Đánh giá máy in kết nối Wifi không dây

Máy in Wifi không dây là một trong những dòng máy in được nhiều cá nhân, gia đình và nhiều văn phòng lựa chọn nhờ khả năng kết nối nhanh chóng và dễ dàng thực hiện in ấn nhanh chóng qua các thiết bị khác nhau chỉ cùng kết nối chung một mạng wifi của công ty.

Máy in Wi-Fi có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ, cho phép sẵn sàng in từ máy tính và các thiết bị khác như điện thoại thông minh, tablet, …. Bạn cũng có thể chia sẻ để in đến một máy in duy nhất từ nhiều máy tính. Tuy nhiên, quá trình này có thể khá phức tạp. Bạn vẫn cần phải cài đặt trình điều khiển tương thích trước khi máy tính có thể in đến máy in. Thông thường sẽ được kèm theo máy in hoặc bạn có thể tải về từ trang web của chính hãng.

Có thể bạn quan tâm:

https://salenhanh.com/danh-gia-san-pham/

Kết nối in ấn di động

Bạn có thể sẽ gặp vài vấn đề khi đang cài đặt. Chẳng hạn, bạn cần in đến một máy in không dây từ iPhone, iPad, điện thoại và máy tính bảng Android hay các thiết bị khác. Bạn sẽ không thể nào cài đặt trình điều khiển trên các thiết bị này. Lúc đó, bạn nên tìm các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị này nếu hãng sản xuất hay hãng thứ ba có hỗ trợ để in đến máy in không dây tương ứng.

Máy in Wifi không dây là gì? Hoạt động ra sao?

Công nghệ ngày càng cho phép mọi người rời xa việc sử dụng các kết nối vật lý, cho phép người dùng linh hoạt hơn. Tất cả mọi thứ từ tai nghe đến smartwatch và máy tính xách tay đều thích ứng kết nối không dây. Gửi và nhận tin nhắn là cốt lõi của cách các công nghệ này hoạt động.

Một máy in, máy in tương tự như tai nghe hoặc máy tính. Yêu cầu tín hiệu từ thiết bị bên ngoài, gửi tin nhắn. Thông báo này cho biết cách in tài liệu, đồ họa hoặc hình ảnh và là cơ sở cho cách thức hoạt động của máy in không dây. Trong quá khứ, quá trình yêu cầu dây; ngày nay, nó có thể được thực hiện không dây. Giống như hầu hết các thiết bị khác, máy in thực hiện điều này thông qua một trong hai phương pháp: mạng WiFi hoặc Bluetooth.

Kết nối in ấn không dây

Phương pháp phổ biến khác để gửi tệp máy in để in được gọi là Bluetooth. Được phát minh bởi công ty viễn thông Ericsson, Bluetooth sử dụng sóng radio đặc biệt để truyền dữ liệu. Không giống như máy in được kết nối WiFi, máy in hỗ trợ Bluetooth có thể kết nối trực tiếp với thiết bị. Bluetooth ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các thiết bị như tai nghe và smartwatch.

Với sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng, việc phải có kết nối vật lý giữa các thiết bị ngày càng trở nên xưa cũ. Cách thức hoạt động của máy in không dây ngày nay phù hợp hơn nhiều với công nghệ đương đại.

Những điểm ưu điểm của máy in không dây

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc giữ gọn gàng cho cái mớ dây cáp kết nối. Thiết lập vô cùng đơn giản. Việc cài đặt kết nối WiFi cho máy in rất dễ và có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Toàn Nhân sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Có thể chia sẻ và chi phí in thấp hơn. Trong môi trường văn phòng nơi có nhiều người có nhu cầu in ấn cao, các giải pháp cũ thông thường là mua thêm máy in riêng cho từng người nhưng giờ đây với kết nối WiFi, một máy in có thể chia sẻ cho nhiều người dùng mà không cần cài đặt quá rườm rà.

In linh hoạt từ bất cứ đâu. Công nghệ không dây trong máy in cho phép bạn dễ dàng gửi tài liệu đến máy in của mình từ bất kỳ đâu trong phạm vi không dây. Thay vì phải tiếp tục mang máy tính xách tay của bạn trở lại bàn của bạn và cắm nó vào để in tài liệu, bạn có thể gửi tài liệu đến máy in khi bạn đang ở trong phòng họp hoặc trong khi ăn trưa trong quán ăn, vì vậy bản in của bạn sẽ sẵn sàng cho bạn sau khi bạn dùng bữa xong.

