Top các bệnh xương khớp thường gặp hiện nay

Bệnh xương khớp là một trong những vấn đề phổ biến và rất dễ gặp phải hiện nay gây ra nhiều tác động xấu đến cuộc sống, khả năng vận động. Nếu không được điều trị đúng cách, các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp….có thể trở nặng, gây ra những cơn đau nhức xương khớp trầm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và vận động.

Thoái hóa xương khớp

Hiện nay, khi thời tiết thay đổi, bão lũ xuất hiện ngày càng nhiều khiến tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp tăng cao. Dưới đây là Top những bệnh về xương khớp thường gặp nhất.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp

Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất liên quan đến viêm đau xương khớp bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Béo phì
  • Chấn thương hoặc lạm dụng các khớp nhất định
  • Di truyền từ gia đình
  • Bị yếu cơ

Top các bệnh lý xương khớp thường gặp nhất

1. Viêm khớp

Viêm khớp, viêm xương khớp là tình trạng vùng khớp bị viêm gây sưng đau ở các khớp.

Các triệu chứng xuất hiện thường trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác hoặc nếu không được điều trị và để cho các vết viêm trở nặng. Mặc dù vậy, các triệu chứng này có thể đến và đi, với mức độ khác nhau, từ nhẹ, trung bình đến nặng. Viêm khớp được chia thành nhiều loại:

Bệnh xương khớp thường gặp

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một trong những loại viêm khớp phổ biến nhất. Bệnh lý này sẽ gây ra những cơn đau nhức kéo dài, sưng đỏ đồng thời bao gồm các vấn đề về khớp thoái hóa. Các bệnh sẽ trầm trọng hơn theo thời gian nếu không có phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, thoái hóa khớp xuất hiện ở tay, thắt lưng và đầu gối khiến sụn trong khớp từ từ yếu đi và bị hư hỏng, do đó xương bên dưới cũng thay đổi theo.

Viêm khớp có thể gây đau, sưng và cứng khớp. Trên thực tế, tình trạng này có thể khiến các khớp của bạn không hoạt động bình thường, do đó, nếu bạn gặp phải chúng, bạn không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình một cách bình thường.

Viêm khớp dạng thấp

Căn bệnh về khớp tiếp theo không kém phần phổ biến là viêm khớp dạng thấp . Bạn có thể quen thuộc với tình trạng này hơn là bệnh thấp khớp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể khiến khớp bị viêm hoặc sưng tấy, gây đau nhức.

Tìm hiểu về bệnh xương khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch không thể hoạt động bình thường và tấn công thành khớp được gọi là bao hoạt dịch. Thông thường, bệnh này tấn công bàn tay, đầu gối hoặc mắt cá chân. Tuy nhiên, bệnh thấp khớp cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, tim và phổi.

Bệnh có xu hướng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi. Nếu bạn có các thành viên trong gia đình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn so với người bình thường

Bệnh gout (gút)

Bệnh gút cũng là một loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Một loại bệnh khớp khá đặc biệt bởi các cơn đau xảy ra đột ngột, kèm theo sưng và đỏ các khớp. Thông thường, tình trạng này xảy ra ở khớp ngón tay, ngón chân gây ra những cơn đau rất khủng khiếp, cảm giác như các vùng khớp tay chân như bị bỏng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và di chuyển trong thời gian các khớp bị sưng.

Tê bì do đau xương khớp

Các triệu chứng của bệnh gút có thể không kéo dài, nhưng việc điều trị bệnh thường khá khó khăn và buộc phải tuân thủ một chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp.

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến những người bị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, tương tự như các triệu chứng khác của bệnh viêm khớp, bệnh viêm khớp vảy nến cũng có đặc điểm là sưng, đau và cứng khớp.

Cũng như đối với các bệnh viêm khớp, viêm khớp vảy nến cũng cần điều trị trong thời gian dài và có thể xấu đi theo tuổi tác. Nếu ở mức độ nặng, có khả năng khớp sẽ bị hư hỏng hoàn toàn và không thể sử dụng được. Điều này cho thấy bệnh nhân cần phẫu thuật để khắc phục.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này được chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển của bệnh có thể được làm chậm lại, do đó có thể giảm thiểu hoặc thậm chí ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho khớp.

