Chọn sữa nhập khẩu nguyên hộp: Vì sao mẹ cần quan tâm đến chất béo OPO

  chat-beo-opo-la-buoc-dot-pha-trong-sua

  Chất béo OPO trong sữa bột được đánh giá là điểm ưu việt của loại sữa này giúp trẻ tăng cường hấp thu canxi, chất béo gián tiếp giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao. Vậy chất béo OPO có thực sự “thần kỳ” như lời đồn hay không?

  Chất béo OPO là gì?

  Chất béo OPO hay còn gọi là SN2 Palmitate là chất béo trung tính – được cấu tạo bởi 2 axit béo Palmitic và Oleic, trong đó axit Oleic tìm thấy ở vị trí sn-1 và sn-3 của khung glycerol và axit Palmitic ở vị trí sn-2. Đây cũng chính là cấu trúc chất béo được tìm thấy trong sữa mẹ.

  chat-beo-opo-la-buoc-dot-pha-trong-sua
  Chất béo OPO là một bước đột phá trong ngành sản xuất sữa.

  Chất béo OPO đã được nghiên cứu và chứng minh là có những ưu điểm nổi trội và phù hợp cho hệ tiêu hóa vốn còn non yếu của trẻ. Nhờ vậy, khi đưa chất béo này vào sữa công thức được đánh giá là một đột phá trong ngành sữa để đem đến nguồn dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

  Các công trình nghiên cứu cho thấy trong quá trình tiêu hóa, axit Oleic (axit béo không no trong cấu trúc chất béo OPO) ở vị trí sn-1 và sn-3 trong khung glycerol sẽ được giải phóng trước và được hấp thu dễ dàng mà không tạo ra phản ứng “xà phòng hóa canxi”. Nhờ vậy, mà lượng chất béo và các khoáng chất sẽ được hấp thu tối đa.

  Với loại sữa công thức thông thường, thì chất béo có nguồn gốc từ dầu thực vật với cấu trúc POP. Khi đó, axit Palmitic (axit béo no) khó tiêu hóa hơn sẽ kết hợp cùng với canxi hoặc các khoáng chất khác, gây ra phản ứng “xà phòng hóa canxi” làm giảm hấp thu canxi, khoáng chất và chất béo. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy bụng, nôn trớ và quấy khóc ở trẻ.

  Vai trò của chất béo OPO

  loi-ich-cua-chat-beo-opo
  Chất béo OPO nói chung có nhiều lợi ích mà bạn có thể phải bất ngờ.

  Thứ nhất: Dễ hấp thu

  Với cấu trúc axit Oleic ở vị trí sn-1 và sn-3 của khung glycerol, còn axit Palmitic ở vị trí sn-2 nên trong quá trình tiêu hóa các enzyme tiêu hóa ở miệng, dạ dày, tuyến tụy dễ dàng chia cắt thành các phân tử axit oleic tự do và mono-palmitic siêu nhỏ nên trẻ dễ dàng hấp thu. Điều này vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa còn non yếu ở trẻ, góp phần để tiêu hóa khỏe mạnh.

  Một số cấu trúc chất béo khác (ví dụ chất béo OPO trong dầu thực vật hay sữa động vật) khiến hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thu nên dễ xảy ra phản ứng “xà phòng hóa canxi”. Phản ứng này làm giảm khả năng hấp thu canxi, chất béo và có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng, táo bón.

  Thứ hai: Tăng khả năng hấp thu canxi

  Một nghiên cứu về chất béo OPO của Giáo sư nhi khoa Virgilio P. Carnielli (Bệnh viện Nhi khoa Sophia, Hà Lan) khẳng định chất béo này có khả năng hấp thụ canxi tốt. Kết quả của nghiên cứu cho thấy trong khi các trẻ dùng chất béo cấu trúc khác trong phân phát hiện cặn canxi thì những đứa trẻ sử dụng chất béo OPO lại không.

