Asus TUF Dash 15 (TUF516PE-AB73) là một loại máy chủ cân bằng giữa mức giá có thể đạt được với kiểu dáng thanh lịch, di động, cùng với hiệu suất mạnh mẽ trong trò chơi và năng suất.

Máy tính xách tay chơi game như Asus TUF Dash 15, có hiệu suất tầm trung trong một gói mỏng và nhẹ, luôn đắt hơn nhiều so với máy tính xách tay chơi game truyền thống của bạn. Rõ ràng, nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay đủ mạnh để chạy các trò chơi AAA PC mới nhất ở cài đặt cao và bạn muốn mang nó bên mình trong ba lô, bạn chắc chắn sẽ bỏ một vài món tiền vào nó.

Tuy nhiên, lần này, nhờ vào bộ vi xử lý Tiger Lake-H35 thế hệ thứ 11 của Intel , Asus TUF516PE-AB73 mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt đẹp với mức giá phải chăng để bắt đầu.

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên, có một số thỏa hiệp được thực hiện để làm cho máy tính xách tay này hoạt động ở mức giá thấp của nó. Rõ ràng nhất phải kể đến việc thiếu webcam. Chà, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy điều này trong một máy tính xách tay chơi game của Asus, Asus ROG Zephyrus G15 từ năm 2020 – vẫn là một trong những máy tính xách tay chơi game yêu thích của chúng tôi – cũng thực hiện thỏa hiệp này. Nó đáng giá hồi đó, và nó vẫn đáng giá bây giờ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game di động có thể chơi cả những trò chơi mới nhất ở cài đặt cao và không tốn nhiều tiền như trả trước trên ô tô, thì Asus TUF Dash 15 sẽ ở gần đầu của bạn danh sách ngắn.

Nhận xét đánh giá Asus TUF Dash 15 (TUF516PE-AB73)

Thiết Kế

Khi mở Asus TUF Dash 15, bạn phải thực hiện hai lần để chắc chắn rằng đó là sản phẩm TUF chứ không phải ROG Zephyrus. Đầu tiên, dòng sản phẩm máy tính xách tay và phụ kiện chơi game TUF của Asus nhắm đến đối tượng ngân sách chỉ muốn có nhiều lợi nhuận nhất cho số tiền của họ. Do đó, các sản phẩm này có cách tiếp cận tiện dụng trong thiết kế và hiệu suất, nhưng TUF516PE-AB73 là một kiệt tác của cả hai.

Máy tính xách tay này chỉ dày 0,8 inch và nặng chỉ 4,5lb, cực kỳ mỏng và nhẹ đối với một máy tính xách tay chơi game. Cả sàn và nắp bàn phím đều được làm bằng nhôm với đường màu xám đẹp mắt, có nghĩa là nó không làm mất đi độ cứng vì tính di động. Phần đáy được làm bằng nhựa, vì vậy đừng nghĩ rằng bạn đang nhận được một chiếc unibody hay bất cứ thứ gì, đó là thứ vẫn được dành cho các thiết bị đắt tiền hơn nhiều.

Màn hình ASUS TUF Dash 15

TUF Dash 15 có rất nhiều cổng dưới tay áo của nó, với hai cổng USB-A ở phía bên trái. Ở bên trái, bạn có thêm một USB-A, cùng với cổng Thunderbolt 4, HDMI, Ethernet, giắc cắm kết hợp 3,5 mm và cổng sạc chuyên dụng. Bây giờ, trong khi nó có cổng sạc chuyên dụng, bạn có thể sạc Dash TUF qua USB-C, chỉ có điều là nó không nhanh bằng.

Màn hình

Màn hình là bảng điều khiển FullHD, với tốc độ làm mới 144hz, khiến nó trở thành một vấn đề lớn đối với thể thao điện tử, đặc biệt là kết hợp với RTX 3050 Ti. Với độ sáng tối đa trung bình là 265 nits và trung bình 110% phổ sRGB, màn hình cũng đủ sáng và đủ màu sắc cho các lần chơi một người.

Các viền xung quanh màn hình không phải là mỏng nhất mà chúng tôi từng thấy và chắc chắn không đủ dày để làm phân tán trải nghiệm chơi game của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể không thắc mắc tại sao Asus không thể lắp webcam ở viền trên. Nó chỉ đủ dày, nhưng nó sẽ là một trong những biện pháp cắt giảm chi phí để giảm giá của Asus TUF Dash 15.

Màn hình ASUS TUF Dash 15

Điều đó thật khó chịu, nhưng cũng không phải là cuối cùng, đặc biệt nếu bạn không muốn sử dụng Dash TUF 15 trong các cuộc gọi điện video hoặc phát trực tuyến trên Twitch. Nếu phải có một webcam, bạn sẽ đầu tư vào một trong những webcam tốt nhất.

Bàn Phím & Bàn Di Chuột

Asus cung cấp bàn phím tốt, nhìn chung; và bàn phím của Dash TUF không phải là ngoại lệ. Thật thoải mái khi gõ, với nhiều hành trình phím, xem xét cấu trúc mỏng của máy tính xách tay. Các phím riêng biệt có khoảng cách hợp lý, mặc dù chúng tôi muốn ánh sáng khác nhau một chút. Nó không có ánh sáng RGB, một lần nữa, một sự thỏa hiệp khác về giá cả. Thay vào đó, bạn chỉ có đèn nền màu xanh lam và đây không phải là màu hấp dẫn nhất trên thế giới, và nó trông tệ hơn khi xung quanh các phím WASD, rõ ràng.

