[Review] Đánh giá phim Gấu đỏ biến hình (Turning Red)

Bộ phim Gấu đỏ biến hình kể về câu chuyện về một lời nguyền được truyền từ đời này sang đời khác của gia tộc họ Lee. Lời nguyền khác xa với từ ma quái, kinh dị hay những thứ siêu nhiên khác mà biến nhân vật thành gấu trúc đỏ. Cuộc sống vốn dĩ bình thường bắt đầu trở nên phi thường khi một lời nguyền đột ngột xuất hiện và bắt đầu khiến cuộc sống của gia đình Lee bắt đầu trở nên rắc rối.

Không chỉ mang đến cho người xem vấn đề tuổi dậy thì và những thay đổi của con trẻ mội cách nhẹ nhàng, dễ tiếp cận mà bộ phim còn chứa đừng nhiều bài học nhân văn về tình cảm gia đình để mọi người có thể yêu thương và quan tâm nhiều đến nhau hơn.

Gấu đỏ biến hình

Tóm tắt nội dung bộ phim Gấu đỏ biến hình

  • Năm phát hành : 2022
  • Thể loại : Hoạt hình, Gia đình
  • Sản xuất : Walt Disney Pictures, Pixar Animation Studios
  • Đạo diễn : Domee Shi
  • Lồng tiếng bởi : Rosalie Chiang, Sandra Oh, Ava Morse, Hyein Park, Orion Lee, James Hong

Năm 2002, một cô gái 13 tuổi người Canada gốc Hoa tên Meilin Lee hay còn được biết đến với cái tên Mei, sống ở Toronto, Canada, cùng với cha mẹ là Ming Lee (Sandra Oh) và Jin Lee (Orion Lee). Họ sống hòa thuận trong một ngôi nhà nhỏ cạnh một ngôi chùa.

Mei gấu đỏ biến hình

Nguồn: Salenhanh.com

Đây là ngôi đền thờ của dòng họ Lee dành riêng cho tổ tiên của họ, Sun Yee. Mei dành thời gian chăm sóc ngôi đền và rất tuân theo mệnh lệnh của mẹ, một người siêu nghiêm khắc và thường bảo vệ cô quá mức. Kết quả là Mei trở thành một đứa trẻ siêu thông minh, lễ phép nhưng lại không có nhiều thời gian để vui chơi với những người bạn của mình trong những lức rảnh rỗi. Mei có những người bạn thân tên là Miriam (Ava Morse), Priya (Maitreyi Ramakrishnan) và Abby (Hyein Park). Ba người họ là fan của nhóm nhạc nam 4 ★ Town rất được giới trẻ yêu thích. Mặc dù bốn người họ là bạn, nhưng mẹ của Mei không thực sự thích bạn thân của Mei vì cô ấy bị coi là tấm gương xấu và có thể gây ảnh hưởng đến Mei trong khi thực tế thì không phải vậy.

Một lần Mei đang học trong phòng khi đang vẽ bức tranh về người mà cô phải lòng, chàng trai trẻ tên Devon (Addie Chandler), một nhân viên bán hàng tại một siêu thị địa phương thì mẹ của cô đã phát hiện được. Nghĩ rằng Devon đã ảnh hưởng đến con gái mình và ngay lập tức đến với anh ta và thậm chí hét vào mặt anh ta. Điều này được chứng kiến ​​bởi nhiều người, bao gồm cả Tyler (Tristan Allerick Chen), chàng trai hư.

Vì vấn đề này, Mei đã cảm thấy thực xự xấu hổ tự nhốt mình trong phòng và rồi cô có một giấc mơ rất tồi tệ. Sáng hôm sau, Mei thức dậy sau giấc ngủ và thấy rằng mình đã biến thành một con gấu trúc đỏ béo. Cha và mẹ của cô bé nghe thấy tiếng động từ phòng tắm và ngay lập tức đến kiểm tra con gái mình.