Cải thiện bệnh xương khớp

Viêm cột sống dính khớp

Loại viêm khớp này được xếp vào loại bệnh lâu dài gây viêm, đặc biệt là ở cột sống và một số bộ phận khác của cơ thể. Theo thời gian, viêm cột sống dính khớp có thể khiến các xương nhỏ ở cột sống dính lại với nhau gây khó khăn trong việc cử động của các khớp, cột sống.

Các xương và khớp bị dính này sẽ khiến cột sống trở nên không linh hoạt và có thể gây ra tư thế có xu hướng cong về phía trước. Nếu còn cả xương sườn, bệnh nhân có thể bị khó thở.

Căn bệnh khớp này không thể chữa khỏi, nhưng có những phương pháp điều trị có thể được thực hiện để giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Mặc dù có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thông thường tình trạng này thường gặp ở tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành.

Điều trị đau xương khớp

Lupus

Lupus là một bệnh mãn tính gây viêm và đau ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Căn bệnh này được xếp vào loại bệnh tự miễn dịch, do đó hệ thống miễn dịch được coi là bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng thực sự tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể bệnh nhân.

Thông thường, bệnh lupus có thể tấn công da, khớp và các cơ quan quan trọng trong cơ thể như thận và tim. Do đó, tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm khớp mà bạn có thể gặp phải.

Viêm khớp nhiễm trùng

Tình trạng này là một bệnh khớp gây đau do nhiễm trùng ở các khớp. Nhiễm trùng có thể đến từ vi khuẩn trong máu chảy từ các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, viêm khớp nhiễm trùng cũng có thể xảy ra do vết thương hở khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và tấn công các khớp.

Thông thường, tình trạng này xảy ra ở trẻ sơ sinh hoặc người già. Nhìn chung, các khớp ở đầu gối là nơi dễ bị nhiễm trùng nhất. Mặc dù vậy, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến hông, vai và các khớp ở các khu vực khác.

2. Viêm bao hoạt dịch

Bệnh khớp này là một vấn đề sức khỏe tấn công một phần bao khớp, một túi chứa đầy dịch bôi trơn có tác dụng làm đệm cho xương, gân và cơ xung quanh khớp.

Các vấn đề về xương khớp

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao bị viêm. Thông thường, tình trạng này xảy ra ở vai, khuỷu tay và hông. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối, gót chân và ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch có xu hướng xuất hiện ở các khớp thường xuyên có các cử động lặp đi lặp lại.

3. Trật khớp

Trật khớp hay còn có thể gọi là trượt khớp xảy ra khi các xương trong khớp tách ra hoặc tách ra khỏi vị trí ban đầu. Tình trạng này có thể gây đau và khiến vùng khớp bị ảnh hưởng mất ổn định, thậm chí là mất hoàn toàn khả năng di chuyển.

Các khớp bị dịch chuyển cũng có thể gây ra kéo căng, dẫn đến chấn thương cơ hoặc gân. Vì vậy, bạn phải khắc phục ngay hoặc tiến hành điều trị nếu gặp tình trạng trượt khớp.

4. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh khớp gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa. Tunnerl cổ tay là một đoạn hẹp được bao quanh bởi xương và dây chằng ở phía lòng bàn tay.

Khi dây thần kinh giữa bị chèn ép, bạn sẽ gặp các triệu chứng như đau tê tay và cánh tay. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ giải phẫu cổ tay, các vấn đề sức khỏe nhất định, đến các chuyển động tay lặp đi lặp lại.

Vấn đề xương khớp thường gặp

5. Bệnh viêm xương tủy

Bệnh viêm xương tủy xương là một vấn đề về khớp xảy ra khi xương nằm bên dưới sụn bị tổn thương do thiếu lưu lượng máu. Phần xương và sụn này sẽ bị sưng và gây đau, đồng thời có thể cản trở sự chuyển động của khớp.

Tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau khi khớp bị chấn thương hoặc sau vài tháng hoạt động gắng sức như chạy nhảy với cường độ cao làm ảnh hưởng đến tình trạng của khớp. Thông thường, tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp của đầu gối, khuỷu tay, mắt cá chân và có thể là các vùng khác trên cơ thể.

