnny Fontane (Al Martino), con đỡ đầu của Vito, một ca sĩ nổi tiếng và cố gắng thâm nhập vào lĩnh vực điện ảnh với sự giúp đỡ của gia đình mafia của mình. Tom được cử đến nhà sản xuất của bộ phim để thương lượng để Johnny có thể tham gia đóng phim.

The Godfather

Tất nhiên, bất kỳ giải quyết vấn đề nào được đưa ra cho gia đình Corleone đều dẫn đến bạo lực. Như đã xảy ra với nhà sản xuất phim, nơi anh ta thức dậy sau giấc ngủ trong tình trạng dính đầy máu từ đầu của con ngựa yêu thích của anh ta có một cái giá rất đắt.

Những rắc rối ập đến với gia đình Corleone khi Solozzo, một tay buôn ma túy, đề nghị hợp tác để bảo vệ và chia sẻ lợi nhuận từ việc kinh doanh ma túy của mình.

Nhưng Vito từ chối vì công việc kinh doanh mới này bị coi là nguy hiểm, không giống như các tổ chức cờ bạc và lao động mà họ từng tham gia từ trước đến nay. Vito nghi ngờ bóng dáng của Solozzo và cử người của mình đến điều tra.

Luca Brasi, người của Vito, bị Solozzo và gia đình Tattaglia giết. Tom cũng bị chúng bắt cóc để giúp chúng thương lượng với Sonny.

Trong khi đó, họ cũng bắn Vito ngay trước cửa hàng của anh khiến anh phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng. Tin tức về vụ nổ súng bắn Vito đã được Michael đọc trên một tờ báo bên đường một cách khó hiểu.

Michael trở về mái ấm gia đình của mình và cố gắng bảo vệ cha mình, trong khi Sonny đang bận rộn với âm mưu trả thù. Tại bệnh viện, Michael phát hiện ra điều gì đó đáng ngờ vì không có ai chăm sóc cha anh, cả gia đình anh và cảnh sát.

Tranh luận với một đại úy cảnh sát trước bệnh viện, Michael nhận một cú đấm vào mặt. Michael, một lính thủy đánh bộ vừa trở về từ Thế chiến thứ hai, thực sự không muốn dính líu đến các hoạt động của gia đình mình trong thế giới tội phạm.

Nhưng vì điều này đã liên quan đến cuộc sống của người cha mà anh ấy yêu thương rất nhiều, anh ấy cũng lên kế hoạch để giết thủ phạm của những sự kiện khác nhau đã xảy ra với gia đình anh ấy gần đây.

Michael có cuộc gặp gỡ với Solozzo và Thuyền trưởng McCluskey, người cảnh sát đã đánh anh ta vào mặt. Nhờ sự tài tình của Peter Clemenza, thuộc hạ của Vito vốn là chuyên gia về súng ống, người đã giữ súng trong nhà vệ sinh, Michael đã bắn chết được hai tên này.

Sau đó, Michael được bay đến Ý và Tom lo tất cả các tin tức về sự kiện này. Một cuộc chiến giữa 5 gia đình mafia bắt đầu nổ ra, và Vito lo lắng cho sự an toàn của những đứa con của mình.

Tại Ý, Michael kết hôn với một cô gái quê tên là Apollonia. Trong khi đó, Sonny luôn đối phó với Carlo, chồng của Connie, người đã nhiều lần tra tấn Connie. Một lần khi Sonny đến nhà em gái mình, anh đã bị các nhóm vũ trang bắn chết.

Tin tức về cái chết của Sonny đến Ý và khiến Michael buộc phải chuyển khỏi ngôi làng nơi anh đã sống suốt thời gian qua. Khi họ chuẩn bị rời đi, Apollonia, người khởi động chiếc xe mà Michael định lái, đã chết ngay lập tức vì chiếc xe phát nổ. Bị trả thù, Michael trở về Mỹ để đoàn tụ với gia đình.

Vito nhận ra rằng gia đình Tattaglia không phải là kẻ thù của họ, mà là gia đình Barzini. Michael sau đó được bổ nhiệm làm thủ lĩnh mới và bắt đầu phát triển các chiến lược kinh doanh và vượt qua sự cạnh tranh với các gia đình mafia khác. Anh dự định bắt đầu xây dựng một sòng bạc ở Las Vegas để làm nền tảng cho công việc kinh doanh mới của mình.

Review phim The Godfather

Năm 1955, Vito chết vì một cơn đau tim khi đang chơi đùa với cháu trai trong sân. Một trong những người của Vito đề nghị Michael gặp Barzini.

Vào ngày cháu trai mình làm lễ rửa tội, người của Michael giết tất cả các thủ lĩnh của năm gia đình mafia, những kẻ phản bội của Vito, và Carlo vì bị bắt liên quan đến vụ giết Sonny.

Kay Adams, người đã là vợ của Michael, bị sốc trước tuyên bố của Connie về việc Michael có liên quan đến tất cả các vụ giết người. Nhưng Michael đã phủ nhận điều đó. Khi Kay bước ra khỏi phòng, người của Vito hôn tay Michael, cho thấy rằng anh đã được bổ nhiệm làm ” Don ” mới thay thế cho cha mình.

Gia đình Mafia từ Ý

Các gia đình nhập cư gốc Ý ở Mỹ, đặc biệt là ở New York, được biết đến như là mafia. Câu chuyện của The Godfather cũng được lấy cảm hứng từ họ và được chính gia đình mafia đánh giá là rất sát với thực tế.

