[Review] Đánh giá dầu hoa anh thảo (Evening Primrose Oil)

  Evening Primrose Oil

  Evening Primrose Oil ( Oenothera biennis) là một liệu pháp thay thế thường được sử dụng và là nguồn axit béo thiết yếu omega-6 phong phú. Nó được biết đến với công dụng trong điều trị các bệnh toàn thân được đánh dấu bằng viêm mãn tính, chẳng hạn như viêm da dị ứng và viêm khớp dạng thấp. Nó thường được sử dụng cho một số tình trạng sức khỏe của phụ nữ, bao gồm đau ngực, các triệu chứng mãn kinh và tiền kinh nguyệt, chín cổ tử cung, và khởi phát chuyển dạ hoặc tăng cường.

  Tuy nhiên, không đủ bằng chứng để đánh giá đáng tin cậy về hiệu quả của nó đối với hầu hết các chỉ định lâm sàng. Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng Evening Primrose Oil không mang lại sự cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng ở những người bị viêm da cơ địa, và nó cũng có khả năng không hiệu quả trong điều trị đau ngực theo chu kỳ và hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, hầu hết các thử nghiệm cho đến nay đều có những sai sót đáng kể về phương pháp và phải được xem xét sơ bộ. Việc sử dụng Evening Primrose Oil trong thai kỳ không được hỗ trợ trong tài liệu và nên tránh.

  Evening Primrose Oil

  Dầu hoa anh thảo thường được dung nạp tốt, với các tác dụng phụ nhỏ được báo cáo, bao gồm khó chịu đường tiêu hóa và đau đầu. Tiêu chuẩn liều tối ưu và chế độ điều trị đang chờ làm rõ trong các thử nghiệm lâm sàng được cung cấp đầy đủ.

  Evening Primrose Oil (EPO), thu được bằng cách biểu hiện lạnh hoặc chiết dung môi từ hạt của cây hoa anh thảo buổi tối ( Oenothera biennis ). Có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ và hiện đang lan rộng khắp châu Âu và các vùng của châu Á, cây hai năm một lần này còn được biết đến với tên cây hoa anh thảo, cốc mặt trời, cây lặt vặt, cây chữa bệnh của vua, cây gây sốt, sao đêm và cây liễu đêm . Người Mỹ bản địa đánh giá cao nước ép từ thân và lá của nó như là phương thuốc tại chỗ để làm dịu các vết viêm da, trong khi đó, thuốc đắp của cây được sử dụng để điều trị vết bầm tím và vết thương nhỏ.

  Bên trong, lá được sử dụng cho các bệnh về đường tiêu hóa và viêm họng. EPO đường uống được biết đến nhiều nhất vì được sử dụng gần đây trong điều trị các bệnh toàn thân đặc trưng bởi viêm mạn tính, như viêm da dị ứng, chàm và viêm khớp dạng thấp. Dầu cũng được sử dụng cho một số tình trạng sức khỏe của phụ nữ, bao gồm đau vú (đau ngực), các triệu chứng mãn kinh và tiền kinh nguyệt, chín cổ tử cung, và khởi phát hoặc tăng cường chuyển dạ. Mặc dù dữ liệu nhất quán, chất lượng hiện không tồn tại, EPO đang được điều tra trong điều trị một loạt các rối loạn bổ sung, bao gồm đái tháo đường, ung thư, hen suyễn, tiền sản giật, tâm thần phân liệt và rối loạn tăng động / chú ý.

  Tìm hiểu về Evening Primrose Oil

  Dược lý của dầu hoa anh thảo

  Hạt của hoa anh thảo buổi tối rất giàu axit béo thiết yếu omega-6 (EFA), bao gồm axit linoleic và axit gamma-linolenic (GLA). Tác dụng chữa bệnh của EPO được gán cho hành động trực tiếp của EFAs thành phần của nó trên tế bào miễn dịch, 3 cũng như ảnh hưởng gián tiếp của họ trên sự tổng hợp của eicosanoids (ví dụ, prostaglandin, cytokine, trung gian cytokine). 4 EFAs omega-3 và omega-6 có thể làm giảm tác dụng của axit béo không bão hòa cao trong các mô và hành động eicosanoid, có liên quan đến các mầm bệnh viêm và miễn dịch khác nhau. 4

  Một số tác dụng của Evening Primrose Oil

  • EPO đã không được chứng minh hiệu quả trong điều trị viêm da dị ứng, ngoại trừ có lẽ vì lợi ích rất khiêm tốn trong ngứa hoặc ngứa sau một đến hai tháng sử dụng.
  • Bằng chứng ban đầu cho thấy rằng EPO có khả năng không hiệu quả trong điều trị đau ngực theo chu kỳ và các triệu chứng mãn kinh hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt.
  • Bằng chứng hiện tại là không đủ để đánh giá tính hữu ích của EPO trong điều trị bệnh thần kinh tiểu đường và viêm khớp dạng thấp.

