[Review] Đánh giá phim Memoria (Đi tìm thời gian đã mất)

Điều gì sẽ xảy ra nếu hàng ngày bạn nghe thấy tiếng nổ, tiếng súng rất lớn ngay bên tai, nhưng bạn là người duy nhất nghe thấy nó? Thất vọng, bối rối và bất lực có lẽ là cảm giác mà bạn sẽ cảm thấy vì dường như mọi người xung quanh đều nghĩ rằng bạn đang trêu đùa họ hoặc có vấn đề về tâm thần…. Đó cũng là những gì mà bạn sẽ thấy được trong bộ phim Memoria

Sự việc này được gặp phải bởi một người phụ nữ tên Jessica (Tilda Swinton), nhân vật chính trong bộ phim do đạo diễn người Thái Apichatpong Weerasethakul thực hiện, có tựa đề ‘Memoria’.

Salenhanh memoria

‘Memoria’ đã giành được Âm thanh hay nhất (Giải thưởng của Hiệp hội Phê bình Phim trực tuyến 2022) và Thiết kế âm thanh hay nhất (Giải thưởng của Hiệp hội Cinephile Quốc tế 2022).

Tóm tắt nội dung bộ phim Memoria

Bộ phim kể về câu chuyện của một người phụ nữ tên Jessica (Tilda Swinton), người thường xuyên nghe thấy những âm thanh như ‘nổ’ gần như mỗi ngày. Lúc đầu cô ấy không nhận ra rằng mình là người duy nhất nghe thấy những âm thanh đáng sợ ấy. Cho đến một ngày khi Jessica đến thăm em gái của mình, Karen (Agnes Brekke), lúc đó đang bị bệnh và đang được điều trị các chứng bệnh về đường hô hấp gây cản trở các hoạt động hàng ngày của cô.

Vào ban đêm khi đang nghỉ ngơi, cô nghe thấy tiếng nổ rất lớn và lập tức đi ra ngoài để tìm nguồn gốc của vụ nổ. Tuy nhiên, cô không tìm thấy gì ngoài sự im lặng của màn đêm.

Sau đó, khi Jessica đang cùng chồng của chị gái đi ăn ở một nhà hàng, cô ấy cũng nghe thấy tiếng súng nổ khiến cô ấy giật mình. Đáng ngạc nhiên, tất cả những người xung quanh kể cả chị dâu của cô, đều không có phản ứng bất thường nào. Khi hỏi, cô nhận được một câu trả lời khá khó hiểu. Bởi vì bất kỳ ai khác ngoài cô đều không nghe thấy tiếng súng hay tiếng nổ nào cả.

Review memoria

Sự việc này khiến Jessica sợ hãi, điều gì đang thực sự xảy ra với cô ấy? Tại sao anh ta là người duy nhất nghe thấy tiếng nổ hầu như mỗi ngày?

Memoria: Sự im lặng đáng sợ

Hầu hết nội dung của bộ phim này, bị chi phối bởi sự im lặng, điều này thoạt đầu khiến khán giả hơi bối rối vì cảm tương như hệ thống âm thanh dường như bị hỏng hay bộ phim này không có âm thanh?

Tất cả những gì được giải đáp khi theo dõi câu chuyện trong đó, đạo diễn sử dụng cách này để nhấn mạnh khía cạnh cảm xúc của nhân vật chính vốn có thể khiến khán giả cảm thấy bồi hồi, khó chịu. Lời thoại của bộ phim chỉ ở mức tối thiểu giúp sự im lặng của bộ phim này càng được tăng thêm gấp nhiều lần, nếu cảnh ở một nơi đông người, thì âm thanh được nghe tự nhiên như âm thanh trong cuộc sống thực.

Thành công của bộ phim này trong việc giành được giải thưởng cho âm thanh hay nhất và thiết kế âm thanh tốt nhất là rất xứng đáng. Sự hài hòa của khoảng lặng, âm thanh của thiên nhiên, cho đến giọng nói của những mê lầm mà nhân vật chính trải qua cũng được lồng tiếng với nhịp điệu thú vị và độc đáo.

review phim memoria

Khoảng lặng xảy ra trong phim này không chỉ thể hiện ở chỗ vắng lặng mà các nhân vật cũng thể hiện rất tốt vai diễn của mình. Làm thế nào mà cuộc gặp gỡ của từng nhân vật, tất cả đều bắt đầu bằng sự im lặng, trao đổi thông điệp qua ánh mắt và rất tiết kiệm những lời thoại tạo cho bộ phim luôn có cảm giác ngột ngạt, bức bối.