In wifi không dây

Độc lập với máy tính. Máy in không dây hoàn toàn độc lập với bất kỳ máy tính nào được kết nối với nó. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn, hoặc bất kỳ ai khác, máy tính của bạn không cần bật máy để ai đó gửi tài liệu hoặc ảnh đến máy in. Kiểu thiết lập này có thể lý tưởng khi một số người có thể mang laptop ra khỏi văn phòng một cách thường xuyên.

Tiết kiệm tiền cho dây cáp: Mặc dù điều này được xem là một lợi ích nhỏ, nhưng chi phí lắp đặt cáp giữa máy in và máy tính của mọi người có thể được loại bỏ hoàn toàn. Điều này vừa tiết kiệm chi phí cho các loại cáp thực tế mà còn về thời gian của nhân viên được yêu cầu để cắm vật lý vào cáp.

Những ai nên dùng máy in không dây?

Trong một vài năm tới khả năng dây và dây cáp sẽ gần như hoàn toàn lỗi thời. Vì lý do này, bất cứ ai đang cân nhắc mua máy in trong tương lai gần nên suy nghĩ về việc nâng cấp lên không dây. Vì công nghệ không dây chỉ ảnh hưởng đến cách máy in không dây hoạt động liên quan đến gửi và nhận tin nhắn, bạn vẫn có thể chọn trong số một số loại máy in hiện có trên thị trường, chẳng hạn như máy in phun và máy in laser.

Tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu máy in mà họ cần, Canon, HP, hay bất kỳ thương hiệu nào khác mà bạn có thể cần ngân sách thêm tiền cho khả năng không dây. Trừ khi máy tính bạn kết nối với máy in quá cũ để hỗ trợ kết nối không dây, thì không dây là một lựa chọn cực kỳ hữu ích.

Những lưu ý khi mua máy in không dây

Trước khi mua máy in không dây thì bạn cần tính toán những điều sau

Cần chuẩn bị những gì để in không dây?

  • Một modem internet với bộ định tuyến không dây để có thể kết nối không dây với các thiết bị.
  • Một số máy in không dây có chức năng in qua email, vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể tận dụng lợi thế này khi ra ngoài.
  • Một điện thoại thông minh, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay để kết nối máy in của bạn.

Các tính năng khác nhau của in không dây

  • Tùy chọn kết nối: Đảm bảo máy in bạn chọn có thể hoạt động với thiết bị bạn định in.
  • Bản in chất lượng tốt: Cho dù bạn đang in cho văn phòng hay gia đình, máy in sẽ sản xuất loại bản in bạn cần.
  • In qua email: Các thương hiệu như HP và Epson đi kèm với địa chỉ email của riêng họ, vì vậy bạn có thể gửi email in tới máy in trực tiếp mọi lúc mọi nơi.
  • Apple AirPrint và Cloud: Nếu bạn đang tìm kiếm quyền truy cập từ xa nhiều hơn thì chỉ cần không dây, máy in tương thích AirPrint và Cloud sẽ cho phép bạn in không dây từ bất kỳ điện thoại thông minh hoặc thiết bị Apple nào như iPad, iPhone hoặc iPod touch.
  • Ứng dụng in trên điện thoại thông minh: Không nên nản lòng nếu bạn không có thiết bị Apple, hầu hết các nhà sản xuất máy in đều có ứng dụng in riêng cho điện thoại thông minh để bạn có thể in ảnh hoặc trang web.

In ấn wifi qua di động

Cách thiết lập kết nối không dây cho máy in

Để thiết lập kết nối không dây cho máy in, bạn hãy làm theo 6 bước sau

1. Đặt máy in trong tầm của router. Hầu hết các máy ih hiện đại có tính năng Wi-Fi, cho phép bạn cài đặt chúng trực tiếp mà không cần thông qua máy tính. Máy in sẽ cần được đặt trong tầm kết nối của router không dây.

– Nếu máy in của bạn không có tính năng không dây, xem phần tiếp theo.