Vì vậy, Mario Puzo, với tư cách là tác giả của cuốn tiểu thuyết và là kịch bản cho bộ phim, đã yêu cầu hãng phim chọn một đạo diễn gốc Ý để duy trì truyền thống Ý một cách đúng đắn.

Sau khi 12 đạo diễn từ chối chỉ đạo bộ phim này, Francis Ford Coppola đã nhận lời sau khi trước đó cũng từ chối. Nhưng anh đã rút lại lời từ chối và chấp nhận dự án theo đề nghị của gia đình, những người đang gặp khó khăn về kinh tế sau khi bộ phim cuối cùng của Coppola thất bại trên thị trường. Coppola bắt đầu dự án với một cuộc tranh luận về bối cảnh của bộ phim với các nhà sản xuất của nó.

Coppola muốn bối cảnh giữ đúng nội dung của cuốn tiểu thuyết mà không làm cho nó hiện đại hơn, nhưng điều này sẽ làm tăng ngân sách sản xuất. Mặc dù vậy, hãng phim và các nhà sản xuất đã đồng ý với yêu cầu của Coppola, họ đã hoàn thành việc quay phim sớm hơn một tuần so với lịch trình dự kiến ​​tại thành phố New York và Sicily, Ý.

Bản thảo do Puzo và Coppola viết đã bị phản đối bởi Joseph Colombo, người đứng đầu một tổ chức người Mỹ gốc Ý, đồng thời là thủ lĩnh của tổ chức mafia gốc đang nắm quyền ở New York vào thời điểm đó.

Ông yêu cầu xóa các từ “ Mafia ” và “ Cosa Nostra ” khỏi bản thảo. Coppola cũng thay thế hai từ ” Mafia ” trong kịch bản và từ ” Cosa Nostra ” không được sử dụng vì không có thuật ngữ này trong tiểu thuyết.

Phim The Godfather

Phim mafia hay nhất mọi thời đại

Sẽ rất khó để xếp The Godfather là một bộ phim về mafia mọi thời đại. Chi tiết đạo diễn phim của Coppola có chất riêng mà dường như không đạo diễn nào khác có thể thể hiện tốt hơn. Thậm chí, bộ phim này vẫn là một chuẩn mực cho các nhà làm phim khác khi họ muốn làm phim với đề tài mafia.

Tại Lễ trao giải Oscar, Bố già được đề cử ở 9 hạng mục và thực sự thành công ở 3 hạng mục với nhiều sự cố xung quanh việc thực hiện.

Có ít nhất 3 sự cố, đó là việc Nino Rota thu hồi đề cử ở hạng mục Điểm gốc xuất sắc nhất , hóa ra bị cản trở bởi tính nguyên bản vì nó có cùng tông với tác phẩm của chính ông trong phim Fortunella [1958].

Sau đó, Marlon Brando, người được trao vương miện Nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã từ chối nhận giải Oscar với lý do Hollywood phân biệt đối xử với người da đỏ qua những vai diễn tiêu cực trong các bộ phim và phim truyền hình dài tập. Brando đã cử các nhà hoạt động trong số những người da đỏ lên bục và trình bày lý do từ chối giải Oscar.

Sau đó Al Pacino cũng tẩy chay sự kiện này vì cảm thấy bị ban giám khảo liên hoan chê bai khi xếp anh vào đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất .

Trên thực tế, Pacino cảm thấy mình xuất hiện nhiều hơn trong thời lượng phim hơn Marlon Brando, người ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất , và anh ấy cảm thấy lẽ ra mình phải nhận được giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất vào thời điểm đó.

The Godfather , ban đầu chỉ là một dự án nhỏ của Paramount Pictures, với kinh phí tối thiểu, đạo diễn còn khá trẻ, các diễn viên trẻ và một diễn viên lớn tuổi với những ngôi sao lúc bấy giờ đã mờ nhạt, hóa ra lại là một trong những bộ phim hay nhất mà họ từng sản xuất.

Sự nghiệp của Al Pacino và những người bạn của anh ngay lập tức thăng tiến chóng mặt, sự nghiệp đang xuống dốc của Marlon Brando được cứu vãn nhờ bộ phim này.

Với một câu chuyện thực tế và ràng buộc với nền tảng câu chuyện chắc chắn, chỉ đạo chi tiết và nhịp điệu được duy trì từ đạo diễn, diễn xuất cuốn hút từ dàn diễn viên, chiến thắng tại nhiều giải thưởng điện ảnh thế giới và thu nhập cao ở bậc thang phòng vé , đủ để đưa The Godfather là một trong những bộ phim phải xem.

Cảm giác thật đặc biệt khi bạn xem lại The Godfather trên Netflix, đặc biệt là khi nó đi kèm với hai phần tiếp theo hoàn chỉnh được trình bày để chúng ta xem trong một cuộc chạy marathon .

Tất nhiên, đôi mắt của chúng ta sẽ không rời khỏi việc nhìn chằm chằm vào màn hình và khiến chúng ta không thể di chuyển khỏi chỗ ngồi của mình. Hồi tưởng lại sự tuyệt vời của bộ phim được xếp hạng siêu tốc này trên Netflix ngay bây giờ!

 

  • Salenhanh – Blog đánh giá sản phẩm
  • Địa chỉ: 115 Nguyễn Văn Quá, P Tân Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh
  • Website: https://salenhanh.com
  • Mail: Salenhanh.com@gmail.com
  • #salenhanh #Reviewsalenhanh