  Đánh giá Sản phẩm Evening Primrose Oil

  Nguồn gốc xuất xứ của Dầu hoa anh thảo – Evening Primrose Oil

  Theo truyền thống, người Mỹ bản địa coi hạt, lá và rễ của cây hoa anh thảo là một loại thực phẩm. Họ cũng sử dụng cây để điều trị vết bầm tím hoặc vết thương, bệnh trĩ, các vấn đề về dạ dày và viêm họng.

  Dầu được chiết xuất từ ​​hạt cây anh thảo buổi tối ( Oenothera bienni ) bao gồm một lượng lớn axit béo không bão hòa. Các axit béo này bao gồm axit béo omega-6, axit linolenic và axit gamma-linolenic (GLA). GLA đã được cấp phép để điều trị đau vú và bệnh chàm ở nhiều quốc gia.

  Evening Primrose Oil (EPO) đã được nghiên cứu cho một số rối loạn, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm chuyển hóa của các axit béo thiết yếu. Có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ EPO trong điều trị bệnh chàm.

  Sản phẩm Evening Primrose Oil

  Bằng chứng khoa học về hiệu quả của Evening Primrose Oil

  Những sử dụng đã được thử nghiệm trên người và động vật. An toàn và hiệu quả không phải lúc nào được chứng minh. Một số trong những điều kiện này có khả năng nghiêm trọng, và cần được đánh giá bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ.

  Điều trị Viêm da dị ứng (chàm)

  Nhìn chung, bằng chứng cho thấy sự cải thiện vừa phải của bệnh chàm với EPO. Các nghiên cứu lớn, được thiết kế tốt là cần thiết để đưa ra kết luận dứt khoát. EPO đã được phê duyệt cho viêm da dị ứng và bệnh chàm ở một số quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

  Ung thư vú

  Nghiên cứu ban đầu cho thấy tác dụng có lợi của Evening Primrose Oil (EPO) so với dầu ngô trong khối u vú. Trong nghiên cứu của con người, điều trị bằng EPO giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung sử dụng EPO một mình là cần thiết trong lĩnh vực này.

  U nang vú

  Nghiên cứu của con người đang thiếu các tác dụng có lợi trong việc sử dụng EPO cho u nang vú. Các nghiên cứu được thiết kế tốt hơn là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Đau vú (đau ngực)

  Evening Primrose Oil (EPO) được cấp phép để điều trị đau ngực (đau vú) ở Vương quốc Anh. Bằng chứng mâu thuẫn đã được báo cáo với EPO trong điều trị đau vú. Các nghiên cứu được thiết kế tốt là cần thiết trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

  Viêm phế quản

  Không rõ liệu Evening Primrose Oil (EPO) là một điều trị hiệu quả cho viêm phế quản. Một số nghiên cứu đã đánh giá EPO kết hợp với cỏ xạ hương với một số bằng chứng về lợi ích. Các nghiên cứu được thiết kế tốt chỉ sử dụng EPO là cần thiết.

  Sức khỏe tim mạch

  Nghiên cứu với EPO đã chỉ ra rằng thiếu các tác dụng có lợi đáng kể đối với chức năng và sức khỏe của tim. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng EPO có thể làm giảm huyết áp. Cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

  Sinh con (khởi phát chuyển dạ / chín cổ tử cung)

  Trong lịch sử, EPO đã được sử dụng để thúc đẩy sinh dễ dàng hơn, ngăn ngừa sinh non, gây chuyển dạ và làm chín cổ tử cung. Các nghiên cứu chất lượng thấp đã tiết lộ rằng bằng chứng về lợi ích là thiếu. Các nghiên cứu được thiết kế tốt là cần thiết về chủ đề này.

  Bệnh tiểu đường

  Các nghiên cứu EPO đã chứng minh tác dụng có lợi trên các dấu ấn huyết thanh trong bệnh tiểu đường. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi kết luận có thể được thực hiện.