Vì vậy, đối với những khán giả không thích những bộ phim có mức độ tĩnh lặng cao, thì bộ phim này sẽ không phù hợp với bạn.

Tìm kiếm sự thật của những gì đã xảy ra

Apichatpong Weerasethakul trong vai trò đạo diễn đã đưa ra nhiều câu đố phải giải cho nhân vật chính và khán giả đã xem bộ phim này. Trong tiềm thức, chúng ta cũng đoán về những gì đã thực sự xảy ra.

Theo chân hành trình của Jessica, khán giả sẽ được mời đi sâu hơn vào hành trình tìm kiếm nguyên nhân của những sự việc thường xuyên ám ảnh cô hàng ngày.

Bắt đầu từ khi cô ấy gặp một người là chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc, để giúp Jessica tạo ra âm thanh mà anh ấy thường nghe và sau đó phân tích nhân quả của những gì cô ấy đã trải qua.

Cho đến khi Jessica gặp một người đàn ông chọn sống trên núi để tận hưởng cuộc sống của mình với thiên nhiên. Qua cuộc gặp gỡ bất ngờ này, cả hai đã cùng nhau trao đổi câu chuyện và bàn về một kỉ niệm.

Gặp đúng người, Jessica cũng bày tỏ tất cả những gì mình cảm thấy. Mặc dù hơi khó hiểu, nhưng khi người đàn ông nói rằng những gì đã xảy ra với Jessica là một dạng ký ức đã xảy ra trong quá khứ, được kết nối với những sự kiện đã xảy ra với người đàn ông.

Cuối phim, nó cũng không được giải thích cặn kẽ, liên quan đến lý do và nguyên nhân tại sao Jessica lại mắc chứng ảo tưởng như vậy. Ngoài lời giải thích về trí nhớ hay những kỷ niệm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta.

Hình ảnh hiển thị bằng kỹ thuật ảnh chụp dài bắt mắt

Bầu không khí trong phim này hỗ trợ lẫn nhau. Sự im lặng kết hợp với hình ảnh rộng lớn rất dễ chịu và dịu mắt. Vẻ đẹp được thể hiện khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình.

Góc quay memoria

Mặc dù đối với những khán giả không quen xem phim sử dụng cảnh tĩnh nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy các cảnh trong phim này có cảm giác bị đơ hoặc không chuyển động và khiến khán giả phải kiểm tra lại xem buổi chiếu có bị dừng hay có vấn đề về tín hiệu không. .

Thật thú vị, bởi vì không chỉ một lần mà nhiều lần, gần như toàn bộ bộ phim được lấp đầy bằng cách chụp bằng cách sử dụng longshot (một kỹ thuật chụp ảnh với diện tích khung hình rộng). Việc sử dụng này không được thực hiện khi cảnh chỉ làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng khi các nhân vật đang trò chuyện, họ được chụp theo cùng một cách.

Đây là đặc điểm chính của ‘Memoria’, để khán giả đã xem nó sẽ luôn nhớ cách trình bày hình ảnh của bộ phim

Kết luận về nội dung bộ phim Memoria (Đi tìm thời gian đã mất)

‘Memoria’ là bộ phim tái tạo lại nhận thức của chúng ta về thời gian, câu hỏi về cách con người có thể thích nghi cuộc sống của họ trong tự nhiên để tạo ra những trải nghiệm vượt qua ranh giới logic.

Ở phần cuối, chúng ta cũng sẽ được xem một cảnh khoa học viễn tưởng khó hiểu, nhưng cảm thấy phù hợp với câu chuyện được hiển thị từ đầu đến cuối. Tilda Swinton đã thể hiện tốt nhân vật Jessica nên khiến khán giả cảm nhận được sự hoang mang và trống trải mà cô đang trải qua.

Xem thêm: Review phim doctor strange 2

Bộ phim này mang một cốt truyện khá nặng nề nên sẽ không thích hợp cho những bạn đang tìm kiếm một bộ phim giải trí hay những cảnh quay hấp dẫn. Bởi vì cần sự nghiêm túc và khả năng tư duy nhanh để xâu chuỗi mọi sự việc thành một giải pháp duy nhất.

Viết một bình luận