[Review] Đánh giá phim Chinatown

Có một câu nói rằng vô minh là phúc . Cụm từ này ngụ ý rằng khi chúng ta nhìn sâu hơn vào một cái gì đó, sẽ có rất nhiều thứ phức tạp. Điều này cũng áp dụng cho con người.

Càng đi sâu, chúng ta sẽ càng thấy nhiều điều đã bỏ lỡ. Thông thường những điều này được giữ bí mật bởi vì chúng không thể được biết cho bất cứ ai.

Có nhiều cách để tiết lộ bí mật của ai đó. Có thể được thực hiện trực tiếp thông qua giao tiếp. Nó cũng có thể được thực hiện một cách gián tiếp, chẳng hạn như yêu cầu mọi người giúp đỡ.

Trong phim Chinatown, một thám tử được yêu cầu điều tra một vụ án ngoại tình nhưng thay vào đó lại dẫn đến một vấn đề phức tạp hơn. Đi thẳng vào phần tóm tắt và đánh giá của bộ phim cùng salenhanh nhé!

Tóm tắt phim Chinatown

  • Năm phát hành 1974
  • Thể loại Chính kịch , Bí ẩn , Kinh dị
  • Sản xuất Long Road Productions , Paramount Pictures , Penthouse Video , Robert Evans Company
  • Giám đốc Roman Polanski
  • Dàn diễn viên Jack Nicholson Faye Dunaway John Huston Perry Lopez John Hillerman

Năm 1937, JJ “Jake” Gittes là một thám tử tư ở Los Angeles. Anh ta có một khách hàng tên là Everlyn Mulwray. Evelyn yêu cầu Gittes theo dõi chồng cô, Hollis Mulwray, một nhân viên tại Sở Nước và Năng lượng Los Angeles. Theo Evelyn, người chồng có nhân tình.

Gittes đang theo dõi Hollis. Hollis tuyên bố công khai rằng ông từ chối xây dựng một hồ chứa nước được cho là không an toàn. Gittes đã chụp một bức ảnh của Hollis với một phụ nữ trẻ. Ngày hôm sau, những bức ảnh được dán đầy trên các báo.

Một người phụ nữ đến gặp Gittes và nói rằng cô ấy sẽ kiện Gittes vì ​​đã phát tán thông tin sai lệch. Người phụ nữ hóa ra là Evelyn Mulwray thật. Nhận ra rằng mình đã bị đóng khung, Gittes bắt đầu nghĩ rằng Hollis là mục tiêu của kẻ muốn hạ gục anh ta.

Trước khi có thể nói chuyện với Hollis, Hollis được tìm thấy bị chết đuối trong một hồ chứa nước sạch. Theo lệnh của Evelyn, Gittes bắt đầu điều tra một vụ án mà anh ta nghi ngờ là một vụ giết người.

Gittes bắt đầu điều tra hồ chứa nước nơi Hollis bị giết. Giữa trận hạn hán ập đến Los Angeles, hàng đêm anh vẫn thấy nước chảy vào khu dân cư. Giữa cuộc điều tra, người đứng đầu Bộ Nước và Năng lượng, Claude Mulvihill, đã gây áp lực buộc Gittes phải dừng lại.

chinatown

Gittes phớt lờ Claude, cho đến khi người của hắn dùng dao rạch vào lỗ mũi của Gittes. Khi đang ở văn phòng, Gittes nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ tên Ida Sessions.

Gittes nhận ra giọng nói của anh, chính là Evelyn giả mạo đã giao cho anh nhiệm vụ theo dõi Hollis. Với giọng điệu sợ hãi, Ida yêu cầu Gittes kiểm tra cáo phó mà không đưa ra lý do rõ ràng.

Gittes tìm ra manh mối rằng Hollis đã từng làm việc với cha của Evelyn, Noah Cross. Anh ấy gặp Cross qua bữa trưa.

Cross nói rằng Gittes không hiểu thế giới của anh ta hoạt động như thế nào. Sau đó, anh ta nói thêm rằng anh ta sẽ tăng gấp đôi phí của Gittes để tìm tình nhân của Hollis.

Gittes nghi ngờ một sự kỳ quặc vì ở khu vực Thung lũng Tây Bắc có nhiều thay đổi về quyền sở hữu tài sản. Anh ấy cũng đã đến thăm khu vực này.

Trong khi tiến hành điều tra, anh ta bị ai đó tấn công. Người đàn ông nghĩ rằng Gittes là một sứ giả từ Bộ Nước và Năng lượng kêu gọi cư dân trong khu vực ra ngoài.

Bộ kêu gọi cư dân phá hoại quân thủy bộ vào vùng Thung lũng Tây Bắc. Gittes đưa ra giả thuyết rằng Bộ Năng lượng và Nước đang cố tình làm khô vùng Thung lũng Tây Bắc để mua bất động sản với giá thấp hơn. Anh ta nghi ngờ rằng Hollis đã bị sát hại vì biết được âm mưu.

Evelyn và Gittes bắt đầu một mối tình. Đồng thời, Evelyn nói rằng cô phải chạy trốn và nhắc nhở Gittes rằng cha cô là một người đàn ông nguy hiểm.

Gittes theo chân Evelyn đến gặp Katherine, người bị nghi ngờ là ngoại tình của Hollis. Sau khi đối đầu, Evelyn thừa nhận rằng Katherine là em gái của cô.

Một sự thật mới được tiết lộ, Hollis chết với rất nhiều muối trong người. Ai thực sự đã giết Hollis? Evelyn và Katherine cũng là ai?