6. Paget xương

Trên Bệnh Paget, xương phát triển quá lớn trở nên yếu ớt. Tình trạng này thường xuất hiện ở xương chân, xương hông, cột sống, đầu. Bệnh Paget là một loại bệnh xương thường không được biết đến vì nó không gây đau và chỉ gây ra các triệu chứng khi các tình trạng khác, chẳng hạn như gãy xương và viêm khớp, đã xảy ra.

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh Paget vẫn chưa được chắc chắn. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rối loạn này có liên quan gì đó đến rối loạn di truyền.

Đau nhức xương khớp

Những vấn đề khác do viêm đau gân gây ra

Ngoài những vấn đề đau nhức xương khớp thường gặp ở trên, nhiều bệnh lý về cơ gân cũng có thể gây ra những cơn đau nhức tương tự.

1. Viêm gân

Viêm gân là tình trạng viêm hoặc kích ứng tấn công các gân, là các sợi kết nối xương với các cơ trong cơ thể. Tình trạng này có thể gây đau ngay xung quanh khớp.

Viêm gân có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, tuy nhiên viêm gân thường xuất hiện ở vùng vai, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Mặc dù vậy, hầu hết các trường hợp viêm gân có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và sử dụng thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm gân của bạn đủ nghiêm trọng để gây tổn thương đến gân, bạn có thể phải tiến hành phẫu thuật để điều trị.

2. Khuỷu tay quần vợt

Như tên của nó, khuỷu tay quần vợt là một tình trạng có thể gây đau xung quanh khuỷu tay của bàn tay của bạn. Thuật ngữ y học cho khuỷu tay quần vợt là viêm thượng mạc bên . Thông thường, tình trạng này xảy ra sau khi sử dụng quá mức các cơ và gân ở cánh tay, ảnh hưởng đến các khớp ở khuỷu tay.

Cảm giác đau thường xảy ra khi bạn cầm một vật nhỏ như bút chì, khi mở cửa hoặc mở lọ và khi nhấc và uốn cong cánh tay của bạn. Nếu vậy, hãy đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của bạn.

3. Tổn thương gân

Chấn thương gân thường xảy ra sau khi gân bị tổn thương hoặc rách nhiều lần do sử dụng quá mức hoặc do quá trình lão hóa. Bất cứ ai cũng có thể gặp phải một tình trạng này, nhưng chấn thương gân dễ bị hơn ở những người phải thực hiện các động tác giống nhau lặp đi lặp lại hàng ngày.

Đau chân tay

Vì vậy, không có gì lạ khi những người lao động nặng nhọc, vận động viên hoặc những người có công việc đòi hỏi họ phải thực hiện lặp đi lặp lại các động tác giống nhau thường dễ bị chấn thương hoặc tổn thương gân.

Tình trạng này có thể xảy ra từ từ hoặc từng chút một, nhưng cũng có thể xảy ra đột ngột. Bạn có thể gặp bất ngờ nếu gân yếu đi theo thời gian.

4. Ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng là tình trạng một trong những ngón tay của bạn đột nhiên bị cứng và không thể cử động khi nó bị uốn cong. Ngón tay của bạn có thể uốn cong hoặc trở về vị trí thẳng đột ngột, giống như một cò súng được kéo và thả ra.

Tình trạng này xảy ra khi tình trạng viêm bạn gặp phải thu hẹp khu vực xung quanh gân của ngón tay bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng này nghiêm trọng, tay của bạn có thể không thể trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục bị cong.

Trên đây là những vấn đề thường gặp gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp thường gặp

Cải thiện đau xương khớp

Cách phòng ngừa các bệnh lý về đau nhức xương khớp

Tăng cường canxi

Canxi cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa, làm chậm quá trình đau nhức, thoái hóa diễn ra trong xương. Đối với người lớn từ 19-50 tuổi, nhu cầu canxi là 1.000 mg mỗi ngày.

Bạn có thể nhận được canxi từ các loại thực phẩm, đồ uống và nhiều chế phẩm từ sữa khác được chế biến từ sữa, hạnh nhân, bông cải xanh và các thành phần đậu nành đã qua chế biến như đậu phụ. Bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu canxi của mình bằng cách uống bổ sung một số sản phẩm chức năng.

