Đá cầu mây có giúp tăng chiều cao không?

Chơi cầu mây không quá xa lạ trong cuộc sống thường ngày của người Việt nhằm nâng cao sức khỏe và cân đối vóc dáng. Gần đây, đá cầu mây được cho rằng có khả năng góp phần phát triển chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên. Bạn hiểu sao về điều này? Đá cầu mây có giúp bạn tăng nhanh chiều cao nhanh chóng không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Đá cầu mây là gì?

cau-may-la-hoat-dong-the-thao-pho-bien-o-chau-a
Cầu mây là hoạt động thể thao phổ biến ở châu Á

Cầu mây là môn thể thao truyền thống của Đông Nam Á, được thực hiện với một quả cầu mây. Người chơi sử dụng chân, đầu gối, ngực và cả đầu của mình để đánh cầu qua lưới về phía đội đối phương. Mục tiêu của chơi cầu mây là làm cho quả cầu chạm đất bên phần sân đối phương hoặc buộc đối phương phạm lỗi bằng cách đánh bóng ra ngoài biên hoặc trả bóng không đúng cách. Mỗi đội chơi có từ khoảng 2 người trở lên với các vị trí Tekong, Killer và Feeder:

 • Tekong: Tekong giữ nhiệm vụ giao bóng, người chơi vị trí này cần đưa bóng qua lưới sang phần sân đối diện với tốc độ cực lớn, cố gắng để đối thủ không đỡ được. Trong một số trường hợp, Tekong cũng có thể giao bóng qua người khiến đối thủ bất ngờ.
 • Killer: Killer được mệnh danh là “tiền đạo” trong cầu mây. Mục tiêu của Killer là tạo cú đá cầu quyết định thắng bại vào sân đối phương, đồng thời Killer cũng giữ nhiệm vụ chặn cầu.
 • Feeder: Với Feeder, kiểm soát bóng là nhiệm vụ quan trọng nhất. Feeder sẽ sắp xếp cầu theo ý của Killer và chuyền cầu cho Killer để thực hiện những cuộc tấn công dứt khoát.

Cầu mây có nhịp chơi nhanh, cần tinh thần thể thao và khả năng phối hợp. Cầu mây được chơi phổ biến ở các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines… Đá cầu mây còn xuất hiện trong các giải đấu khu vực và quốc tế. Nguyên tắc cơ bản giống nhau nhưng luật chơi có thể có điểm khác nhau tùy khu vực.

nhung-vi-tri-choi-cau-may-khac-nhau-se-ap-dung-dong-tac-rieng-biet
Những vị trí chơi cầu mây khác nhau sẽ áp dụng động tác riêng biệt

Đá cầu mây có thúc đẩy chiều cao không?

Đá cầu mây có khả năng góp phần vào quá trình phát triển thể lực tổng thể, ảnh hưởng tốt đến tiềm năng tăng chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Đá cầu mây giúp người chơi cải thiện tư thế, rèn luyện và săn chắc cơ bắp, tăng cường sức khỏe xương… Đây là những yếu tố quan trọng để xương phát triển tốt cả về chiều dài và bề dày. Vị trí chơi đá cầu mây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tăng trưởng chiều cao.

Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản của môn thể thao cầu mây, có tác động tốt đến khả năng phát triển xương:

 • Knee kick: Đá cầu bằng đầu gối với phần đầu gối được nâng lên cao nhất có thể.
 • Inside kick: Đây là đòn đá cầu cơ bản nhất, được thực hiện bằng mặt trong bàn chân.
 • Outside kick: Đòn đá cầu này ít được sử dụng, thường áp dụng khi phòng thủ theo cách đẩy cầu lên trên. Bàn chân khi đá outside kick hướng ra ngoài, toàn bộ chân tạo một góc vuông ở đầu gối.
 • Đánh đầu: Tương tự bóng đá, bạn có thể sử dụng đầu để đá cầu, trong trường hợp cầu ở vị trí cao và khó có thể đá chân.
 • Horse kick serve: Người chơi để bóng đi quá vị trí đang đứng và dùng chân đá ngược về phía sau qua đầu hoặc vai. Đây là một cú đá cao và bạn cần giữ thăng bằng tốt để không bị té ngã sau khi đá cầu.
 • Sunback spike: Kỹ thuật này tương tự Horse kick serve, khác ở chỗ trước khi dùng chân đá cầu về sau bạn sẽ thực hiện thêm một bước nhảy. Thông thường khi thực hiện kỹ thuật này, cầu ở vị trí cao hơn nhiều so với tầm chân đá.