  Bệnh thần kinh tiểu đường (tổn thương thần kinh)

  Gamma-linolenic acid (GLA), một trong những thành phần của Evening Primrose Oil, có thể hữu ích ở những người mắc bệnh thần kinh tiểu đường. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết trong lĩnh vực này.

  Khô mắt

  Những người bị khô mắt đã cải thiện các triệu chứng sau khi bổ sung GLA, một thành phần của EPO. Cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

  Chứng khó đọc (khó đọc)

  EPO có thể có lợi cho những người mắc chứng khó đọc bằng cách cải thiện các kỹ năng vận động. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được thực hiện có chất lượng thấp hoặc EPO là một phần của sản phẩm kết hợp. Nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa đánh giá EPO một mình là cần thiết.

  Cholesterol cao

  Nghiên cứu của con người đã chỉ ra rằng EPO có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Tuy nhiên, có những báo cáo mâu thuẫn. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi kết luận có thể được đưa ra.

  Bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)

  Evening Primrose Oil đã được nghiên cứu ở những người bị viêm loét đại tràng với bằng chứng về lợi ích. Tác dụng của EPO một mình là không rõ ràng. Nghiên cứu bổ sung được bảo hành trong lĩnh vực này.

  Ung thư gan

  Các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để đánh giá tác dụng của EPO đối với ung thư gan với kết quả hỗn hợp. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi kết luận có thể được thực hiện.

  Bệnh gan

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa anh thảo buổi tối thiếu lợi ích trong các triệu chứng bệnh gan. Các nghiên cứu khác cho thấy EPO có thể làm giảm ngứa ở những người bị bệnh gan. Các nghiên cứu bổ sung, được thiết kế tốt là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Bệnh đa xơ cứng (MS)

  Việc điều tra axit linoleic (LA) và axit gamma-linolenic (GLA) trong việc quản lý MS bắt đầu từ những năm 1970. Tuy nhiên, bằng chứng bị hạn chế liên quan đến EPO cho bệnh đa xơ cứng. Cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

  Béo phì / giảm cân

  Nghiên cứu cho thấy thiếu bằng chứng về hiệu quả của EPO trong việc giảm cân và béo phì. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi kết luận có thể được thực hiện.

  Loãng xương

  Mặc dù dầu hoa anh thảo đã được đề xuất như là một phương pháp điều trị có thể cho việc mất xương và loãng xương, nhưng vẫn thiếu nghiên cứu liên quan đến dầu hoa anh thảo. Nghiên cứu được thiết kế tốt là cần thiết trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

  Hội chứng mệt mỏi do virus / mãn tính

  Các nghiên cứu với liều cao Evening Primrose Oil cho thấy bằng chứng về lợi ích ở những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thiết kế tốt là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Tiền sản giật / huyết áp cao của thai kỳ

  Evening Primrose Oil có thể có tác dụng đối với các hóa chất trong máu được gọi là tuyến tiền liệt, có thể đóng vai trò trong tiền sản giật. Sự kết hợp giữa EPO và dầu cá có thể có hiệu quả tương đương với oxit magiê trong tiền sản giật. Nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này là cần thiết.

  Hiện tượng Raynaud (tuần hoàn kém)

  Đã có báo cáo về các triệu chứng cải thiện EPO của hiện tượng Raynaud. Các nghiên cứu về con người được thiết kế tốt là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Viêm khớp dạng thấp

  Evening Primrose Oil để điều trị viêm khớp có kết quả mâu thuẫn. GLA có thể có lợi cho viêm khớp tốt hơn dầu ngô. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

  Rối loạn xoang

  Một sản phẩm kết hợp thảo dược có chứa hoa anh thảo đã được sử dụng ở những người bị viêm xoang. Nghiên cứu bổ sung chất lượng cao trong lĩnh vực này là cần thiết.

  Da khô giống như vảy (ichthyosis Vulgaris)

  Nghiên cứu sớm với Evening Primrose Oil báo cáo thiếu lợi ích để điều trị da khô giống như quy mô. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận kết luận này.

  Tình trạng da (cellulite)

  Một sản phẩm kết hợp có chứa EPO đã có kết quả mâu thuẫn trong việc giảm cellulite. Các nghiên cứu được thiết kế tốt về một mình EPO là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Nhiễm độc rượu

  Các nghiên cứu đã mô tả tác động của các cá nhân nhận EPO sau khi uống rượu và ở những người nghiện rượu. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thiết kế tốt để đánh giá EPO một mình là thiếu. Nghiên cứu bổ sung được bảo hành trước khi đưa ra kết luận.

