[Review] Đánh giá đồng hồ Fossil Gen 5

Những chiếc đồng hồ của Google thường bị đánh giá là có thiết kế khá giống nhau và không có nhiều sự khác biệt giữa các dòng sản phẩm. Tuy nhiên với Fossil Gen 5 thì đây lại là một trong những chiếc đồng hồ được đánh giá rất cao không chỉ về chất lượng mà còn cả về kiểu dáng thiết kế của sản phẩm

Mức giá 300 USD nằm trong phạm vi hợp lý cho đồng hồ Wear OS bằng thép không gỉ, thời trang đầu tiên như thế này, nhưng như thường lệ, các vấn đề với đồng hồ thông minh Wear OS xoay quanh trải nghiệm phần mềm, thường có cảm giác như suy nghĩ lại.

Đánh giá Fossil Gen 5

Đánh giá chi tiết đồng hồ Fossil Gen 5

Vỏ thép không gỉ thời trang, đa năng hiện đại

Hầu hết các đồng hồ Wear OS đều cố gắng trông giống như đồng hồ truyền thống, và Fossil Gen 5 cũng không khác. Nó không chọn cho một cái nhìn nam tính hơn, mà không quá táo bạo. Nó cũng phù hợp với phòng tập thể dục cũng như với một bộ vét và cà vạt, mặc dù bạn có thể muốn thực hiện một số tùy chỉnh mặt đồng hồ, vì các tùy chọn được tải sẵn không đặc biệt hài lòng.

Chúng tôi đã xem xét phong cách ‘Carlyle’, tùy chọn nam tính hơn. Ngoài ra còn có một mô hình ‘Julianna’ có cách tiếp cận nữ tính hơn. Sự khác biệt hoàn toàn là mỹ phẩm, vì cả hai đều có cùng kích thước và có cùng tính năng.

Đồng hồ cũng có khả năng chống nước 3 ATM và hoàn toàn tốt để bơi cùng, nhưng không lặn, và dây đeo đồng hồ có thể thay thế được với bất kỳ dải 22mm nào. Mặc dù vậy, tôi khá hài lòng với dây đeo silicon mặc định.

Tìm ra những nút nào bạn có và những gì chúng làm luôn là một trò chơi đoán với đồng hồ Wear OS. Fossil Gen 5 có ba ở phía bên phải – một ở giữa tăng gấp đôi như một vương miện xoay để cuộn qua các danh sách. Đúng với nguồn gốc phong cách của Fossil, hành động mặc định cho nút trên cùng là một phím tắt để đặt trước các mặt đồng hồ bạn đã tùy chỉnh, giúp dễ dàng thay đổi giao diện của đồng hồ. Nhấp đúp vào nút này cũng có thể hiển thị Google Pay. Nút ở giữa là những gì bạn mong đợi, một nút home, sẽ hiển thị danh sách ứng dụng của bạn khi bạn đã về nhà.

Đồng hồ Fossil Gen 5

Trình chuyển đổi ứng dụng sẽ hoàn hảo ở đây, nếu Wear OS hỗ trợ nó, nhưng ít nhất tôi sẽ giải quyết các điều khiển nhạc, vì vậy tôi không phải sử dụng một trong các nút khác cho việc này. Nút dưới cùng được đặt thành Google Fit, nhưng bạn có thể dễ dàng đến đó bằng cách vuốt sang phải trên màn hình một lần. Rất may, cả hai nút trên cùng và dưới cùng có thể được cấu hình để khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào bạn chọn (mặc dù không có nhiều lựa chọn) nhưng không thể giải thích được bạn không thể chọn phím tắt cho nhấn đúp.

Những điểm đặc biệt của sản phẩm Fossil Gen 5

Về các ứng dụng của bên thứ nhất, những điều cơ bản được đề cập. Bạn có đồng hồ báo thức, chương trình nghị sự, đồng hồ bấm giờ, ứng dụng thời tiết, Google Fit và một vài ứng dụng cần thiết khác. Tất cả đều hoạt động tốt và phục vụ đúng chức năng của chúng, với đồng hồ báo thức là một ngoại lệ nhỏ.

Có một trục trặc liên tục buộc bạn phải đi tìm ứng dụng đồng hồ báo thức (hoặc kiểm tra thông báo) để tắt báo thức khi nó đánh thức bạn dậy. Lỗi này xảy ra khi bạn tắt màn hình trước khi đi ngủ và báo thức không hiển thị trên màn hình khi hết giờ. Để nó trên, tuy nhiên, làm cho trục trặc này biến mất.

Google Fit cũng thực hiện một công việc tốt để theo dõi tập thể dục, kết hợp với cảm biến nhịp tim và GPS, có thể ghi lại dữ liệu tập thể dục của bạn từ bất kỳ hoạt động nào với tùy chọn tập luyện chung hoặc cụ thể hơn với một số hoạt động nhất định. Bạn sẽ không có bộ sức khỏe hoàn chỉnh nhất ở đây vì bạn sẽ không tìm thấy các tùy chọn theo dõi tập thể dục chi tiết và đa dạng hơn của Samsung Galaxy Watch Active 2 , cũng như chức năng theo dõi giấc ngủ. Đối với những người không quan tâm đến đồng hồ có thể đếm chính xác hơn các đại diện của bạn, theo dõi các bài tập cụ thể và định lượng giấc ngủ của bạn ở bất kỳ khả năng nào, Fossil Gen 5 sẽ làm tốt công việc.