Tunning Red

May mắn thay Mei đã có thể kiểm soát bản thân nên cô ấy đã biến trở lại thành một con người. Nhưng màu tóc của Mei vẫn đang bị biến thành màu đỏ. Điều này khiến Mei lo lắng bị phát hiện về những thay đổi của bản thân nên đã ngay lập tức che tóc bằng mũ len. Khi lên tới nơi, Mẹ của Mei đã nghi ngờ về tình trạng của con gái mình và Ming(mẹ của Mei) nghĩ con gái mình kỳ lạ như vậy vì nó có kinh lần đầu nhưng Ming lại càng khiến cho Mei lúng túng hơn.

Ming và Jin giải thích với con gái của mình  rằng từ xa xưa, tổ tiên của họ, Sun Yee, đã được ban cho khả năng biến thành một con gấu trúc đỏ để bảo vệ con gái mình. Từ đó trở đi, mỗi thành viên nữ trong gia đình sẽ biến thành một chú gấu trúc đỏ khi lớn lên. Nó trở nên khó chịu và nguy hiểm.

Vì vậy, linh hồn của gấu trúc đỏ phải được phong ấn trong một tấm bùa hộ mệnh với một nghi lễ được thực hiện vào đêm Trăng đỏ sẽ diễn ra vào tháng tới. Trong khi chờ đợi trăng đỏ đến, những người bạn của Mei đã vô tình nhìn thấy sự biến đổi của Mei. Thay vì sợ hãi, Miriam, Priya và Abby thực sự thích hình dáng mới của cô ấy. Mei cũng có thể kiểm soát cảm xúc của mình khi ở gần họ và từ đó Mei cuối cùng biến mình thành một con gấu trúc để mua vui.

Phim gấu đỏ biến hình

Ming và Jin không biết điều này. Mei cũng bắt đầu sử dụng quyền hạn của mình để quyên tiền mua vé cho buổi hòa nhạc 4 ★ Town sắp tới ở Toronto. Bà Ming thực sự không thích boyband ; Đây là lý do tại sao Mei phải giấu nó với mẹ cô.

Mei và những người bạn đã rất vui khi đã có thể tới theo dõi ban nhạc mà họ yêu thích nhất biểu diễn cho đến khi Mei phát hiện ra rằng buổi hòa nhạc 4 ★ Town trùng với đêm của nghi lễ. Điều này khiến Mei khó chịu và cảm thấy như thế giới đang chống lại mình. Mei tự động nổi giận và gây ra rắc rối ngay trong ngày sinh nhật của Tyler, người đã thuê Mei làm linh vật sinh nhật của mình. Sau khi biết chuyện mẹ của Mei đã phải dến và đưa Mei về trước khi cô làm người khác bị thương vì tâm trạng nóng giận của mình.

Ming kéo cô về nhà và trừng phạt Mei để tránh xa bạn bè của cô. Mei đã thất bại trong việc bảo vệ bạn bè vì sự xấu hổ và sợ hãi trước mẹ mình.

Bà của Mei Wu (Wai Ching Ho) và dì của Mei cuối cùng cũng đến để giúp thực hiện nghi lễ. Trước khi nghi lễ bắt đầu, Jin tìm thấy một đoạn video mà Mei đã quay như một con gấu trúc đỏ với bạn bè của cô ấy và nói với cô ấy rằng cô ấy không nên xấu hổ về mặt này của mình. Trong nghi lễ, khi hình dạng gấu trúc đỏ sắp bị phong ấn, Mei quyết định giữ lại sức mạnh của mình.

Thay vào đó, Mei chạy đến SkyDome để gặp gỡ bạn bè và xem biển diễn Town 4 ★. Trong khi bỏ chạy, cô vô tình đánh rơi bùa hộ mệnh của bà. Ming vô cùng tức giận và biến thành một con gấu trúc đỏ lớn khác và đuổi theo Mei đến SkyDome. Một cuộc bạo động đã nổ ra trên SkyDome. Mei và Ming tranh cãi rất nhiều, Mei nói rằng cô là người lớn trong khi Ming không thể chấp nhận được điều đó, họ đánh nhau và Ming ngất xỉu.

Review gấy đỏ biến hình

Những người còn lại trong gia đình Lee đã đến để giúp đỡ. Bà và dì Mei phá vỡ bùa hộ mệnh của họ để biến mình thành hình dạng gấu trúc đỏ để giúp đưa Ming vào một vòng tròn nghi lễ mới.

