[Review] Đánh giá và giải thích phim Ký sinh trùng (Parasite 2019)

Mở đầu năm 2020, thế giới đã bị sốc bởi sự xuất hiện của “Parasite” khi bộ phim Hàn Quốc đầu tiên giành được 4 hạng mục Oscar. Không chỉ tại Hàn Quốc, bộ phim ký sinh trùng gần như càn quét hầu hết mọi phòng rạp ngay khi được ra mắt tại bất cứ đâu, trong đó có Việt Nam

Ký sinh trùng review

Với những danh hiệu mà Ký sinh trùng đạt được, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, Ký sinh trùng là một trong những bộ phim tuyệt vời nhất mà bạn nên xem để tránh bỏ lỡ một tác phẩm tuyệt vời cũng những ý nghĩa mà bộ phim mang lại.

Đánh giá review nội dung phim ký sinh trùng

Ký sinh trùng kể câu chuyện về hai gia đình có sự khác biệt rất lớn về thu nhập tài chính hoặc được cho là khoảng cách xã hội giữa người giàu và người nghèo. Bộ phim mở đầu với cảnh một gia đình nghèo sống dưới tầng hầm dưới lòng đất. Họ là cặp vợ chồng Kim Ki-taek và vợ anh, Choong-sook cùng 2 người con là Ki-woo và em gái Ki Jung. Cuộc sống là một chuỗi ngày cơ cực khi ông Kim vừa thất nghiệp, cả gia đình phải kiếm ăn từng bữa nhờ vào công việc gấp hộp Pizza với số tiền eo hẹp.

review-parasite

Giữa lúc suy thoái tài chính, Ki-woo được người bạn cũ mời làm gia sư tiếng Anh cho con trai của gia đình giàu có Park. Đó là một ý tưởng tuyệt vời cùng với một mức lương cực kỳ hấp dẫn, Ki-woo ngay lập tức chấp nhận lời đề nghị. Điều này mở ra một tia hy vọng về thu nhập ổn định cho Ki Woo. Tuy nhiên Ki-woo đã không trung thực hoàn toàn khi đã làm giả bằng cấp cũng như che đi lý lịch của mình để có thể thâm nhập vào bên trong gia đình nhà Park rất giàu có và dễ tin người.

Trong bộ phim, người xem sẽ được trải nghiệm hình ảnh đối lập hoàn toàn giữa 2 gia đình, một là gia đình nhà Park giàu có quyền lực: Ông Park với con mắt tinh tường, có chút phần lạnh lùng, gian xảo của một thương nhân và người vợ là một bà nội trợ điển hình của xã hội hiện nay.

Giới thiệu ký sinh trùng

Ngay sau khi thâm nhập vào gia đình bằng giấy tờ giả, Ki-woo và em gái Ki Jung đã dần lập ra những kế hoạch để cả gia đình được vào làm việc trong nhà gia đình họ Park nhưng lại giả vờ như là những người xa lạ không có quan hệ với nhau. Nhưng sau đó mọi người lại nhận ra rằng thực tế họ đều có một điểm chung dù có che dấu như thế nào đi nữa cũng không thể che đậy được. Đó chính là mùi cơ thể – mùi của những người ngèo.

Đối lập hoàn toàn là gia đình ông Kim cùng cuộc sống nghèo túng khó khăn biến ông Kim trở thành một người chuyên nịnh hót vơí tính cách có đôi chút nhỏ nhen, chuyên dành những suy nghĩ cay độc nhất cho người giàu, vợ ông Kim mang hình tượng một người phụ nữ với tính cách chi tiêu kẹt sỉ, thường kì kèo cũng như chi tiêu luôn vượt quá so với thu nhập.

