Một số người cho rằng trong vũ trụ bao la này, thế giới không phải là hành tinh duy nhất có sinh vật sinh sống. Những sinh vật sống được cho là tồn tại bên ngoài trái đất thường được gọi là người ngoài hành tinh. Mặc dù sự tồn tại của nó vẫn còn là một câu hỏi và chưa thể chứng minh một cách khoa học, nhưng các hình hài về người ngoài hành tinh vẫn tiếp tục được tìm kiếm và nghiên cứu theo thời gian.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người ngoài hành tinh từ ngoài không gian đổ bộ xuống trái đất và phải sống cạnh con người? Đó là bản chất của câu chuyện đã được vén màn trong bộ phim District 9. Nhưng điều độc đáo, không phải những người ngoài hành tinh có ý đồ xấu xa, mà là con người. Câu chuyện thế nào? Hãy cùng Salenhanh.com tìm hiểu trong phần tóm tắt và đánh giá bộ phim sau đây.

Trailer phim District 9

Tóm tắt nội dung bộ phim District 9

  • Năm phát hành : 2009
  • Thể loại : Khoa học viễn tưởng, Chính kịch, Hành động
  • Sản xuất : QED International, WingNut Films, TriStar Pictures
  • Đạo diễn : Neill Blomkamp
  • Diễn viên : Sharlto Copley, Jason Cope, David James, Vanessa Haywood, Kenneth Nkosi

District 9

Trong một thế giới khác, vào năm 1982, một con tàu vũ trụ khổng lồ đã đến trái đất. Máy bay bay vòng quanh Nam Phi và hạ cánh xuống Johannesburg. Một đội đã được cử đi để điều tra những gì có trên máy bay.

Hóa ra có hơn một triệu người ngoài hành tinh trên tàu với tình trạng suy dinh dưỡng và chết đói. Những người ngoài hành tinh được đặt biệt danh là Tôm.

Chính phủ Nam Phi đưa ra chính sách cho họ sinh sống tại các khu trại tại Quận 9. Trong vòng vài năm, khu vực này biến thành một khu ổ chuột. Cư dân địa phương bắt đầu phàn nàn về sự tồn tại của những người ngoài hành tinh có cuộc sống bẩn thỉu, thường xuyên vi phạm pháp luật, thậm chí đôi khi còn tấn công con người.

Sự căng thẳng giữa con người và người ngoài hành tinh khiến chính phủ phải ký hợp đồng với một công ty tư nhân, Multinational United (MNU) để di dời người ngoài hành tinh khỏi khu vực thành phố. MNU là một công ty tư nhân chuyên sản xuất vũ khí.

Piet Smith, một thành viên của ban điều hành MNU, đã chỉ định con rể của mình, Wikus van de Merwe, lãnh đạo dự án di dời người ngoài hành tinh.

Ba người ngoài hành tinh, Christopher Johnson và con trai CJ, và Paul, bạn của Christopher, đang tìm kiếm thức ăn thừa từ một đống rác để làm nhiên liệu cho máy bay.

Prawn Technology là một dự án do Christopher thành lập và trong suốt 20 năm đã tập hợp các nguồn lực để thực hiện kế hoạch trở về hành tinh của họ. Túp lều của Paul trở thành nơi tập hợp các nguồn tài nguyên.

Phim District 9

Wikus đến nhà Paul để thông báo về việc chuyển địa điểm. Anh ta tìm thấy một thùng chứa ẩn chứa nhiên liệu bên trong. Vô tình, nhiên liệu phun vào mặt Wikus. Được coi là người đã hãm hại Wikus, Paul bị Koobus Venter, thủ lĩnh của biệt đội lính đánh thuê MNU, giết chết.

Wikus bắt đầu đột biến thành Prawn, bắt đầu với những thay đổi trên cánh tay trái của mình. Wikus bắt đầu gặp các triệu chứng nghiêm trọng. Anh ta bị nôn mửa, chảy máu mũi, chóng mặt và móng tay bị rụng, nhưng vẫn xem nhẹ. Một lần, anh bị ngất khi tham gia một bữa tiệc thăng chức và được đưa đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, móng tay của Prawn bắt đầu mọc trên cánh tay trái của Wikus. Bởi vì đó không phải là một trường hợp bình thường, Wikus được gửi đến một phòng thí nghiệm thuộc MNU. Các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành nghiên cứu một cách tàn nhẫn và đi đến kết luận rằng Wikus có khả năng kích hoạt vũ khí Prawn cần máu của người ngoài hành tinh.

Smit ra lệnh cho các nhà nghiên cứu thực hiện phẫu thuật sống trên Wikus trước khi Wikus biến đổi hoàn toàn thành người lai giữa người và người ngoài hành tinh. Bằng cách đó, các cơ quan thuộc sở hữu của Wikus có thể bị lấy đi và tìm kiếm để sử dụng trước khi Wikus trở thành một kẻ nguy hiểm cho con người. Sức mạnh gia tăng của Wikus cho phép anh ta trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm.

