Top 10 thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh

Gout hạn chế ăn gì

Bệnh gút (gout) là căn bệnh gây tác động lên các khớp xương, gây ra những cơn đau kéo dài và có thể gây biến dạng khớp nếu như không được điều trị đúng cách.

Do đó, nếu bạn đang mắc bệnh gút, một chế độ dinh dưỡng, ăn uống phù hợp là hết sức quan trọng, đặc biệt là cần tránh một số loại thực phẩm có thể kích hoạt cơn đau sưng do gút gây ra hoặc tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn. Dưới đây Top Salenhanh sẽ gửi đến bạn 10 thực phẩm mà người mắc bệnh gout nên tránh.

Gout hạn chế ăn gì

Thực phẩm cần tránh cho người bệnh gút

Thịt đỏ

Mặc dù hàm lượng purin bên trong thịt đỏ không quá cao nhưng vẫn nên giảm hoặc tránh hoàn toàn thịt đỏ. Các loại thịt thuộc nhóm này bao gồm thịt bò, thịt dê, thịt lợn và thịt gia cầm.

Nếu bạn vẫn muốn ăn thịt, chỉ nên ăn phần thịt và loại bỏ mỡ.

Thực phẩm hạn chế cho người bệnh gout

Nội tạng động vật

Những người mắc bệnh gút hẳn đã biết, nếu tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật có thể gây ra các triệu chứng bệnh gút như cứng khớp và khó cử động.

Nội tạng chứa nhiều purin nên phải tránh xa để tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Một số loại rau

Hóa ra có những loại rau không tốt cho người bị gút mà không phải ai cũng biết. Một số loại rau có hàm lượng purin cao cần tránh là rau bina, đậu Hà Lan, súp lơ và nấm.

Bạn vẫn có thể tiêu thụ các loại rau trên, nhưng với lượng nhỏ để không làm trầm trọng thêm bệnh gút và các triệu chứng của nó.

Hàm lượng purin cao trong cá cũng không tốt cho người bị bệnh gút. Tuy nhiên nếu bạn là người thích ăn cá thì vẫn có thể lựa chọn một số loại cá phù hợp như: cá ngừ, cá cơm, cá thu và cá hồi. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều.

gút kiêng ăn gì

Hải sản

Không chỉ cá, các loại hải sản khác cũng được xếp vào loại thực phẩm không tốt cho người bị gút. Một số thực phẩm này là cua, sò và trứng cá sẽ khiến bệnh gút trở nên tồi tệ hơn. Điều này là do hàm lượng purin trong hải sản khá cao

Đường

Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể mà đặc biệt là đối với những người bị bệnh gút.

Điều này là do tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra các triệu chứng như thấp khớp, gây ra những cơn đau nhức và khiến tình trạng bệnh kéo dài hơn.

Nước ngọt, đồ uống đóng chai có nhiều đường

Đồ uống như nước ngọt và nước trái cây đóng chai có rất nhiều đường. Nó không chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút như đau nhức, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra các bệnh khác như tiểu đường và béo phì.

Mật ong và xi rô

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe tổng thể nhưng mật ong lại là một trong những thực phẩm bạn nên tránh nếu bị bệnh gút. Mật ong và xi-rô chứa nhiều đường và fructose.

Cả hai thành phần này đều không tốt cho người bị gút vì chúng có thể làm khởi phát các triệu chứng bệnh gút.

Để có một giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho những người bị bệnh gút, bạn có thể dùng mật ong đen như một phương thuốc thảo dược tự nhiên.

Bệnh gout kiêng ăn gì

Nấm men

Bạn cần biết rằng, bất kỳ thực phẩm nào có chứa men đều không tốt cho người bị bệnh gút. Điều này là do trong men bia có chứa nhân purin.

Mặc dù hàm lượng purin không cao như các loại thịt nội tạng và các loại thịt cá hải sản khác, người bệnh gút vẫn nên tránh thực phẩm có chứa men vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút.

Đặc biệt là nếu nồng độ axit uric trong cơ thể đủ cao.

Carbohydrate đã qua chế biến

Người bị bệnh gút nên tránh sử dụng cacbohydrat được chế biến thành bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Hàm lượng men trong bánh mì và dinh dưỡng thấp có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Để có những lựa chọn lành mạnh hơn, bạn có thể chọn bánh mì nguyên cám sẽ bổ dưỡng hơn, tốt cho tiêu hóa và sức khỏe cơ thể. Đó là danh sách những thực phẩm được đưa vào danh sách cấm kỵ đối với người bị gút. Để tình trạng axit uric không trở nên trầm trọng hơn, chúng ta hãy sống lành mạnh và tránh xa hoàn toàn những thực phẩm nằm trong diện kiêng kỵ trên nhé!

Trên đây là Top những món ăn nên hạn chế với người mắc bện gút ( Gout) hy vọng với những thông tin mà Salenhanh chia sẻ hữu ích cho bạn.