Bạn bè của Mei và Thị trấn 4 * tham gia hát hò để hoàn thành nghi lễ, đưa Mei, Ming và những người phụ nữ khác đến cõi thiên thu. Mei hòa giải với Ming và giúp anh hàn gắn lại mỗi quan hệ đã rạn nứt. Sau khi nghi lễ thành công, mọi thứ trở lại bình thường; ngoại trừ Mei vẫn duy trì sức mạnh của Gấu trúc đỏ. Một thời gian sau, Mei và gia đình giúp quyên góp tiền để sửa chữa SkyDome.

Mối quan hệ của Mei và Ming đã được cải thiện, và Mei cân bằng các nhiệm vụ trong đền thờ – nơi chú gấu trúc đỏ của cô ấy hiện là một điểm thu hút – với việc dành thời gian cho bạn bè, bao gồm cả Tyler.

Bộ phim thể hiện được rõ hình ảnh gia đình thường thấy ở các nước Châu Á

Dường như người Á Đông, đặc biệt là các bậc cha mẹ có thói quen di truyền là định hình cho con cái trở nên hoàn hảo, thậm chí có người còn không nghĩ đến cảm xúc của con cái. Thật không may, trẻ em châu Á có sự tôn trọng cao đối với cha mẹ, đến mức đồng ý với bất cứ điều gì cha mẹ yêu cầu chúng vô điều kiện.

Đánh giá gấu đỏ biến hình

Đây được sử dụng làm cốt truyện cốt lõi của bộ phim hoạt hình Turning Red, Ming là một bà mẹ châu Á cổ hủ điển hình. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ để nhào nặn Mei trở thành những gì cô ấy muốn, không phải những gì Mei muốn. Kết quả là Mei trở nên nổi loạn và không còn muốn nghe theo lời mẹ nữa. Có bạn nào giống Mei không?

Bộ phim từng bị cáo buộc về nội dung phân biệt chủng tốc

Bạn có biết rằng bộ phim Disney có sự tham gia của Pixar đã nhận được một cuộc tranh cãi lớn về cốt truyện của bộ phim? Bộ phim này bị cáo buộc là một bộ phim hoạt hình phân biệt chủng tộc.

Disney và Pixar nói rằng bộ phim có một chủ đề phổ quát; nhưng trên thực tế, từ đầu phim đến cuối, câu chuyện chỉ thu hẹp lại một đối tượng mục tiêu duy nhất là Châu Á. Điều này đã được tiết lộ bởi Sean O’Connell của CinemaBlend.

Anh ấy nói rằng câu chuyện của bộ phim chỉ tập trung vào một cô gái người Canada gốc Hoa nên nó được coi là một câu chuyện hạn chế và có cảm giác như nó được làm cho bạn bè và các thành viên thân thiết trong gia đình của Domee Shi.

Nhưng tuyên bố của Sean cuối cùng đã bị xóa khỏi bài báo công khai và Sean đã xin lỗi về điều đó; khi đoàn làm phim và dàn diễn viên cuối cùng cũng lên tiếng về vụ việc. Thực chất của câu chuyện này không có yếu tố phân biệt chủng tộc mà là một câu chuyện về văn hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn mà anh ấy đã thực hiện tại Nhật Bản, Domee Shi nói rằng nhân vật 4 ★ Town trong bộ phim Turning Red được lấy cảm hứng từ nhóm nhạc Hàn Quốc 2PM và BIGBANG. Bản thân Domee khi tạo ra nhân vật Mei thích các nhóm nhạc nam có cảm giác như mình đã từng thần tượng hai nhóm nhạc khi còn là học sinh.

Không có gì lạ khi chúng ta xem bộ phim này và nhìn thấy boyband 4 ★ Town, chúng ta nghĩ ngay đến các boyband Hàn Quốc. Bắt đầu từ tóc cho đến khuôn mặt. Nhờ ý tưởng của Domee về toàn bộ cốt truyện trên, bộ phim này đã nhận được rất nhiều bình luận tốt cũng như những hình ảnh quá đối dễ thương chiếm được trọn tình yêu của khán giả.

Trailer phim Gấu đỏ biến hình

 

Viết một bình luận