Tuy nhiên, điều thú vị là có một số phím chuyên dụng phía trên bàn phím thực sự hữu ích. Bạn có thể điều khiển âm lượng mà không phải lúng túng giữa phím Fn và các phím chức năng, cùng với nút tắt tiếng micrô chuyên dụng và một nút mở phần mềm Asus Armoury Crate.

Bàn phím ASUS TUF Dash 15

Về phần trackpad thì ổn. Nó đủ lớn để sử dụng các cử chỉ và cơ chế nhấp chuột đủ chắc chắn, nhưng đối với một máy tính xách tay chơi game, bạn thực sự nên sử dụng chuột chơi game.

Màn Biểu Diễn

Là một điểm nổi bật, Dash 15 là một trong những máy đầu tiên đi kèm với CPU Intel H35-series. Được công bố vào tháng 1, loạt chip này được thiết kế đặc biệt cho máy tính xách tay siêu di động, vì nó có thể hoạt động ở mức TDP từ 28W đến 35W. Đơn vị đánh giá Dash TUF 15 của chúng tôi đi kèm với Intel Core i7-11370H. Nó chạy ở công suất lên đến 35W, có bốn lõi CPU, tám luồng và tốc độ đồng hồ lên đến 5,0GHz.

Mẫu Asus UF516PE-AB73 trong bài đánh giá này kết hợp CPU dòng H35 với SSD 512GB m.2 2230 NVMe PCIe và 8GB RAM DDR4-3200. Điều đó, ngay tại đó, đủ để giữ cho tối đa 17 tab Google Chrome chạy, với một tab phát trực tuyến chương trình truyền hình, Spotify và trình khởi chạy Epic Games. Tab cuối cùng sẽ khiến người hâm mộ phấn khích trong vài giây, nhưng họ không quá lớn để lấn át âm thanh.

Đối với đồ họa, Asus đã chọn card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3050 Ti, đây là một biến thể nhanh hơn của card di động RTX 3050 và dựa trên chip GA107 Ampere. GPU này có 2560 CUDA, 20 Ray Tracing và 80 lõi Tensor. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một cách hiệu quả về chi phí để tham gia vào thế giới Ray-Tracing và DLSS, bạn có thể không dễ dàng nhận được một thỏa thuận tốt hơn Dash 15 này.

Vì RTX 3050 Ti ở đây được xây dựng trên kiến ​​trúc Ampere của Nvidia, nó dễ dàng mang theo việc triển khai thế hệ thứ hai của công nghệ dò tia. Hơn nữa, hiệu suất được tăng lên rất nhiều nhờ điều này trong các trò chơi hỗ trợ nó. Ví dụ, Metro Exodus ở cài đặt Ultra ghi được trung bình 49 khung hình / giây mà không cần dò tia. Khi được bật, nhờ công nghệ DLSS của Nvidia, nó chỉ giảm xuống 41 khung hình / giây.

Rõ ràng, đó không phải là 60 khung hình / giây lý tưởng mà bạn có thể mong đợi, nhưng ở cài đặt Ultra, nó không chỉ là có thể chơi được. Xét rằng bạn đang đạt được hiệu suất đó trong một chiếc máy tính có thể dễ dàng bỏ vào ba lô của bạn, chúng tôi coi đó là một chiến thắng.

Tuổi Thọ Pin

Máy tính xách tay chơi game có một vấn đề là có thời lượng pin ngắn, mặc dù chúng tôi đã thấy những cải tiến đáng chú ý gần đây. Đáng chú ý nhất là vào đầu năm 2020, Asus ROG Zephyrus G14 ra mắt với bộ vi xử lý AMD Ryzen 4000 và RTX 2060, mặc dù chúng tôi đã thấy thời lượng pin đáng kinh ngạc 8 giờ.

Asus TUF516PE-AB73 thậm chí còn tốt hơn, thời lượng pin gần 10 giờ, với GPU thậm chí mạnh mẽ và màn hình 144Ghz nhanh hơn. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay chơi game này hoàn toàn không có vấn đề gì giúp bạn trải qua một ngày làm việc trọn vẹn. Và, nếu bạn tính đến độ nặng của cục sạc, thì việc có thể mang thứ này hoạt động mà không cần cục gạch là một điểm cộng rất lớn.

Kết luận Asus TUF Dash 15 (TUF516PE-AB73)

Cuối cùng, bạn có một chiếc máy tính xách tay tầm trung, di động trong Asus TUF Dash 15 cân bằng một cách chuyên nghiệp giữa hiệu suất, tính thực tế và giá trị. Mặc dù Intel “Tiger Lake” Core i7 của nó chỉ có bốn lõi xử lý, nó quản lý để cung cấp rất nhiều pep cho các trò chơi AAA mới nhất khi được kết hợp với GPU di động Nvidia GeForce RTX 3050 Ti. Dash TUF 15 vốn đã thực dụng với bàn phím thoải mái và thời lượng pin tuyệt vời.

Điều đó nói rằng, hiệu suất chơi game của nó chỉ là hiện trạng với các máy tính xách tay chơi game thế hệ cuối cùng vì GPU của nó được truyền xuống mức năng lượng thấp, từ những gì chúng ta thấy trong thời gian đầu, không phải tất cả các máy tính xách tay RTX 3050 đều được tạo ra như nhau. Ít nhất điều này chạy tương đối mát mẻ và yên tĩnh.

Về mặt giá trị, Asus TUF Dash 15 (TUF516PE-AB73) trông tuyệt vời với màu xám đen và nó trông có vẻ đáng giá hơn so với các máy tính xách tay chơi game di động cạnh tranh. Nếu bạn quyết định sử dụng TUF, chỉ cần nhớ dành ngân sách cho một webcam bên ngoài tốt.