2. Mở máy in. Bạn sẽ kết nối trực tiếp đến mạng không dây, cho nên bạn không cần phải kết nối với máy tính trước.

3. Kết nối máy in với mạng không dây. Quá trình này sẽ khác nhau tuỳ vào máy in. Bạn sẽ cần tên mạng không dây cùng mật khẩu truy cập.

– Nhiều máy in sẽ cho phép bạn kết nối với mạng không dây với menu tích hợp. Tham khảo tài liệu của máy in để biết vị trí chính xác. Nếu bạn không thể tìm thấy hướng dẫn của mình, bạn hầu như luôn có thể tải xuống bản sao PDF từ trang Hỗ trợ của nhà sản xuất.

– Nếu cả máy in và bộ định tuyến của bạn đều hỗ trợ kết nối WPS, chỉ cần nhấn nút WPS trên máy in của bạn, sau đó nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của bạn trong vòng hai phút. Kết nối sẽ được thực hiện tự động.

– Một số máy in không dây cũ hơn có thể yêu cầu bạn kết nối với máy tính trước để thiết lập kết nối không dây. Điều này là phổ biến nếu máy in không có menu tích hợp, nhưng có hỗ trợ không dây. Kết nối máy in với máy tính của bạn qua USB và sử dụng phần mềm đi kèm để thiết lập kết nối không dây của máy in. Sau khi định cấu hình không dây, bạn có thể ngắt kết nối với máy tính và đặt nó ở nơi bạn muốn.

4. Thêm máy in trên máy tính Windows của bạn. Sau khi kết nối máy in vào mạng, bạn có thể thêm nó vào máy tính Windows của bạn để có thế bắt đầu in.

– Mở Control Panel từ START (Windows 7 hoặc cũ hơn), hoặc nhấp chuột phải vào nút Windows (Windows 8 hoặc mới hơn).

– Chọn “View Devices and Printers” hoặc “Devices and Printers”.

– Nhấp vào “Add a Printer” ở phía trên của cửa sổ.

– Chọn máy in từ danh sách. Nó sẽ mất một lúc để hiện ra.

– Cài đặt drivers nếu được yêu cầu. Windows thường sẽ tự động cài drivers cho hầu hết các máy in.

5. Thêm máy in trên máy tính MAC. Nếu bạn đang sử dụng máy tính MAC và máy in tương thích với hệ điều hành MacOS, bạn có thể thêm nó vào mạng.

– Nhấp vào menu Apple và chọn “System Preferences”.

– Nhấp “Print & Scan”.

– Nhấp nút “+” ở phía cuối list máy in.

– Chọn máy in mới của bạn từ danh sách và làm theo hướng dna64 để cài đặt bất cứ phần mềm cần thiết.

6. In tới máy in không dây của bạn. Một khi máy in của bạn được thêm vào hệ điều hành, bạn có thể chọn nó từ bất cứ chương trình nào mà bạn in. Máy in của bạn sẽ hiện lên trong menu “Printer” khi bạn in tài liệu hoặc ảnh.

Nếu máy in của bạn không hiện lên, hãy chắc rằng máy tính của bạn được kết nối với cùng mạng. Đôi lúc khởi động lại máy in có thể khiến nó hiện ra lại.

Máy in kết nối wifi

CÁC CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ MÁY IN KHÔNG DÂY:

Máy in không dây dùng công nghệ Apple AirPrint

Giải pháp AirPrint của Apple được ra đời nhằm khắc phục các khuyết điểm của việc đồng bộ thiết bị khi in qua Bluetooth và việc phải cài đặt trình điều khiển khi in qua Wi-Fi. Bạn lưu ý khi lựa chọn máy in, các model máy in phải được hỗ trợ AirPrint. Bạn không cần phải mua một sản phẩm máy in đặc biệt của Apple (thông thường giá khá cao) chỉ hỗ trợ chuẩn AirPrint. Hầu hết các hãng sản xuất máy in ngày nay đều cung cấp tính năng tương thích AirPrint cùng với các chuẩn in ấn không dây khác.

