Asus TUF VG28UQL1A là một cỗ máy chơi game và có mức giá phù hợp. Asus đảm bảo rằng nó đóng gói tất cả các tính năng bạn cần để chơi game trên PC và PS5 / Xbox Series X, bao gồm 4K 144Hz, AMD FreeSync và các cổng cho bảng điều khiển thế hệ tiếp theo.

Asus TUF Gaming VG28UQL1A là một màn hình chơi game giàu tính năng và là người bạn đồng hành lý tưởng với PS5 hoặc Xbox Series X. Thành thật mà nói, ở mức giá khoảng 700 đô la, người ta không nên mong đợi gì ít hơn.

Nó tự hào có hỗ trợ 4K 144Hz, bốn cổng HDMI (hai cổng tương thích HDMI 2.1), bảng điều khiển IPS lộng lẫy, nhiều tính năng nâng cao hình ảnh (bao gồm Dynamic, Dimming, ASCR, v.v.), khả năng tương thích AMD FreeSync và Nvidia G-Sync và đầy đủ thiết kế công thái học giúp di chuyển và xoay nhanh chóng theo mọi cách bạn muốn.

Asus bao gồm hỗ trợ HDR trên VG28UQL1A (VG28U trở đi), nhưng giống như tất cả các màn hình chơi game khác hiện có, tất cả đều hữu ích. Đó là chứng nhận DisplayHDR 400, có nghĩa là nó đạt độ sáng trên 400 nits, nhưng điều đó không chỉ đủ để hưởng lợi từ HDR.

Asus TUF Gaming VG28UQL1A – Thông Số Kỹ Thuật

 • Kích thước bảng điều khiển 28in
 • Độ phân giải bảng điều khiển 3,840 x 2,160
 • Tốc độ làm mới bảng điều khiển 144Hz
 • Thời gian phản hồi của bảng điều khiển 1ms (G2G)
 • Loại bảng điều khiển IPS (chiếu sáng cạnh, 8 vùng làm mờ cục bộ)
 • Hỗ trợ đồng bộ thích ứng AMD FreeSync Premium, tương thích với Nvidia G-Sync
 • Hỗ trợ HDR HDR10, DisplayHDR 400
 • Các cổng 2 x HDMI 2.1, 2 x HDMI 2, 1 x DP 1.4, 2 x USB-A 3.1, 1 x USB-B 3.0, 1 x 3.5mm
 • Các tính năng khác ALLM, VRR, loa tích hợp
 • Công thái học đứng Xoay 30 °, xoay 90 °, nghiêng 20 °, điều chỉnh độ cao 120mm
 • Kích thước (có chân đế) 25,18 x 21,25 x 8,42 inch (HWD)
 • Trọng lượng (có chân đế) 15,19 pound

Giới Thiệu Về Asus TUF Gaming

Với giá chỉ hơn 700 đô la, Asus TUF Gaming VG28UQL1A không phải là màn hình chơi game ngân sách điển hình của bạn. Đó là một khoản đầu tư thực sự, nhưng không kinh khủng khi xem xét đặc điểm kỹ thuật. VG28U là màn hình IPS 28 inch với độ phân giải tối đa 3.840 x 2.160, tốc độ làm mới 144Hz và thời gian phản hồi G2G là 1ms và chứng nhận DisplayHDR 400 đã nói ở trên. Đối với game thủ, VG28 hỗ trợ AMD FreeSync Premium và Nvidia G-Sync, nhưng sau này vẫn chưa chính thức.

Nếu bạn đang sử dụng VG28U với bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của mình, nó cũng hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi (VRR). Đây thực chất là công nghệ đồng bộ hóa thích ứng không có thương hiệu hiện đang được sử dụng trên TV hiện đại để quản lý hiện tượng xé màn hình khi chơi game trên các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo. Vì PS5 / Xbox Series X của bạn không hỗ trợ G-Sync hoặc FreeSync, VRR thực sự là một tính năng hữu ích. Hiện tại, PS5 không hỗ trợ VRR, vì vậy sẽ mất một thời gian trước khi nó có thể được sử dụng đầy đủ ở những mặt đó.

Màn hình Asus TUF Gaming VG28UQL1A

Kết nối trên Asus VG28UQL1A rất ấn tượng với bốn cổng HDMI ở phía sau – hai HDMI 2.0 và hai HDMI 2.1 để chơi game 4K / 120Hz trên bảng điều khiển thế hệ tiếp theo. Ngoài ra còn có một cổng DP 1.4 duy nhất và một trung tâm USB 3.1 hai cổng cũng như giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Thành thật mà nói, tôi thà đổi một cổng HDMI lấy một USB-C, nhưng rõ ràng đây chưa phải là ưu tiên của hầu hết các nhà sản xuất màn hình chơi game.

Màn hình 28 inch được hỗ trợ bởi một chân đế hình chữ V chắc chắn, nghiêng về phía sau 20 độ, xoay 30 độ sang trái / phải, xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ / ngược chiều kim đồng hồ và nâng và hạ màn hình 120mm. Mặc dù những điều chỉnh công thái học này không bổ sung nhiều về mặt hiệu suất, nhưng chúng mang lại sự thoải mái cho trải nghiệm tổng thể. Đi kèm trong hộp là cáp HDMI, DP và USB-A đến USB-B.

Đánh Giá Asus TUF Gaming VG28UQL1A: Hiệu Suất

Asus TUF VG28UQL1A tích hợp một bảng điều khiển IPS rất tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trên thị trường. Bảng điều khiển có thể tạo ra tới 90% phạm vi DCI-P3, nhưng nó không đạt được một chút so với mục tiêu trong việc tạo ra màu sắc chính xác.

