Mã giảm giá
Shopee
Lên đến 500K

Top 10 đại dịch nguy hiểm nhất đã từng xảy ra

Dịch coronavirus, bắt đầu vào quý cuối năm 2019 và dần mang đến cho năm 2020 những ngày tháng đen tối nhất khi mà dịch bệnh đang dần lan rộng và dần chở thành một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới mà loài người ghi nhận được.

dich-covid-19

Tuy nhiên, đây không phải là dịch bệnh đầu tiên đe dọa đến nhân loại, Hãy cùng Salenhanh tìm hiểu về những dịch bệnh nguy hiểm nhất mà loài người đã gặp phải. Các bệnh dịch trong danh sách này đều là những bệnh dịch đại dịch tàn bạo nhất xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và đưa loài người đến bờ vực hủy diệt. Thậm chí đáng sợ hơn cả dịch coronavirus (Covid-19), nó nằm trong danh sách 10 dịch bệnh nguy hiểm nhất mà loài người phải đối mặt

Top đại dịch nguy hiểm và gây chết người nhất trên thế giới

Các dịch bệnh đã hủy diệt loài người trong suốt lịch sử, đôi khi thay đổi tiến trình của lịch sử, đôi khi mang lại sự kết thúc của nền văn minh của họ. Dưới đây là 10 dịch bệnh truyền nhiễm và đại dịch nguy hiểm nhất từ ​​thời tiền sử cho đến ngày nay …

Đại dịch: Vi rút Corona (COVID-19)

Virus coronavirus, còn được gọi là Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào những ngày cuối cùng của năm 2019 gây ra các biểu hiện như sốt, ho kèm các triệu chứng của bệnh viêm phổi. Chỉ trong thời gian ngắn, dịch bệnh đã dần lây lan từ Vũ Hán sang 189 quốc gia khiến 864.628 người mắc bệnh, cướp đi sinh mạng của 42.885 người và chưa có dấu hiệu dừng lại cho đến ngày hôm nay chỉ sau 4 tháng.

dai-dich-covid-19

Với những số liệu này đủ để xếp Vi rút Corona vào một trong những dịch bệnh lớn nhất và nguy hiểm nhất mà thế giới ghi nhận được cho đến ngày hôm nay. Hiện nay chưa có thuốc điều trị và Covid 19 gây ra những ảnh hưởng khủng khiếp không chỉ đến cuộc sống mà còn đến kinh tế của toàn thế giới.

virus-corona

Đại dịch: HIV-AIDS

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người được gọi là HIV gây ra nhiều bệnh có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch ở những người bị nhiễm bệnh, đến giai đoạn cuối Vi rút gây ra AIDS với tỉ lệ tử vong rất cao do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy. HIV AIDS đã gây ra cái chết của hơn 35 triệu người kể từ khi chúng xuất hiện và đến ngày hôm nay vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn. Còn người vẫn phải đối mặt và ghi nhận số lượng người tử vong tăng lên mỗi ngày.

HIV-AIDS

Các nghiên cứu nói rằng virus HIV được nhìn thấy lần đầu tiên ở những người ở Tây Phi vào những năm 1920 Ngày nay, có hơn 40 triệu người mang HIV trong đó có khoảng 64% số này là những người sống ở khu vực châu Phi cận Sahara.

HIV phá hủy một số tế bào bạch cầu, cực kỳ quan trọng đối với hệ thống miễn dịch dần khiến cơ thể bị dễ dàng bị các vi khuẩn vi rút khác trong môi trường tấn công.

dai-dich-HIV-AIDS

Chúng có thể lây nhiễm qua đường máu, tiếp xúc với dịch tiết, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con…. HIV AIDS được coi là dịch bệnh thế kỷ 20 và đến ngày hôm nay, các loại thuốc và điều trị chỉ có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh, chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn.

Bệnh dịch hạch

Cái chết đen ( Dịch hạch) là một loại bệnh dịch truyền nhiễm tạo ra các đốm đen trên da của những người bị nhiễm bệnh, được đặt tên là “Cái chết đen”, đây là một trong những triệu chứng mà nó xuất hiện trên người nhiễm bệnh, là một trong những dịch bệnh đáng sợ nhất mà con người ghi nhận được cho đến ngày hôm nay.

benh-dich-hach

Khi virus chết người khủng khiếp này xuất hiện vào năm 1346, thậm chí không ai có thể đoán được hậu quả của nó. Dịch bệnh dịch hạch ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi trong khoảng thời gian từ 1346 đến 1353, làm 75 đến 200 triệu người thiệt mạng. Các nghiên cứu cho biết, dịch bệnh dịch hạch bắt nguồn từ châu Á và lan sang các lục địa khác, có thể qua bọ chét ở chuột, thường sống trên các tàu thương mại.

dai-dich-cai-chet-den

Bệnh dịch hạch đã giết chết hàng chục triệu người trên khắp thế giới, đã phá hủy khoảng một phần ba dân số châu Âu do hậu quả của bệnh dịch hạch mang tên Cái chết đen trong thế kỷ 14.

Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là một loại bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở các cá nhân ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều có thể gặp phải. Bệnh lây lan thông qua các bong bóng có mủ trên những người bị nhiễm bệnh nếu sơ ý dính phải hoặc mặc chung đồ dùng, quần áo.

benh-thuy-dau

Không chỉ vậy, khi những vết mụn mủ này vỡ ra còn rất dễ để lại sẹo gây ra những ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Người bị đậu mùa còn xuất hiện nhiều triệu chứng như sốt cao, ngứa ngáy, đau rát và nếu không được điều trị đúng cách có thể gây chết người.

dich-benh-thuy-dau

Đậu mùa đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và đã xuất hiện từ rất lâu và đến ngày hôm nay, dịch bệnh này đã giết chết hàng triệu người. Mặc dù căn bệnh chết người này đã chấm dứt khi các nhà khoa học đã nghiên cứu ra Vacxin tiêm chủng vào năm 1966. Tuy nhiên, dù tỉ lệ người mắc bệnh và tử vong đã giảm nhiều những số lượng người bệnh vẫn còn rất cao, để lại sẹo trên da, tay chân và cả khuôn mặt, gây tâm lý lo lắng, tự ti cho người bệnh.

Bệnh dịch hạch Antonin và Justinian

Justinianus Plague là một trong những bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm nhất trong lịch sử. Theo ước tính, dịch bệnh này, được cho là giết chết một nửa dân số châu Âu, được cho là đã tiêu diệt 25 triệu người trong khoảng thời gian từ 541 đến 542 sau Công nguyên.

dich-hach

Dịch bệnh dịch hạch justinian, đặc biệt ảnh hưởng đến Đế quốc Byzantine và các thành phố cảng ở Địa Trung Hải, đã được ghi nhớ là dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử thế giới. Constantinople, đã giết chết một phần tư dân số Đông Địa Trung Hải, Nó đã tàn phá thành phố được gọi là Istanbul . Hơn 5.000 người đã chết một ngày trong khi dịch bệnh bùng phát.

Bệnh dịch hạch Antonine là một loại dịch khác, còn được gọi là Bệnh dịch hạch Galen, đã giết chết hàng triệu người. Bệnh dịch hạch Antonin xuất hiện vào năm 165 sau Công nguyên, cho thấy ảnh hưởng của nó ở Hy Lạp , Ý, Ai Cập và Tiểu Á, gây ra cái chết của 5 triệu người.

benh-dich-hach-Antoni-Justinian

Người ta tin rằng dịch bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân không thể giải quyết bằng bất kỳ cách nào, đã được đưa ra bởi một nhóm binh sĩ trở về từ Mesopotamia đến Rome.

Dịch cúm

Cúm, một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới, đã đưa loài người đến bờ vực bị tiêu diệt nó trong những giai đoạn lịch sử xa xưa, tính đến nay, cúm vẫn là dịch bệnh lấy đi mạng sống của nhiều người nhất với hơn 60 triệu người chết trong suốt lịch sử. Trong số các vụ dịch cúm tàn bạo nhất ảnh hưởng đến thế giới và khắc sâu trong lịch sử loài người là cúm châu Á, cúm Hồng Kông, cúm Tây Ban Nha vầ đại dịch cúm.

dai-dich-cum

Đại dịch cúm, được nhìn thấy ở Hồng Kông vào ngày 13 tháng 7 năm 1968, đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, gây ra cái chết của hơn 1 triệu người. Đại dịch cúm, đã truyền sang Singapore và Vietnama trong 17 ngày từ Hồng Kông, đã lan sang Philippines, Ấn Độ, Úc, Châu Âu và Mỹ sau ba tháng. Một đại dịch cúm chết người khác trong lịch sử xảy ra vào năm 1956. Dịch này, được gọi là cúm châu Á, đã gây ra cái chết của hơn 2 triệu người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới dưới dạng tiểu loại H2N2.

Đại dịch cúm lan rộng khắp thế giới từ năm 1918 đến 1920 đã lây nhiễm hơn một phần ba dân số thế giới, giết chết 20 đến 50 triệu người. Các nghiên cứu cho thấy 500 triệu người nhiễm trong đại dịch năm 1918, 25 triệu người chết trong 25 tuần đầu tiên. Dịch cúm, dao động từ 10% đến 20%, khiến nhiều người tử vong mà không nói trẻ và già.

dich-cum

Chikungunya là một bệnh do virus gây ra do muỗi gây sốt và kèm theo đau khớp nghiêm trọng. Dịch này, lần đầu tiên được nhìn thấy ở phía nam Tanzania vào năm 1952, là một loại virus RNA. Chikungunya, lấy tên từ ngôn ngữ Kimakonde của Tanzania, có nghĩa là “xoắn”. Bệnh lây truyền sang người ngay từ đầu do muỗi cái cắn. Mặc dù căn bệnh này được nhìn thấy đặc biệt ở Châu Á và Châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng các nghiên cứu cũng được nhìn thấy ở Châu Âu và Châu Mỹ. Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy có hơn 2 triệu trường hợp Chikungunya kể từ năm 2005.

