10 công cụ kiểm tra tốc độ trang web tốt nhất

Trên con đường sôi động của internet ngày nay, tốc độ trang web không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội thành công. Dù bạn là chủ sở hữu một blog cá nhân hay một doanh nghiệp lớn, việc website của bạn load nhanh là điều không thể phủ nhận. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra và cải thiện tốc độ trang web luôn nằm trong tầm ngắm của mọi người dùng.

Mỗi khi trang web của bạn mở chậm, không chỉ làm giảm trải nghiệm người dùng mà còn có thể khiến họ rời bỏ trang web của bạn và chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường online ngày nay, một vài giây chờ đợi cũng có thể làm thay đổi tất cả.

Để giúp bạn đảm bảo rằng trang web của mình hoạt động với tốc độ tối ưu, việc thường xuyên kiểm tra tốc độ trang web là không thể phủ nhận. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu suất hoạt động của trang web mà còn giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các công cụ hữu ích nhất để kiểm tra tốc độ trang web, từ đó giúp bạn đưa ra các biện pháp cải thiện và đảm bảo trang web của bạn luôn hoạt động với hiệu suất tối đa

Tầm quan trọng của một trang web nhanh là gì?

Bạn có thể tự hỏi tại sao việc kiểm tra tốc độ trang web lại quan trọng như vậy. Do đó, trước tiên bạn phải hiểu tầm quan trọng của một trang web có hiệu suất tốt và có thể tải nhanh là gì. Điểm qua một số nguyên nhân dưới đây là OK nhé!

1. Khách truy cập rời khỏi trang web chậm

Hãy tưởng tượng bạn là một người dùng internet muốn tìm thông tin hoặc mua sản phẩm thông qua công cụ tìm kiếm. Sau đó, bạn bắt gặp một trang web dường như cung cấp cho bạn những gì bạn muốn, nhưng khi bạn cố gắng truy cập thì trang web đó không tải xong ngay cả sau 10 giây.

Trải nghiệm đó hẳn đã khiến bạn bực mình, phải không? Đó là lý do tại sao mọi người có xu hướng rời khỏi các trang web chậm ngay cả khi chúng có nội dung tốt. Một nghiên cứu từ Google cho thấy 53% người dùng internet ở Indonesia sẽ rời khỏi một trang web nếu nó tải hơn 3 giây.

3. Khách truy cập thích truy cập lại các trang web nhanh

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, kể cả trên trang web của bạn. Nếu trong lần truy cập đầu tiên, khách truy cập đã biết rằng trang web của bạn tải khá lâu, thì không có khả năng họ sẽ quay lại thăm trang web của bạn hoặc cảm thấy thoải mái khi đọc ở đó trong một thời gian dài. Bạn chắc chắn không muốn mất khách truy cập hoặc khách hàng tiềm năng vì điều này, phải không?

2. Tốc độ website ảnh hưởng đến SEO

Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định mức độ xếp hạng trang web của bạn trên các trang tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tốc độ trang web là một trong những yếu tố? Những website có tốc độ truy cập nhanh sẽ được Google ưu tiên hơn. Ngược lại, một trang web tải chậm có thể không tốt cho SEO trang web của bạn.

Công cụ kiểm tra tốc độ trang web tốt nhất

Kiểm tra tốc độ trang web không khó nên người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Có nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng tùy theo lựa chọn và nhu cầu của mình. Những công cụ này là gì? Kiểm tra giải thích đầy đủ, OK?

1. Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google

Google là công cụ tìm kiếm có nhiều người dùng nhất trên toàn thế giới. Do đó, việc thực hiện SEO website thường dựa trên thuật toán của Google. Công cụ tìm kiếm này thêm tốc độ trang web làm chỉ báo cho SEO.

Google chính thức bổ sung chỉ số đánh giá này từ năm 2010. Cùng năm đó, họ đã phát hành Google PageSpeed ​​Insights để giúp chủ sở hữu trang web kiểm tra hoạt động của trang web của họ về mặt tốc độ.