  Tăng hấp thu canxi sẽ hạn chế tình trạng thiếu canxi. Điều này giúp trẻ có điều kiện để phát triển chiều cao và chất lượng hệ xương khớp.

  Thứ ba: Hạn chế táo bón

  Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong số đó có thể kể đến là do phản ứng “xà phòng hóa canxi” trong quá trình tiêu hóa chất béo khó hấp thu.

  Năm 1996, Tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe trẻ em, Anh) nghiên cứu chất béo OPO đã khẳng định do dễ hấp thu nên trẻ sử dụng chất béo OPO sẽ giúp đi phân, mềm, xốp và hạn chế nhanh chóng tình trạng táo bón.

  Thứ tư: Tác động tích cực đến lợi khuẩn đường ruột

  Một trong những lợi ích của chất béo OPO còn là những tác động tích cực đến lợi khuẩn đường ruột. Năm 2013, Tiến sĩ Yaron (Viện Công nghệ Technion, Israel) đã đưa kết quả nghiên cứu của mình đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ khẳng định trẻ được bổ sung chất béo OPO có lượng lợi khuẩn đường ruột (lactobacillus, bifidobacteria) trong phân cao hơn những đứa khác.

  Duy trì lợi khuẩn đường ruột tốt sẽ là điều kiện “cần” để hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ bởi hệ vi sinh vật đường ruột đang trong quá trình phát triển. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ tăng cường hấp thu, cơ thể đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh, đề kháng tốt và hạn chế biếng ăn.

  Thứ năm: Hạn chế đầy bụng, khó tiêu

  Một lợi ích của chất béo OPO phải kể đến là giúp trẻ bớt đầy bụng, khó tiêu, khuấy khóc. Luận điểm này được Tiến sĩ Bar Yoseph (Viện Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Israel) chứng minh qua nghiên cứu của mình.

  Với những ưu điểm kể trên, chất béo OPO được xếp vào Top các dưỡng chất “Vàng” cho trẻ.

  Sữa nhập khẩu nào có chất béo OPO?

  purelac-bo-sung-chat-beo-opo
  PureLac bổ sung chất béo OPO nên được nhiều bà mẹ tin tưởng.

  Tại Việt Nam sữa nhập khẩu có chất béo cấu trúc OPO chỉ đếm trên đầu ngón tay, tuy nhiên hàm lượng chất béo OPO nhiều nhất phải kể đến sữa PureLac. Tuy nhiên, hiện sữa này thì khá đắt do sữa không chỉ có chất béo OPO mà còn có 2 thành phần khác mà các sữa nhập khẩu trên thị trường hầu như không có, đó là:

  Dưỡng chất Synbiotics: Synbiotics là sự kết hợp giữa Prebiotics và Probiotics. Probiotics là lợi khuẩn đường ruột giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường miễn dịch. Prebiotics là các chất xơ, ví dụ như FOS và GOS đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Bổ sung Synbiotics giúp trẻ có hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng với lượng lợi khuẩn dồi dào.

  Lợi khuẩn Bifidobacterium: PureLac đã bổ sung hệ dưỡng chất Synbiotics với 500 triệu CFU lợi khuẩn Bifidobacterium mỗi ngày. Đây là lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa của trẻ.

  Synbiotics, thêm lợi khuẩn Bifidobacterium góp phần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, mặt khác ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Từ đó giúp trẻ tăng cường hấp thu.

  Kháng thể Lactoferrin: Một kháng thể miễn dịch có nhiều trong sữa non của mẹ, giúp ngăn ngừa, bảo vệ trẻ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm mốc, và các yếu tố gây hại cho trẻ. Lactoferrin giúp ngăn chặn sự nhiễm khuẩn đường ruột, góp phần phòng ngừa và khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ cũng như giúp trẻ tăng đề kháng, hạn chế ốm vặt.

  Có một cách để bạn kiểm chứng những hiệu quả mà chất béo OPO trong sữa PureLac đem lại đó là “trải nghiệm”. Sau khi trải nghiệm hãy cho chúng tôi biết câu trả lời của bạn?