[Review] Đánh giá máy ảnh Nikon Z 50

Có máy ảnh cho các nhiếp ảnh gia, và sau đó có máy ảnh cho các nhiếp ảnh gia trước. Các Nikon Z 50 , máy ảnh DX nhỏ nhất của Nikon được nêu ra và đầu camera không gương lật cảm biến APS-C, rơi chủ yếu vào loại thứ hai. Được tiếp thị hướng tới người dùng Instagram sẵn sàng nâng cấp từ điện thoại thông minh, Z 50 kết hợp chỉnh sửa video trong máy ảnh và truyền video không dây trong khi vẫn giữ nguyên thiết kế hướng đến một máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh.

Tuy nhiên, Z 50 cũng ra mắt với một đối tượng tích hợp sẵn – các máy ảnh thông thường của Nikon với ống kính ngàm F có thể dễ dàng thích ứng với ngàm Z không gương lật. Không có sự ổn định trong thân máy của Z 6 và Z 7 full-frame , Z 50 tạo nên danh sách tính năng ngắn hơn với thân máy nhẹ, 14 ounce và ống kính kit nhỏ.

Nikon Z 50 chính hãng giá tốt

Sau loạt máy ảnh Nikon 1 thất bại , thật tốt khi thấy Nikon đã nỗ lực thực sự vào một chiếc máy ảnh không gương lật nhắm vào các nhiếp ảnh gia bình thường. Nó không hoàn hảo, nhưng Z 50 làm rất nhiều điều đúng.

Đánh giá máy ảnh Nikon Z 50 cùng Review Salenhanh

Thiết kế: Sự pha trộn giữa cũ và mới

Z 50 bỏ qua một số tính năng cao cấp của Z 6 và Z 7, như ổn định hình ảnh trong cơ thể, để cạo đi vài mm. Với chiều cao chỉ 3,7 inch, máy ảnh ống kính hoán đổi cảm biến crop nhỏ nhất của Nikon không có gì đáng ngạc nhiên, đánh bại cả máy ảnh DSLR D3500 nhỏ gọn.

Tuy nhiên, Nikon không thể đưa ra tuyên bố tương tự về trọng lượng. Ở mức 14 ounce, Z 50 nhẹ hơn khoảng 6 ounce so với các phiên bản full-frame của nó. Nhưng nhờ hợp kim magiê, bên ngoài kín thời tiết, nó nặng hơn ngân sách D3500, nếu chỉ khoảng một ounce. Chúng tôi sẽ lấy thêm ounce đó để đổi lấy cấu trúc vượt trội, thay vì cảm giác khó chịu của một chiếc DSLR giá rẻ.

Ống kính kit 16-50mm chỉ nhỏ một cách ấn tượng, dài 1,26 inch và nặng chưa đến năm ounce. Mặc dù cực kỳ dễ dàng mang theo bên mình, kích thước nhỏ giúp bạn có thể lấy nhầm vòng điều khiển. Nó cũng không chừa chỗ cho thang đo lấy nét hoặc công tắc AF / MF. Thay vào đó, lấy nét thủ công phải được bật từ menu nhanh của máy ảnh. Với nhân khẩu học mục tiêu của Z 50, chúng tôi không nghi ngờ nhiều khách hàng sẽ quan tâm đến bước bổ sung này vì họ sẽ rất vui khi để máy ảnh tự động lấy nét.

Máy ảnh Nikon Z 50

Trong khi các máy ảnh nhỏ hơn thường hy sinh nghiêm trọng cho công thái học, Z 50 quản lý để đạt được một phương tiện hạnh phúc. Báng cầm có kích thước đẹp, đủ rộng để cầm thoải mái khi sử dụng lâu dài. Do thân máy ngắn hơn, các ngón tay của một người không bao quanh các điều khiển hoàn hảo như máy ảnh DSLR, đòi hỏi máy ảnh phải ngồi cao hơn một chút trong lòng bàn tay để có thể thoải mái truy cập các điều khiển hàng đầu. Nhưng, đối với một chiếc máy ảnh nhỏ như vậy, nó rất thoải mái khi cầm.