Bộ phim này trình bày câu chuyện về một cuộc điều tra về một vụ ngoại tình mà sau đó có một cái đuôi dài. Nếu bạn thích thể loại phim trinh thám, tôi nghĩ bộ phim này sẽ làm bạn hài lòng.

Nhận xét đánh giá phim Chinatown

Cốt truyện rắn và lô đất phụ

Chinatown mang cốt truyện chính về âm mưu của trận hạn hán ập đến Los Angeles. Hạn hán được sử dụng như một công cụ để khu vực Thung lũng Tây Bắc có thể được mua với giá rẻ. Bằng cách đó, Bộ Nước và Năng lượng Los Angeles có thể xây dựng một hồ chứa nước mới để vận hành toàn bộ thành phố.

Review chinatown

Vụ hạn hán này dựa trên một câu chuyện có thật. Nước Mỹ từng bị hạn hán vào những năm 1970 nhưng trong phim, câu chuyện lấy bối cảnh năm 1937.

Chủ đề âm mưu thú vị này được kết hợp với yếu tố chính trị phá hoại đất đai. Một trường hợp khá phù hợp cho đến nay. Trên thực tế, chúng ta vẫn thường nghe tin tức về mafia đất đai ở khắp mọi nơi.

Không chỉ cốt truyện chính vững chắc trong phim này mà còn cả các tình tiết phụ. Vụ án giết người Hollis là một hỗ trợ không kém phần sôi động.

Chúng ta phải đoán xem kẻ giết người thực sự là ai và động cơ cơ bản là gì. Hơn nữa, ở phần đầu, chúng ta sẽ được trình bày với giả thuyết rằng có hai khả năng xảy ra, do không chung thủy hoặc vì sự khác biệt trong sứ mệnh mà anh ta làm việc.

Cốt truyện phụ về Evelyn thực sự là ai cũng không kém phần thú vị. Cô nằm trong danh sách bị tình nghi giết Hollis vì chồng cô có nhân tình. Tin tức về vụ ngoại tình của Hollis cũng được hỗ trợ bởi tuyên bố của Cross yêu cầu Gittes điều tra. Ngoài ra còn có Katherine được gọi là chị của Evelyn nhưng trong một dịp khác, Evelyn gọi Katherine là con trai của mình.

Điều tuyệt vời ở Chinatown là các tình tiết phụ dường như không liên kết với nhau sẽ cô đọng lại và hỗ trợ cho cốt truyện chính. Nó không chỉ là về một âm mưu hạn hán, không chung thủy, và phá hoại đất đai mà còn có cả cưỡng hiếp và trả thù. Biên kịch, Robert Towne và đạo diễn, Roman Polanski biết rất rõ cách kết hợp giữa hồi hộp với kịch tính rực rỡ.

Nhịp độ chậm

Khu phố Tàu không có nhiều pha hành động hay hồi hộp. Thay vào đó, chúng ta được đưa nhiều hơn để theo dõi cuộc phiêu lưu của Gittes trong việc điều tra các vụ án. Vụ án bắt đầu như một vụ ngoại tình đã trở thành một vụ án lớn hơn nhiều. Đạo diễn dồn bộ phim theo nhịp độ chậm rãi để xây dựng các nhân vật và câu chuyện thay đổi so với dự tính ban đầu.

Movie chinatown

Sử dụng tiết tấu chậm là một quyết định đúng đắn. Có nhiều đoạn hội thoại chứa những chi tiết nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cốt truyện chính và các tình tiết phụ của nó. Như cáo phó và kính hai tròng được tìm thấy ở nhà Evelyn là chìa khóa để giải quyết vụ án này.

Jack Nicholson và Faye Dunaway Penampilan

Faye Dunaway trong Chinatown vào vai nhân vật Evelyn. Một mặt, chúng ta có thể thấy bóng dáng của Evelyn, người luôn mời gọi sự đồng cảm nhưng mặt khác lại gây nghi ngờ vì những tuyên bố của cô ấy có thể khác nhau. Dunaway trông rất tự nhiên khi vào vai Evelyn. Một trong những cảnh hay nhất là khi anh ấy tiết lộ Katherine thực sự là ai.

Jack Nicholson trong phim này đóng vai JJ “Jake” Gittes, một thám tử hào hoa. Điều tuyệt vời về nhân vật của Gites là anh ta có thể bị đe dọa về mặt tâm lý để khám phá manh mối. May mắn thay, trong bộ phim này, Gittes không được miêu tả một cách hoàn hảo. Gittes chỉ có khả năng điều tra mà không có kỹ năng võ thuật tuyệt vời.

Nhân vật của Gittes như một thám tử đáng tin cậy có thể được Nicholson thể hiện một cách hoàn hảo. Đối với những ai đã xem màn trình diễn của anh ấy trong The Shining hay One Flew Over Cuckoo’s Nest, chúng ta có thể thấy rằng Nicholson rất giỏi trong việc nhập những vai độc đáo. Ở khu phố Tàu, anh trở thành một nhân vật điềm đạm và tính toán.

Chinatown không phải là một cảnh tượng nhẹ nhàng vì nó đòi hỏi khán giả phải tập trung cao độ. Mọi thắc mắc và sự tò mò của chúng ta sẽ được giải đáp ở cuối phim, trọn vẹn động cơ của các nhân vật được hé lộ rõ ​​ràng. Ai thích phim trinh thám? Hãy đến xem và chia sẻ ý kiến ​​của bạn trong chuyên mục bình luận, các bạn nhé!

  • Salenhanh – Blog đánh giá sản phẩm
  • Địa chỉ: 115 Nguyễn Văn Quá, P Tân Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh
  • Website: https://salenhanh.com
  • Mail: Salenhanh.com@gmail.com
  • #salenhanh #Reviewsalenhanh

Viết một bình luận