Lính đánh thuê MNU dưới sự chỉ huy của Kobus nhắm mục tiêu Wikus. Trong khi đó, thông tin Wikus mắc phải căn bệnh nguy hiểm từ người ngoài hành tinh vẫn tiếp tục lan truyền. Tin tức đến tai vợ của Wikus, Tania. Wikus buộc phải trốn ở Quận 9.

Christopher có thể điều trị đột biến xảy ra ở Wikus, nhưng Wikus phải đưa anh ta đến tàu mẹ. Bằng cách đó, Christopher và những người ngoài hành tinh có thể ra khỏi trái đất. Wikus sẽ đưa ra lựa chọn nào?

Nhận xét về nội dung bộ phim District 9

Khái niệm câu chuyện về người ngoài hành tinh mới trên Trái đất

Trong khi những bộ phim khác kể về sự xuất hiện của người ngoài hành tinh đến trái đất để xâm lược thì District 9 lại đưa ra một câu chuyện khác. Bộ phim này tập trung nhiều hơn vào việc người ngoài hành tinh hay Tôm không khác con người là mấy, một số xấu và một số tốt.

Giới thiệu District 9

Đến nơi trong tình trạng yếu ớt, những người ngoài hành tinh bất lực khi loài người xây dựng một khu trại gọi là Quận 9 cho họ.

Quận 9 không phải là trại bình thường. Trại được rào lại để hạn chế sự di chuyển của người ngoài hành tinh và như một biện pháp phòng ngừa để chúng không tấn công con người.

Ngoài ra, trại còn được canh gác bởi lính đánh thuê MNU được vũ trang đầy đủ. MNU có một mục tiêu khác, đó là nghiên cứu về người ngoài hành tinh và sau đó sử dụng khả năng và cơ thể của người ngoài hành tinh để chế tạo vũ khí chết người.

Cốt truyện quận 9 là một bước đột phá mới trong dòng phim lấy đề tài người ngoài hành tinh. Lần này, không phải là một nhân vật người ngoài hành tinh được cho là xấu xa với ý định thống trị trái đất, mà là một con người muốn sử dụng người ngoài hành tinh cho những mục đích nhất định có thể gây ra hậu quả xấu cho đồng loại và người ngoài hành tinh. Thật ngạc nhiên, âm mưu đã được sắp xếp gọn gàng.

Đặt ra các vấn đề nặng nề

District 9, nơi sử dụng người ngoài hành tinh làm yếu tố thúc đẩy cốt truyện, thực sự khám phá những yếu tố này một cách đầy đủ nhất. Câu chuyện không chỉ nói về nạn xâm lược mà còn về sự bài ngoại , phân biệt đối xử và bóc lột. May mắn thay, sự can đảm để nâng chủ đề nặng nề này được cân bằng với kết cấu của cốt truyện dễ theo dõi.

Nhân vật khôn ngoan, các nhân vật chính có chiều sâu mạnh mẽ. Christopher được mô tả là người ngoài hành tinh với trí thông minh trên mức trung bình. Mặc dù Wikus là một nhân vật xấu xa nhưng nhân vật của anh ta phát triển theo tiến trình của câu chuyện. Trong khi Smith chỉ có mục tiêu khai thác sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Kết hợp giữa Khoa học viễn tưởng , Chính kịch và Hành động

Lợi thế của District 9 là khả năng kết hợp khoa học viễn tưởng , kịch tính và hành động trong một cốt truyện chắc chắn. Sự xuất hiện của người ngoài hành tinh đến trái đất thể hiện rõ ràng các yếu tố của khoa học viễn tưởng .

Đánh giá District 9

Yếu tố chính kịch bắt đầu cảm nhận khi câu chuyện phát triển thành việc con người khó khăn như thế nào khi cùng tồn tại với người ngoài hành tinh. Sau đó, câu chuyện sẽ phát triển trở lại với những cảnh chiến tranh giữa con người và người ngoài hành tinh.

Bộ phim của đạo diễn Neill Blomkamp thể hiện một kỹ thuật quay phim độc đáo. Sự xuất hiện của chiếc máy bay đã được người ngoài hành tinh lên ở đầu phim, được chỉ định bằng cách chuyển tin tức.

Ngoài ra còn có các đoạn trích từ một cuộc phỏng vấn với MNU cũng như các cảnh quay của CCTV khiến bộ phim này giống như một bộ phim tài liệu. Trên thực tế, có một số cảnh thể hiện quan điểm của nhân vật.

Sự thích thú khi xem bộ phim này được nâng cao về mặt hình ảnh vì sự khéo léo của nó trong việc sử dụng CGI. Những cảnh cần sử dụng hiệu ứng được thực hiện tối giản theo nhu cầu, không làm quá .

Trang điểm giả để tăng sức mạnh cho nhân vật người ngoài hành tinh cũng được thực hiện gọn gàng để tạo hình của họ trông giống như một sinh vật ngoài không gian.

Trong số rất nhiều bộ phim về người ngoài hành tinh mà Salenhanh.com đã giới thiệu, District 9 là bộ phim mang lại cảm giác mới mẻ và nguyên bản. Thời lượng 112 phút, không phải là một khoảng thời gian dài đối với một bộ phim mãn nhãn cả về cốt truyện lẫn hình ảnh.