Dịch tả

Dịch tả cũng là một trong những dịch bệnh rất nguy hiểm được góp mặt trong top những dịch bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới cho đến ngày hôm nay do nhiễm trùng tiêu chảy cấp xảy ra do ăn phải thực phẩm hoặc nước uống có vi khuẩn Vibrio cholerae.

dai-dich-ta

Dịch này, đã trở thành một mối đe dọa toàn cầu về mặt sức khỏe cộng đồng trên trường quốc tế, đã cướp đi hàng ngàn mạng sống với hàng triệu ca bệnh tả kể từ khi nó xuất hiện.

Dịch này, lần đầu tiên bùng phát ở châu Á và châu Âu trong khoảng thời gian 1817-1824, gây ra trung bình 1.500 ca tử vong trong khoảng thời gian từ 1899 đến 1923. Sự bùng phát dịch tả đáng sợ nhất thế giới xảy ra ở Nhật Bản vào năm 1917, tại Moscow năm 1826 và tại Berlin, Paris, London vào năm 1831. Mặt khác, người ta biết rằng Đế quốc Ottoman đã khiến nhiều người chết vì bệnh dịch tả trong Chiến tranh Balkan 1912-1913.

dich-ta-chau-phi

Dịch Ebola

Còn được gọi là dịch Ebola Tây Phi, lần đầu tiên bắt đầu ở Guinea vào tháng 12 năm 2013 và lan sang nhiều quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia và Sierra Leone. Hậu quả lớn nhất của dịch bệnh đã được nhìn thấy giữa năm 2015 và 2016 khi nó tàn phá Tây Phi. Do dịch Ebola, tổng cộng có 28.600 trường hợp mắc bệnh và 11.325 trường hợp tử vong. Dịch Ebola cũng hiếm khi xảy ra ở Nigeria, Mali, Senegal, Hoa Kỳ và Châu Âu.

dich-ebola

Virus Ebola, trước đây gọi là sốt xuất huyết Ebola, lây lan trực tiếp lên bề mặt cơ thể bằng cách tiếp xúc với người từ dơi. Virus ebola, có tỷ lệ tử vong trung bình là 50%, vẫn đang tiếp tục tìm vắc-xin. Được biết, dịch Ebola lần đầu tiên xảy ra vào năm 1976 tại Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Dịch cúm lợn H1N1

Cúm lợn H1N1, một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới, xuất hiện trở lại vào năm 2009, gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người. Xem xét các dịch bệnh có kinh nghiệm trong lịch sử, người ta biết rằng cúm lợn xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1957 đến 1958 và giết chết hơn 2 triệu người. Mặt khác, trong khoảng thời gian từ 1889-1890 đến 1968-1969, 1 triệu người đã chết ở Nga và Hồng Kông. Cúm lợn, gần đây đã tự hồi phục, đã gây ra 284.500 ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2009.

dich-ta-lon

Cúm lợn do virut cúm H1N1 lây lan vào tháng 3 năm 2009 khi nó lây nhiễm cho một công dân sống ở miền trung Mexico. Cúm lợn, đến California vào tháng Tư vào cuối tháng, đã được truyền cho một đứa trẻ 10 tuổi. Dịch này, bắt đầu lan nhanh trên toàn thế giới, là một trong những đợt bùng phát đáng sợ và nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người.

Dịch SARS-CoV (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng)

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) lần đầu tiên xuất hiện ở châu Á và Canada từ năm 2002 đến 2003. Dịch này, lan sang nhiều nước trong một thời gian ngắn, được gọi là một loại coronavirus. SARS-CoV, đã trở thành một bệnh dịch ở 37 quốc gia khác nhau chỉ vài tuần sau khi bắt đầu, đã xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh và viêm phổi (viêm phổi), giống như loại coronavirus mới (COVID-19) xảy ra ngày nay.

sars

Virus SARS, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2002 tại Hồng Kông, đã gây ra 8.422 trường hợp và 922 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Mặc dù các số liệu hiển thị chỉ cho thấy kết quả của những người được chấp thuận, các nhà nghiên cứu nói rằng SARS-CoV gây chết người này mang lại nhiều trường hợp và tử vong hơn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải thích tỷ lệ tử vong của SARS là 10,9%.