Các động tác xoạc chân đá cầu, bật nhảy cao giúp tăng sức mạnh đôi chân, kéo dài xương chân và cải thiện cơ bắp đùi, hông và gân khoeo. Một số lợi ích khác tác động tích cực đến quá trình tăng chiều cao khi chơi đá cầu mây như:

 • Tăng khả năng phối hợp, sự nhanh nhẹn và thăng bằng cơ thể.
 • Kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng – yếu tố hỗ trợ phát triển chiều cao thuận lợi.
 • Giải phóng cơ khi thực hiện các động tác đá cầu, bật nhảy, đồng thời kéo xa các vị trí đầu xương, khoảng trống đó sau quá trình bổ sung dinh dưỡng được bồi đắp để tạo xương mới.

Nhìn chung, chiều cao của một người còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như gen di truyền, dinh dưỡng, thói quen vận động, giấc ngủ, môi trường sống, tình trạng sức khỏe… Do đó, nếu bạn đá cầu mây kết hợp với sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất, đi ngủ đúng giờ… mới có khả năng tăng nhanh chiều cao và khỏe mạnh hơn.

vuon-dai-sai-chan-khi-da-cau-giup-tang-kha-nang-keo-dai-xuong-chan
Vươn dài sải chân khi đá cầu giúp tăng khả năng kéo dài xương chân

Đá cầu mây mấy lần một tuần để tăng chiều cao?

Đá cầu mây vừa là một hình thức vận động thân thể, vừa là loại hình giải trí rất tốt. Bạn có thể đá cầu mây mỗi ngày với thời gian chơi khoảng 45 – 60 phút/ngày đã được phân chia hiệp đấu hợp lý. Tần suất chơi cầu mây còn phụ thuộc vào mức độ thể lực, thời gian biểu trong ngày cũng như độ tuổi của người chơi. Nếu bạn muốn tăng chiều cao, hãy duy trì hoạt động này thường xuyên, tối thiểu 3 – 5 ngày/tuần.

Lưu ý khi đá cầu mây

Để buổi chơi đá cầu mây diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn cho người chơi và phát huy đúng lợi ích sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khởi động: Thói quen khởi động là điều kiện bắt buộc với bất kỳ hình thức tập luyện nào để kích hoạt các cơ khớp. Bạn có thể chạy bộ nhẹ, chạy tại chỗ, tập các bài kéo giãn cơ… để làm nóng cơ, giúp giảm nguy cơ chấn thương.
 • An toàn: Bạn có thể sử dụng các dụng cụ bảo hộ như đệm đầu gối, hỗ trợ mắt cá chân để bảo vệ xương khớp, tránh bị thương. Môi trường chơi đá cầu mây cũng cần thuận lợi, bề mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Bạn cần tuân thủ luật chơi và hạn chế tối đa va chạm với người chơi khác.
 • Kỹ thuật: Bạn đảm bảo kỹ thuật đá cầu, khống chế cầu, chuyền cầu mây phù hợp với tình huống. Các động tác có độ chính xác cao, đạt sức mạnh nhất định và được kiểm soát.
 • Làm việc nhóm: Cầu mây là môn thể thao đồng đội, vì vậy hãy giao tiếp và phối hợp ăn ý cùng đồng đội. Bạn cần hiểu vai trò của từng người trong đội và giao tiếp cùng nhau để tối đa hiệu suất chơi của đội bạn.
 • Thể lực: Cầu mây đòi hỏi tốc độ và sức bên. Bạn cần tập thể dục thường xuyên để cải thiện thể lực tổng thể, sẵn sàng với buổi chơi cầu mây.
 • Nghỉ ngơi: Người chơi cần dành đủ thời gian nghỉ ngơi và hồi phục giữa các buổi tập hoặc các hiệp đấu. Điều này giúp phục hồi sức lực, đảm bảo cơ thể không tập luyện quá sức và ngăn ngừa chấn thương.
 • Trang phục: Bạn nên lựa chọn trang phục vừa vặn, có chất liệu thấm hút mồ hôi. Giày vừa chân, có độ êm nhất định, chống trượt và đảm bảo ổn định trong quá trình nhảy hoặc các chuyển động nhanh khi chơi cầu mây.