Để sử dụng máy in AirPrint, bạn chỉ cần đơn giản kết nối nó vào mạng không dây nội bộ của bạn tương tự như đối với máy in Wi-Fi thông thường. Tiếp theo, sử dụng iPad, iPhone, iPod Touch hay máy Mac và chọn tùy chọn Print từ bất kỳ chương trình nào. Bạn sẽ thấy xuất hiện một danh sách các máy in AirPrint tương thích trong mạng cục bộ. Để in đến máy in nào thì bạn chỉ cần chọn máy in đó trong danh sách.

Bạn không cần phải cài đặt trình điều khiển cho máy in hay thực hiện quá trình đồng bộ. Các thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng và có thể in đến mà không cần thực hiện thêm bất kỳ quá trình cấu hình nào. Đây cũng là điểm nổi bật của công nghệ AirPrint của Apple.

Công nghệ AirPrint rất tiện lợi nhưng khuyết điểm lớn nhất của công nghệ này là chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple. Bạn không thể in từ một máy tính Windows hay các thiết bị Android bằng chuẩn giao tiếp AirPrint. May mắn là máy in tương thích AirPrint nói chung cũng sẽ hỗ trợ các chuẩn không dây khác để bạn có thể in từ các thiết bị không phải của Apple.

In ấn qua wifi

Máy in không dây dùng công nghệ Google Cloud Print

Google Cloud Print là một dịch vụ của Google nhằm khắc phục các khuyết điểm của các công nghệ in không dây khác. Khi sử dụng máy in hỗ trợ Google Cloud Print, nó có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ tương tự như máy in WiFi khác. Sau đó bạn có thể đồng bộ máy in với tài khoản Google của mình, vốn được kết nối thông qua mạng Internet.

Từ đây, bạn có thể in đến máy in đã đồng bộ với Google Cloud Print từ bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Google Cloud Print cung cấp khả năng tích hợp với các nền tảng Android, Chrome cũng như các ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS của Apple và cả hệ thống in ấn chuẩn Windows. Khi in đến một máy in Google Cloud Print, tài liệu của bạn sẽ được gửi từ máy tính đến máy chủ của Google thông qua mạng Internet, sau đó mới gửi đến máy in wifi trong văn phòng bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện nhiều tính năng nâng cao khác với công nghệ Google Cloud Print, giống như việc in qua mạng Internet mà không cần phải mở cổng (port-forwarding) trên bộ định tuyến, hay dễ dàng chia sẻ máy in với người khác thông qua tài khoản Google của họ.

Không giống chuẩn in ấn AirPrint của Apple, Google Cloud Print tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng Google Cloud Print để in từ thiết bị di động đến các máy in tương thích.

Tìm hiểu về máy in Wifi

Công nghệ in không dây iPrint, ePrint và các giải pháp khác

Hiện nay, nhiều hãng sản xuất máy in cũng tự đưa ra các chuẩn in ấn không dây của riêng họ, chẳng hạn như công nghệ iPrint của Epson, ePrint của HP và một số công nghệ khác.

Ý tưởng phía sau các chuẩn máy in không dây này là bạn có thể tải ứng dụng tương thích từ cửa hàng trực tuyến vào thiết bị di động, chẳng hạn Epson iPrint hay HP ePrint. Sau đó, sử dụng ứng dụng này để in qua mạng không dây đến máy in được hỗ trợ.

Đây có thể là những giải pháp hữu ích, đặc biệt thích hợp nếu bạn đang sở hữu một mẫu máy in WiFi không hỗ trợ các chuẩn Apple AirPrint hay Google Cloud Print. Tuy nhiên, chúng không được tích hợp với các hệ thống cơ bản và có thể không cho phép in mọi loại tài liệu mà bạn muốn in.

Nếu muốn in từ iPhone trong trường hợp bạn có cả tùy chọn in đến máy in tương thích AirPrint của Apple lẫn in từ ứng dụng Epson iPrint, tốt nhất là bạn nên chọn in qua AirPrint.

Trên thị trường hiện nay, bạn hầu như có thể dễ dàng tìm mua một máy in đời mới hỗ trợ đầy đủ các chuẩn in không dây Wi-Fi, Apple AirPrint, Google Cloud Print và giải pháp riêng của hãng. Và lời khuyên cuối cùng, bạn nên chọn máy in có kết nối phù hợp với các thiết bị mà bạn đang sử dụng.

 

Viết một bình luận