  Hen suyễn

  Nghiên cứu đã chứng minh sự thiếu hiệu quả của Evening Primrose Oil (EPO) ở những người mắc bệnh hen suyễn. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết luận này.

  Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

  Một số nghiên cứu cho thấy thiếu lợi ích từ Evening Primrose Oil trong điều trị ADHD. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết luận này.

  Bệnh viêm gan B

  Trong nghiên cứu ở người, bằng chứng về lợi ích sau khi bổ sung GLA (một thành phần của bổ sung EPO) là thiếu ở những người bị viêm gan B. Cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

  Phát triển trẻ sơ sinh / chăm sóc trẻ sơ sinh

  Ở trẻ sơ sinh, các tác động khác nhau đối với nồng độ axit béo đã được mô tả với EPO và dầu cá. Tuy nhiên, nghiên cứu được thiết kế tốt đánh giá EPO một mình vẫn được bảo đảm.

  Mãn kinh (đỏ bừng / chuyển hóa xương)

  Một số nghiên cứu báo cáo thiếu bằng chứng cho thấy EPO hữu ích cho các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như đỏ bừng và mật độ khoáng xương. Một hỗn hợp tinh dầu EPO và massage có thể làm giảm huyết áp. Học thêm là cần thiết ở vùng này.

  Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

  EPO được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi phụ nữ cho các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ). Theo một số chuyên gia, EPO được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng PMS. Tuy nhiên, bằng chứng mâu thuẫn với các nghiên cứu cho thấy thiếu lợi ích. Cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

  Bệnh vẩy nến (rối loạn da)

  Nghiên cứu ban đầu thiếu một lợi ích từ EPO để điều trị bệnh vẩy nến. Một số nghiên cứu đã được thực hiện kết hợp với dầu cá, và tác dụng của EPO không rõ ràng. Các thử nghiệm được thiết kế tốt hơn là cần thiết trước khi đưa ra kết luận.

  Tâm thần phân liệt

  Kết quả từ hầu hết các nghiên cứu không hỗ trợ sử dụng EPO cho bệnh tâm thần phân liệt. Các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt là cần thiết.

  Evening Primrose Oil tốt nhất

  Một số nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng EPO

  Có thể bị dị ứng với EPO hoặc các dạng của nó. FDA không giám sát các chất bổ sung và chăm sóc nên được đưa ra để lựa chọn một thương hiệu biết về độ tinh khiết, độ chính xác của liều lượng và chất lượng.

  Thuốc tương tác chảy máu

  Có tác dụng làm loãng máu với Evening Primrose Oil, do đó có nguy cơ chảy máu cao hơn đối với những người dùng warfarin làm loãng máu. Do đó, những bệnh nhân này không nên sử dụng dầu.

  Các loại thuốc khác làm loãng máu cũng có thể là một vấn đề được thực hiện cùng với dầu, bao gồm clopidogrel và aspirin .

  Co giật

  Những người bị động kinh hoặc rối loạn co giật khác nên tránh dùng Evening Primrose Oil vì nó có thể làm tăng khả năng bị co giật. Ngoài ra, những người bị tâm thần phân liệt được điều trị bằng một số loại thuốc có thể có nguy cơ bị động kinh, vì vậy nên tìm lời khuyên y tế.

  Gây tê

  Evening Primrose Oil không nên được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi đi gây mê toàn thân vì nguy cơ co giật tăng lên.

  Kết luận về Evening Primrose Oil

  Có bằng chứng cho thấy EPO có thể có lợi cho một số điều kiện của riêng mình hoặc như một liệu pháp bổ sung, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn. Cho đến khi bản án đã rõ ràng, không nên sử dụng EPO thay cho kế hoạch điều trị được bác sĩ khuyên dùng.

  Không có liều chuẩn hóa cho EPO. Hầu hết các khuyến nghị về liều lượng được dựa trên những gì đã được sử dụng trong nghiên cứu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc dùng EPO và nhận lời khuyên về liều lượng thích hợp cho bạn.

  Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, hãy luôn sử dụng liều thấp nhất có thể. Nếu bạn bắt đầu có tác dụng phụ bất thường hoặc kéo dài, ngừng sử dụng và đi khám bác sĩ. Blog Salenhanh