Phim ký sinh trùng

Hai gia đình từ cuộc sống giai cấp khác nhau. Gia đình Park giàu có, sống yên tĩnh và thoải mái – với một người lái xe giúp việc và tư nhân, trong một ngôi nhà đẹp, hiện đại. Ngược lại, có gia đình Kim, sống rất nghèo trong một ngôi nhà nhỏ dưới tầng hầm , kiếm được một ít tiền từ việc gấp hộp bánh pizza. Cửa sổ ngôi nhà của hai gia đình trở thành một loại biểu tượng cho thấy cuộc sống của họ khác nhau như thế nào. Công viên Rumah có một cửa sổ rộng, nhìn ra khoảng sân trong xanh gọn gàng và trong lành.

Nhà của Kim có một cửa sổ hẹp, đối diện với đường phố nơi tầm nhìn mà họ thường thấy là những người say xỉn đi tiểu bất cẩn. Nhà của gia đình Park nằm trên đồi, còn nhà của gia đình Kim nằm bên dưới tầng hầm. Khi trời mưa to, gia đình Park giàu có cảm thấy mưa lớn cảm thấy sảng khoái, trong khi gia đình Kim phải chấp nhận số phận ngôi nhà của họ bị ngập lụt và buộc phải qua đêm trong phòng tập thể dục với những người tị nạn khác. Số phận, rõ ràng có thể rất khác nhau trong hai gia đình.

Review ký sinh trùng

Sau đó, điều gì đã khiến Kim Ki-taek cuối cùng đâm một nhát dao vào ngực ông Park?  Đối với tôi, đây là cao trào khi Ki-taek không thể chấp nhận số phận bất hạnh xảy ra với gia đình mình. Trong nhiều khoảnh khắc, dường như cuộc đối thoại Ký sinh trùngliên tục ám chỉ đến vấn đề lập kế hoạch cho cuộc sống. Đối với gia đình Park giàu có, kế hoạch cuộc sống dường như rất suôn sẻ. Thỉnh thoảng kế hoạch kết thúc tồi tệ ngay khi trời mưa to, và lễ kỷ niệm sinh nhật với cắm trại phải bị hủy bỏ. Nhưng lễ kỷ niệm vẫn có thể được thay thế bằng một bữa tiệc sinh nhật đầy ngẫu hứng vào ngày hôm sau.

Những gì mang lại thành công cho gia đình người nghèo không phải là những cố gắng mà là nhờ một ” hòn đá” .Hòn đá mang lai may mắn về mặt tiền bạc nhưng cũng mang lại tai họa. Nếu không có vận may ban đầu, chắc nhà Ki –Woo sẽ chỉ sống nghèo khổ chứ không tới mức người chết, người chạy trốn, người phải mổ não.

Đánh giá phim ký sinh trùng

Cuối phim Ký Sinh Trùng (Parasite) kết thúc bằng cảnh cậu ngồi trong căn nhà hầm tù túng của mình sau khi cha mình ngồi tù, kế hoạch của cậu ấy là “Con sẽ kiếm nhiều tiền để mua lại ngôi nhà sang trọng kia, cha có thể bước lên đàng hoàng”. Nhưng sau tất cả, ngay cả khi cha ngồi tù và em gái mất, cậu ta cũng chưa bao giờ bước lên làm chủ căn nhà hay kiếm sống mà tất cả là chỉ là những kế hoạch viển vông trong đầu mà hoàn toàn không thực hiện. Điều này đưa người xem nhớ tời những gì mà người cha nghèo đã dạy anh ấy: “Đừng lên kế hoạch, cuộc đời sẽ không bao giờ vận hành theo cách chúng ta muốn”

Nhưng kế hoạch cho những gia đình nghèo như Kim rất hoành tráng, và thường kết thúc tồi tệ. Hãy nhớ cuộc trò chuyện của Ki-taek với các con của anh ấy khi hỏi kế hoạch tiếp theo của cha anh ấy là gì? Ki-taek chỉ nói rằng kế hoạch tốt nhất không phải là kế hoạch gì cả, vì cuối cùng cuộc sống sẽ luôn làm bạn thất vọng. Rõ ràng, đây là một trong những biểu hiện phổ biến của sự bi quan ở tầng lớp trung lưu.

Trailer phim ký sinh trùng

Review phim Salenhanh