Google Assistant cũng sẵn sàng cho bạn dịch ngôn ngữ, đặt lời nhắc hoặc đặt câu hỏi theo bất kỳ cách nào bạn có thể trên một thiết bị thông minh khác. Ở đây hơi chậm một chút.

Nhìn chung, hệ điều hành Wear của Google hoạt động tốt. Với RAM 1GB không điển hình và Snapdragon Wear 3100 mới nhất, đây là chiếc đồng hồ Wear OS hoạt động trơn tru nhất mà tôi đã sử dụng. Tôi đã trải nghiệm không có độ trễ, đóng băng, hoặc nói lắp trong sử dụng của tôi; Fossil Gen 5 luôn làm những gì tôi muốn và làm ngay lập tức.

Fossil Gen 5

Tôi khá thích vương miện xoay để cuộn qua các danh sách, mặc dù nó không thể giải thích được trên một vài màn hình cụ thể. Giống như điều hướng hệ điều hành, vương miện xoay được thỏa mãn và đáp ứng với mức kháng cự phù hợp để giữ cho cuộn xúc giác và chính xác. Tôi thực sự thích nó với cảm giác về vương miện xoay của Apple Watch, một chút lỏng lẻo và nhạy cảm theo ý thích của tôi.

Nói về Apple, Fossil Gen 5 là thiết bị Wear OS đầu tiên hỗ trợ các cuộc gọi điện thoại kết nối trên iPhone, nhờ vào công việc của Fossil về vấn đề này. Nhận cuộc gọi trên Gen 5, loa hoạt động đủ tốt để bạn không cần phải đeo đồng hồ trực tiếp vào tai, nhưng sẽ ổn khi nghe cuộc gọi với đồng hồ gần miệng.

Vấn đề khác duy nhất tôi có với trải nghiệm cốt lõi là một vấn đề khá nhất quán với kết nối. Trên cả iPhone 11 Pro và Galaxy Note 10, tôi thường thấy điện thoại của mình có thông báo đồng hồ của tôi không bao giờ nhận được, chỉ để nhận ra rằng nó đã bị ngắt kết nối với điện thoại của tôi trong một khoảng thời gian không xác định. Mỗi lần điều này xảy ra, tôi phải vào cài đặt, bật lại Bluetooth, vì nó sẽ bị tắt một cách bí ẩn và chờ nó kết nối lại với điện thoại của tôi. Tôi đã thử nghiệm điều này trên một đơn vị khác và không gặp vấn đề gì, vì vậy có thể đó là lỗi với đơn vị của tôi, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Fossil nếu bạn gặp vấn đề tương tự.

Wear OS đang làm giảm các nhà sản xuất phần cứng tốt

Thật đáng tiếc nhưng sự thật: Hệ điều hành Wear của Google là lựa chọn khả thi duy nhất cho các nhà sản xuất đồng hồ thông minh tương thích Android không có tên Samsung. Mặc hệ điều hành không phải vật lộn quá nhiều với chức năng đánh bóng hoặc chức năng, nhưng nơi nó bị tụt lại phía sau là trong các trải nghiệm ứng dụng được cung cấp. Mặc dù Tizen của Samsung cũng phải vật lộn với hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba, nhưng nó vẫn đi trước Google về điều này và cũng cung cấp trải nghiệm ứng dụng của bên thứ nhất hoàn thiện hơn.

Đánh giá Fossil Gen 5

Như tôi đã đề cập trước đó, nếu tập thể dục là trọng tâm của bạn, bạn sẽ tốt hơn rất nhiều với Samsung Galaxy Watch hoặc Apple Watch, và đó cũng là trường hợp nếu bạn muốn tích hợp ứng dụng của bên thứ ba. Wear OS có các ứng dụng như Strava, Google Maps, Uber và Spotify, nhưng nếu có một ứng dụng bạn đang tìm kiếm bên ngoài những ứng dụng đó hoặc bộ ứng dụng của Google, bạn sẽ không còn nhiều lựa chọn.

Cửa hàng ứng dụng cho Wear OS khá cằn cỗi và thiếu chất lượng cũng như số lượng được tìm thấy trên Apple Watch. Ngay cả đồng hồ của Samsung cũng làm tốt hơn với sự hỗ trợ của bên thứ ba, nhưng không nhiều.

Nhiều như tôi thích đồng hồ và hệ điều hành Tizen của Samsung, có một số lựa chọn điều hướng, thẩm mỹ và chức năng nhất định mà tôi chỉ đơn giản thích trên Fossil 5 và Wear OS. Nhưng với các tính năng sức khỏe mờ nhạt và hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba kém, thật khó để vượt qua Fossil Gen 5 trong cuộc cạnh tranh hệ điều hành không mặc của nó cho bất kỳ thứ gì nhiều hơn vẻ ngoài của nó.

Thời lượng pin khoảng 1 ngày

Fossil đã không thêm pin lớn hơn, nhưng thay vào đó bây giờ cung cấp một vài chế độ pin bạn có thể sử dụng để vắt thêm một chút nước trái cây. Mỗi người đều sử dụng hết chức năng của pin, nhưng chế độ tùy chỉnh cho phép bạn chọn những gì bạn có thể làm mà không cần tiết kiệm một số giờ sử dụng.

Chế độ hàng ngày, khiến đồng hồ của bạn có đầy đủ chức năng hoạt động suốt cả ngày, nhưng bạn chắc chắn sẽ cần bật nó trên bộ sạc trước khi đi ngủ. Không có tính năng theo dõi giấc ngủ bắt buộc bạn không nên, đó là một câu hỏi khá nhỏ.

Đánh giá review salenhanh