Một số lợi ích khác của đá cầu mây đối với sức khỏe

dam-bao-cac-luu-y-khi-choi-cau-may-giup-ban-dam-bao-suc-khoe-xuong-khop
Đảm bảo các lưu ý khi chơi cầu mây giúp bạn đảm bảo sức khỏe xương khớp

Nâng cao thể lực

Cầu mây là một môn thể thao tốn nhiều năng lượng bao gồm các động tác mạnh như bật nhảy, đá cầu, chuyền cầu… Các động tác này cần được thực hiện nhanh chóng với lực mạnh mẽ. Chơi thường xuyên môn thể thao này giúp cải thiện sức bền tim mạch, sức mạnh, tính linh hoạt và thể lực tổng thể. Thể lực tốt giúp bạn dễ dàng tham gia các hoạt động thể chất khác trong cuộc sống.

Cải thiện kỹ năng phối hợp

Đá cầu mây đòi hỏi người chơi biết cách phối hợp chính xác giữa động tác chân, tay, mắt và kiểm soát bóng. Chơi các môn thể thao như cầu mây giúp nâng cao kỹ năng vận động, cân bằng cơ thể. Cơ thể có sự linh hoạt hơn, từ đó giúp vận động tốt hơn kể cả trong thể thao hay cuộc sống thường ngày. Đây cũng là điều kiện để xương khớp khỏe mạnh, tránh nguy cơ tổn thương hệ xương khớp.

Tương tác xã hội tốt hơn

Cầu mây là môn thể thao đồng đội thúc đẩy tình bạn, sự hợp tác và giao tiếp giữa các đồng đội. Từ đó bạn rèn luyện tinh thần đồng đội, cải thiện khả năng lập kế hoạch chiến lược và xây dựng mối quan hệ xã hội thông qua chia sẻ kinh nghiệm và mục tiêu chung. Đây là lợi thế giúp bạn dễ dàng thành công trong nhiều lĩnh vực khác, kể cả công việc, tình cảm, bạn bè…

Tăng tính tập trung

Người chơi cầu mây cần ra quyết định nhanh chóng, dự đoán tình huống và tập trung vào hướng đi của cầu. Do đó, bạn phản ứng nhanh với chuyển động của quả cầu mây và đưa ra quyết định trong tích tắc, cải thiện sự tỉnh táo và kỹ năng tập trung. Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng được ảnh hưởng tích cực nhờ vào tính chính xác trong lối đá cầu.

da-cau-may-doi-hoi-ban-giao-tiep-nhieu-hon-de-phoi-hop-an-y-cung-dong-doi
Đá cầu mây đòi hỏi bạn giao tiếp nhiều hơn để phối hợp ăn ý cùng đồng đội

Rèn luyện cơ bắp

Cơ bắp ở phần thân dưới cơ thể được tác động mạnh mẽ, bao gồm cơ bắp đùi, cơ cẳng chân, cơ hông, gân khoeo. Điều này giúp người chơi cầu mây thường xuyên rèn luyện đôi chân mạnh mẽ hơn, săn chắc cơ bắp đặc biệt ở chân. Cơ được giải phóng khỏi trạng thái đè nén cũng phát triển tốt hơn, kéo theo những tối ưu tăng trưởng ở hệ xương khớp.

Giải tỏa tâm lý

Nhiều người chọn đá cầu mây như một hình thức giải tỏa tâm lý cực kỳ hiệu quả. Bạn “gặt hái” được nhiều niềm vui, sự thoải mái, giao tiếp bạn bè – những người chung đam mê cầu mây… Đá cầu mây giúp bạn thư giãn sau nhiều giờ học tập, làm việc căng thẳng. Đồng thời, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nội tiết tố “hạnh phúc” để tinh thần bạn thoải mái hơn nhiều.

Nhìn chung, chơi đá cầu mây không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe thể chất mà còn thúc đẩy các kỹ năng sống quan trọng, tinh thần đồng đội và sự trân trọng về văn hóa. Để chơi cầu mây giúp trẻ em và thanh thiếu niên tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần duy trì tập luyện đúng cách, kết hợp ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày. Đừng quên kết hợp với các bài tập thể dục khác để nâng cao khả năng phát triển toàn diện về chiều cao nhé.

How to grow taller

Viết một bình luận