[Review] Đánh giá sự nguy hiểm của Virus Nipah

  Đánh giá Vi rút Nipah

  Tin tức về đại dịch Covid-19 chưa kết thúc về thế giới vẫn đang phải chật vật chống chọi từng ngày thì mới đây virus Nipah lại xuất hiện gây chấn động dư luận. Người ta nói rằng loại virus Nipah có khả năng gây ra đại dịch tiếp theo và tỷ lệ tử vong thậm chí lên tới 40-75 phần trăm. Báo cáo từ BBC, loại virus này, viết tắt là NiV, được tìm thấy ở châu Á bởi một thợ săn virus đến từ Thái Lan, Supaporn Wacharapluesadee.

  Những dự đoán này cho thấy rằng Virus Nipah thực sự là một cơn ác mộng trong tương lai và thậm chí nếu nó xuất hiện cùng lúc với Covid 19 thì sẽ là một thảm họa của toàn nhân loại. Hãy cùng Review Salenhanh tìm hiểu đôi nét về Virus Nipah này xem chúng nguy hiểm như thế nào và vì sao chùng được xem là nguy cơ gây ra đại dịch tiếp theo.

  Virus Nipah Salenhanh

  Đánh giá về Virus Nipah: Sự nguy hiểm và khả năng lây truyền

  Trích dẫn từ Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO), virus Nipah là một loại virus có nguồn gốc từ động vật và được truyền từ động vật sang con người. Ngoài ra vỉ rút Nipah cũng có thể được truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp từ người sang người.

  Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia và sau đó nó lây lan sang Singapore. Người ta lưu ý rằng hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều đã tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm hoặc lợn nhiễm bệnh và từ đó lây sang con người. Dù chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên đợt bùng phát này đã khiến gần 300 trường hợp mắc bệnh và hơn 100 trường hợp tử vong, đồng thời gây ra tác động kinh tế lớn do hơn một triệu con lợn bị giết để giúp kiểm soát dịch bệnh.

  Trong khi đó, trong các đợt bùng phát xảy ra ở Bangladesh và Ấn Độ vào năm 2001, sự lây truyền xảy ra từ việc tiêu thụ trái cây hoặc các sản phẩm từ trái cây, chẳng hạn như nước ép chà là sống bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt của dơi bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, sự lây truyền từ người sang người của vi rút Nipah cũng đã được báo cáo giữa các gia đình và người chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Điều này cho thấy khả năng lây nhiễm của Vi rút Nipah thực sự đáng sợ cùng với tỷ lệ tử vong cao, Nipah thực sự là cơn ác mộng đối với toàn nhân loại nếu dịch bệnh bùng phát.

  Virus Nipah nguy hiểm như thế nào

  Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh khi nhiễm Vi rút Nipah

  NiV gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Cũng giống như virus corona! Có thời gian ủ bệnh từ 4-14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, ban đầu bệnh này gây ra các triệu chứng như: sốt và nhức đầu trong 3-14 ngày, sau đó là các dấu hiệu của bệnh đường hô hấp như ho, nôn, đau họng và khó thở.

  Trong khi đó, tác động nặng nề có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, co giật và sưng não (viêm não). Viêm não có thể kèm theo các triệu chứng buồn ngủ, mất phương hướng, tinh thần lú lẫn dẫn đến hôn mê trong vòng 24-48 giờ.

  Cách phòng ngừa và điều trị Virus Nipah

  Có một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Nipah, bao gồm làm sạch và phun thuốc khử trùng thường xuyên ở những khu vực được coi là dễ bị tổn thương, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước rửa tay, tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn bị bệnh, và tránh những khu vực dơi thường đậu.

  Đánh giá Vi rút Nipah

  Trước khi lây nhiễm sang người, cũng có thể hạn chế việc di chuyển động vật từ trang trại này sang trang trại khác để vi rút không lây lan rộng hơn. Vì vậy, những động vật trở thành vật chủ phải được kiểm dịch ngay lập tức hoặc tiêu hủy bằng cách đốt và chôn lấp đúng quy trình.

  Ttheo báo cáo của WHO, hiện tại không có loại thuốc hoặc vắc xin nào có thể điều trị hiệu quả virus Nipah. WHO đã xác định loại virus này là một căn bệnh ưu tiên cho Kế hoạch chi tiết Nghiên cứu và Phát triển của WHO , yêu cầu hành động ngay lập tức trước khi dịch bệnh trở nên đáng sợ như Covid 19 đã và đang gây ra không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

  Nếu ai đó bị nhiễm virus Nipah, họ sẽ được điều trị bằng hình thức hỗ trợ y tế chuyên sâu, đặc biệt là những người gặp các vấn đề về hô hấp và biến chứng thần kinh nặng.