Bổ sung Vitamin D

Để có thể hấp thụ canxi đúng cách, cơ thể cần vitamin D. Ngoài ánh sáng mặt trời, bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, nấm, trứng và sữa.

Tập thể dục thường xuyên

Khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp, đau khớp ngày càng ít muốn vận động, theo thời gian, cơ bắp của họ bị teo đi và sức mạnh tổng thể, sự cân bằng và phối hợp của họ bị ảnh hưởng. Khi độ cứng và không ổn định của khớp tăng lên, nguy cơ ngã và chấn thương xương khớp cũng sẽ tăng lên.

Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để ngăn ngừa các tình trạng đau nhức xương khớp. Bằng cách hoạt động thể chất thường xuyên trong 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ giúp giảm nguy cơ đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy thường gặp, đặc biệt là với dân văn phòng, người thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động. Ngoài ra việc tập thể dục cũng giúp kích thích xương phát triển, cải thiện chiều cao hiệu quả.

Ngồi đúng tư thế

Việc ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nhức xương khớp. Ngoài ra việc sử dụng các loại thiết bị điện tử, điện thoại cũng có thể khiến cột sống cổ và cột sống lưng bị biến dạng. cong vẹo gây đau nhức.

Hạn chế những vận động khiến xương khớp bị tổn thương

Tổn thương khớp có thể gây tổn thương thêm sụn, từ đó dẫn đến tăng đau và giảm tính linh hoạt của khớp. Do đó, cần tránh các cử động lặp đi lặp lại hoặc quá mạnh có thể làm tổn thương khớp.

Phòng ngừa đau xương khớp

Đừng phớt lờ nỗi đau xương khớp

Những người bị viêm khớp có thể đối phó với cơn đau mỗi ngày theo những cách dân gian hoặc cố gắng chịu đựng khi bệnh chưa trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu những cơn đau trở nên trầm trọng hơn, bạn cần bổ sung thêm thuốc hoặc sử dụng một số thiết bị phụ trợ để giảm bớt sưng, viêm. Nghỉ ngơi hoặc áp dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh cũng có thể hữu ích tùy vào các vị trí đau nhức xương khớp trên cơ thể.

Hãy đến gặp bác sĩ khi cảm thấy xương khớp không ổn

Nhiều bệnh nhân dường như đã hiểu sai về bệnh xương khớp, thoái hóa , viêm khớp và tin rằng không có cách nào để có thể điều trị các bệnh lý về xương khớp và quyết định sống chung với bệnh. Trên thực tế, có rất nhiều phương án điều trị thiết thực và hiệu quả, cần sự quan tâm và điều trị lâu dài của người bệnh, sự giúp đỡ và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy thiết lập mối quan hệ tốt với bác sĩ để cùng nhau vượt qua bệnh tật.

Cẩn thận đau nhức xương khớp vào mùa lạnh

Chú ý mặc thêm hoặc cởi quần áo kịp thời theo thời tiết và giữ ấm cơ thể cũng là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa các bệnh lý xương khớp. Thời tiết mùa lạnh thay đổi rất nhanh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, các khớp xương không bị lạnh tấn công nên giữ ấm là chìa khóa quan trọng.

bệnh lý xương khớp

Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý

Chúng ta cũng nên chú ý đến vệ sinh thực phẩm hàng ngày, người bệnh khớp cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau quả để bổ sung vitamin, giảm ăn thịt hoặc các nội tạng như gan động vật, hải sản và các thực phẩm khác.

Trong số đó, những người hút thuốc lá là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, vì vậy bỏ thuốc lá là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Luôn vui vẻ cũng là cách phòng ngừa bệnh xương khớp

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần vận động hợp lý, rèn luyện thân thể hợp lý, học cách kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữ tâm trạng vui vẻ.

thuốc xương khớp

Tâm lý căng thẳng quá mức dễ dẫn đến lắng đọng các chất chua trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của quá trình trao đổi chất. Chúng ta nên học cách sử dụng phương pháp học tập và nghỉ ngơi phù hợp để giải tỏa áp lực bên trong, đọc những cuốn sách bổ ích hơn hoặc đi ra ngoài trời cũng là một lựa chọn tốt.