Nếu bạn sử dụng Google PageSpeed ​​Insights, trang web của bạn sẽ được đánh giá bằng thang điểm phần trăm. Tốc độ trung bình tốt sẽ nhận được số điểm từ 50 – 89 phần trăm. Trong khi đó, một trang web nhanh sẽ đạt 90 đến 100 phần trăm. Nếu đánh giá trang web của bạn dưới 50 phần trăm, thì tất nhiên bạn phải sửa nhiều thứ để trang web của bạn có thể tải nhanh hơn.

2. Công cụ kiểm tra tốc độ trang web di động của Google

Hiện nay, rất nhiều người truy cập internet thông qua điện thoại thông minh. Vì lý do này, việc kiểm tra tốc độ trang web trên màn hình di động là rất quan trọng. Các trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ có cơ hội nhận được nhiều khách truy cập hơn.

Google đã phát hành các công cụ cho điều đó. Nó không khác nhiều so với Google PageSpeed ​​Insight mà chúng ta đã thảo luận trước đó, chỉ là Công cụ kiểm tra tốc độ trang web di động của Google tập trung nhiều hơn vào việc đánh giá tốc độ trang web trên màn hình thiết bị di động.

Không chỉ đánh giá các trang web mà những công cụ này còn cung cấp nhiều thông tin đầu vào khác nhau mà bạn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo để cải thiện hiệu suất và tốc độ trang web của mình.

3. GTMetrix

GTMetrix là công cụ phổ biến và dễ sử dụng nhất để kiểm tra tốc độ trang web. Do đó, công cụ này rất đáng để bạn thử. Việc sử dụng nó cũng miễn phí và rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

Công cụ này sẽ giúp kiểm tra tốc độ trang web của bạn một cách đầy đủ. Bắt đầu từ kích thước trang, tổng thời gian tải, cũng như số lượng yêu cầu đến. GTMetrix cho phép người dùng lưu kết quả phân tích và khuyến nghị mà họ cung cấp.

Điều kiện là bạn phải tạo một tài khoản trên trang web GTMetrix. Tuy nhiên, tạo một tài khoản cũng dễ dàng và miễn phí! Dịch vụ miễn phí này từ GTMetrix cho phép bạn lưu 20 bài kiểm tra tốc độ gần nhất.

4. Bình Dương

Cách tiếp theo để kiểm tra tốc độ trang web là sử dụng Pingdom. Công cụ này rất phổ biến và có nhiều công ty lớn là khách hàng của họ. Facebook, Spotify, Pinterest và Twitter là một số tên của các công ty công nghệ sử dụng Pingdom để theo dõi trang web của họ.

Pingdom cung cấp cả dịch vụ miễn phí và trả phí. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra tốc độ trang web, bạn có thể sử dụng nó miễn phí. Giống như các công cụ khác, trang web của bạn sẽ cho điểm theo thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao, hiệu suất trang web của bạn càng tốt. Ngoài ra, Pingdom cũng sẽ cung cấp nhiều đề xuất khác nhau để tăng tốc độ trang web.

5. Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome

Công cụ này là một phần của Google Chrome, trình duyệt của Google. Thông thường, các nhà phát triển thường sử dụng công cụ này vì khả năng truy cập dễ dàng của nó. Ngoài ra, Chrome DevTools cũng rất hiệu quả nếu bạn muốn gỡ lỗi hoặc thử nghiệm.

Để truy cập Chrome DevTools, bạn có thể nhấn Command + Option + I nếu bạn đang sử dụng máy Mac. Trong khi đó, nếu đang sử dụng Windows và Linux, bạn có thể truy cập nó bằng tổ hợp bàn phím CTRL + Shift + I. Sau đó, bạn có thể kiểm tra ngay tốc độ trang web và nhận báo cáo chi tiết.