Một lần nữa, điều đó không có nghĩa là màu sắc tồi tệ. Không có gì. Trong cài đặt trước màu Racing, VG28U có thể tạo ra nhiệt độ màu 6.500K gần như hoàn hảo và độ sáng SDR khoảng 340 cd / m2. Độ tương phản cũng cao hơn một chút so với mốc 1000: 1 được trích dẫn, rất tốt cho độ sáng tổng thể và độ chính xác của màu sắc.

Bằng mắt thường, TUF VG28UQL1A gần như là mọi thứ bạn từng mơ ước trong một màn hình chơi game. Màu sắc chủ yếu được cân bằng tốt trong phạm vi và độ sáng đồng đều trên bảng điều khiển.

Tuy nhiên, có hiện tượng nở nhẹ ở các cảnh tối từ cả bốn góc của màn hình, điều này đôi khi ảnh hưởng đến nội dung bạn đang xem, đặc biệt là trong môi trường tối. May mắn thay, không có lớp phủ lớn trên bảng điều khiển, vì vậy phần giữa màn hình vẫn không bị ảnh hưởng trong hầu hết các phần. Một lần nữa, các vấn đề về lớp phủ khác nhau giữa các bảng, vì vậy bạn có thể có một trải nghiệm khác hoàn toàn.

Thời gian đáp ứng 1ms GTG của TUF VG28UQL1A, cùng với tốc độ làm mới 144Hz hoạt động khá tốt. Thêm khả năng tương thích AMD FreeSync và Nvidia G-Sync vào hỗn hợp và bạn có một bảng điều khiển tuyệt vời có thể hiển thị trò chơi mượt mà mà không bị rách màn hình đáng chú ý.

Asus TUF Gaming VG28UQL1A trở lại

Bảng điều khiển đi kèm với một số tính năng nâng cao hình ảnh sẽ nâng cao trải nghiệm chơi game tổng thể. Chúng bao gồm:

Ép xung : Điều này cho phép bạn ‘ép xung’ tốc độ làm mới từ 120Hz đến 144Hz cho bảng điều khiển. Mặc dù sự khác biệt giữa 120Hz và 144Hz là không đáng kể, và chúng tôi chỉ đơn giản là nghi ngờ liệu có một trò chơi nào đó sẽ hỗ trợ 144Hz trong tương lai gần hay không, nhưng bạn không cần phải tăng tối đa nếu thực sự muốn.

Làm mờ động : Tính năng này vẫn bị tắt. Làm mờ động mô phỏng các tính năng của Làm mờ cục bộ, nhưng nó dẫn đến sự thay đổi độ sáng liên tục và gián đoạn trong mọi cảnh.

ELMB Sync : Extreme Low Motion Blur (ELMB) hoạt động để loại bỏ thêm hiện tượng xé màn hình và nhòe do chuyển động, nhưng nó ảnh hưởng đến độ sáng tổng thể. Bạn thực sự không cần nó, không phải với FreeSync và GSync đã có mặt.

ASCR : Tỷ lệ tương phản thông minh của Asus (ASCR) hoạt động tốt ở đây. Nó hoạt động bằng cách giúp độ tương phản động đạt 100.000: 1 và điều chỉnh độ sáng tổng thể của màn hình dựa trên nội dung hiển thị.

Một điều đáng nói nữa là Asus TUF VG28UQL1A chắc chắn được thiết kế để sử dụng với các card đồ họa mới hơn. Do đó, với PC dòng RTX 30, chẳng hạn như Alienware Aurora R14 (GeForce RTX 3080), các vấn đề như văn bản bị mờ và kết nối không liên tục sẽ được loại bỏ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có một GPU mới hơn có thể tận dụng tất cả các tính năng của màn hình này, theo cách đó, bạn sẽ nhận được hiệu suất tối đa và giá trị đồng tiền của mình.

Đánh Giá Asus TUF Gaming VG28UQL1A: Bạn Có Nên Mua Nó Không?

Thành thật mà nói, CÓ . Asus TUF Gaming VG28UQL1A là một trong những màn hình chơi game tốt nhất trên thị trường. VG28U nhanh, linh hoạt và trông tuyệt vời, đồng thời đánh dấu rất nhiều điều quan trọng đối với chủ sở hữu PS5 / Xbox Series X và nó thậm chí còn tốt hơn cho các game thủ có GPU mới nhất. Nói một cách đơn giản, những gì TUF VG28UQL1A cung cấp là một sự thay thế cho một chiếc TV hơn 1.000 đô la và nó phục vụ tốt cho những người đam mê chơi game trên PC.

Về giá cả, VG28U có giá khá cao, trên thực tế, nó có giá gần như một số máy chơi game cấp thấp. Nếu bạn có thể hy sinh độ phân giải và một số tính năng, bạn có thể dễ dàng đạt được một màn hình 2K hơn nhiều với mức thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền và cần chơi với độ trung thực hình ảnh chưa từng có, thì VG28U vẫn tốt như chúng.

Nhìn chung, Asus TUF Gaming VG28UQL1A nổi bật như một màn hình chơi game xuất sắc với đầy đủ các tính năng, từ khả năng tương thích 4K 144Hz, FreeSync và GSync, tấm nền IPS siêu nhanh và nhiều tính năng định hướng hình ảnh. Đơn giản là không có gì mà màn hình không thể xử lý và vì vậy, nó nhận được giải thưởng Lựa chọn của ban biên tập cho màn hình chơi game 4K cỡ trung.