Chrome DevTools có các tính năng tuyệt vời mà các công cụ khác mà chúng ta đã thảo luận trước đây không sở hữu. Tính năng tuyệt vời này là khả năng chặn các yêu cầu đến. Tất nhiên, điều này rất hữu ích để hạn chế chi phí hoạt động của các dịch vụ bạn sử dụng cho trang web của mình.

6. Pháo sáng lập dị

Cách kiểm tra tốc độ trang web trên cái này là mới nếu chúng ta so sánh nó với các công cụ khác. Geek Flare cho phép bạn kiểm tra tốc độ trang web trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Tuy nhiên, báo cáo được hiển thị bởi Geek Flare không hoàn chỉnh lắm khi so sánh với các công cụ khác mà chúng tôi đã thảo luận trước đây.

Geek Flare sẽ chỉ hiển thị lần thứ hai nội dung bắt đầu tải và lần thứ hai quá trình tải kết thúc. Tuy nhiên, công cụ này đủ nhẹ để truy cập nên bạn có thể biến nó thành một trong những lựa chọn.

7. Trình phân tích trang web

Web Page Analyzer là một công cụ mà bạn có thể truy cập miễn phí. Công cụ này khá đầy đủ, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử. Trình phân tích trang web có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ trang web ở các tốc độ kết nối khác nhau. Công cụ này cũng có thể phân tích thành phần trang web của bạn và đưa ra các đề xuất khác nhau để cải thiện hiệu suất và tốc độ trang web.

8. Kiểm tra trang web

Nhà phát triển của WebPageTest là một kỹ sư của Google tên là Patrick Meenan. Với nền tảng này, bạn chắc chắn có thể cho rằng những công cụ này đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Bạn có thể sử dụng miễn phí WebPageTest để kiểm tra tốc độ trang web từ nhiều quốc gia trên thế giới. Công cụ này cũng có một số tính năng bổ sung như chặn nội dung, so sánh chế độ xem đầu tiên và chế độ xem lặp lại, v.v.

9. Kiểm tra tốc độ trang web KeyCDN

KeyCDN là một công cụ miễn phí có thể dễ dàng phân tích tốc độ trang web của bạn. Công cụ này sẽ hiển thị bản xem trước của từng trang và kết quả phân tích.
Kết quả phân tích bằng KeyCDN khá đầy đủ và chứa nhiều vấn đề kỹ thuật khác nhau như GET/POST, mã trạng thái HTTP, tổng thời gian tải xuống, v.v.

10. Tải trọng tác động

Để sử dụng Load Impact, trước tiên bạn phải đăng ký trên trang web. Công cụ này có khá nhiều người dùng và có thể cung cấp nhiều phân tích và đề xuất khác nhau để tăng tốc độ trang web. Nếu bạn sử dụng dịch vụ miễn phí từ Load Impact, bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web tối đa năm lần một tháng. Để sử dụng đầy đủ các tính năng của công cụ này, bạn có thể đăng ký phiên bản cao cấp với giá khởi điểm 89 USD mỗi tháng.

Kết Luận

Đó là giải thích về cách kiểm tra tốc độ trang web và cũng như các công cụ để kiểm tra tốc độ trang web của bạn. Trong việc cải thiện hiệu suất của trang web bạn có. Chúng ta cần nhớ rằng bạn nên làm điều này thường xuyên với tư cách là chủ sở hữu trang web, để trang web của bạn luôn được duy trì, cập nhật và có hiệu suất tốt.

Các công cụ khác nhau mà chúng tôi đã thảo luận trong bài viết này ngoài việc cung cấp phân tích về tốc độ trang web của bạn, còn cung cấp các đề xuất về những gì cần được cải thiện từ trang web. Bạn có thể bắt đầu thực hiện các sửa chữa khác nhau dựa trên các khuyến nghị này. Chúc may mắn!

Viết một bình luận