Các điều khiển đủ đơn giản để không áp đảo các nhiếp ảnh gia mới, nhưng vẫn để lại một số phòng để phát triển. Có cả đèn flash bật lên và giày nóng, cũng như cổng micro, USB và HDMI – và, tất nhiên, cả Bluetooth và Wi-Fi.

Không giống như Z 6 và Z 7, không có màn hình phụ ở tấm trên cùng, để lại nhiều khoảng trống hơn cho nút xoay chế độ, bánh xe điều khiển kép và phím tắt cho ISO, bù phơi sáng và video. Mặc dù nút ghi hoạt động để bắt đầu quay video ở bất kỳ chế độ nào, một công tắc nhỏ hoán đổi giữa chế độ tĩnh và chế độ video – điều này cho phép các nhiếp ảnh gia sử dụng một bộ cài đặt cho ảnh tĩnh và một cho video, dễ dàng chuyển đổi giữa hai chế độ.

Nikon Z 50

Ở phía trước, hai nút chức năng cung cấp các phím tắt tùy chỉnh. Mặt sau tiếp tục sơ đồ tối giản với một vài điều khiển menu và tùy chọn phát lại bao gồm ba nút được tích hợp trong màn hình LCD. Một phím điều khiển tự động lấy nét, không may, bị thiếu trong thiết kế.

Màn hình LCD 3,2 inch sử dụng độ nghiêng kiểu bản lề, vẫn cho phép màn hình lật hết cỡ về phía trước, nhưng ở phía dưới camera chứ không phải ở bên cạnh. Mặc dù thiết kế chắc chắn và hoạt động tốt cho ảnh tự chụp cầm tay, điều này có nghĩa là màn hình sẽ bị chặn khi sử dụng chân máy, một vấn đề tiềm ẩn đối với các vlogger và YouTubers. Khi màn hình chuyển tiếp, camera sẽ tự động chuyển sang chế độ chụp ảnh tự sướng và khóa nhiều điều khiển của máy ảnh để tránh va chạm vô tình.

Review máy ảnh Nikon Z 50

Giống như LCD, kính ngắm 2,36 triệu điểm rõ ràng và chính xác. Mặc dù không đặc biệt như kính ngắm có độ phân giải cao hơn trên Z 6 và 7, nhưng nó tốt cho loại máy ảnh này. Nhược điểm – giống như hầu hết, nhưng không phải tất cả các ống ngắm điện tử – là nó bị đen khi chụp ảnh, khiến hành động sau trở nên khó khăn hơn một chút.

Z 50 có thể là chiếc đầu tiên trong dòng máy không gương lật DX mới, nhưng máy ảnh cho cảm giác như một chiếc Nikon thực thụ. Mặc dù chúng tôi bỏ lỡ cần điều khiển và độ bám cao hơn của Z 6, nhưng Nikon đã xoay sở để sử dụng bất động sản trên Z 50 một cách khôn ngoan, tạo ra một chiếc máy ảnh vừa dễ sử dụng vừa linh hoạt.

Xem thêm: Review salenhanh

Hiệu suất tốt, nhưng không hoàn hảo

Sê-ri 1 – hệ thống không gương lật mà Nikon muốn bạn quên – có nhiều vấn đề, nhưng nó được ghi nhận về hiệu suất tốt. Z 50 đi theo xu hướng tương tự, mặc dù nó chắc chắn không nhanh bằng máy ảnh định hướng thể thao chuyên nghiệp như Sony A9 .

Tốc độ chụp 11 khung hình mỗi giây rất nhanh và xử lý tốt các tệp RAW. (Tuy nhiên, tốc độ tối đa đó không tương thích với flash.) Bộ đệm lấp đầy sau 3 giây ảnh RAW và cần khoảng 15 giây để khôi phục hoàn toàn. Đối với JEPG, máy ảnh sẽ quay liên tục trong 8 giây và phục hồi chỉ sau 4; cài đặt tốc độ thấp giúp Z 50 bám sát với tốc độ ổn định lâu hơn nhiều.

Tìm hiểu Nikon Z 50

Nhưng, giống như máy ảnh không gương lật toàn khung hình của Nikon, Z 50 tự động lấy nét một chút. Trong điều kiện ánh sáng tốt, camera hoạt động như mong đợi, lấy nét nhanh và chỉ thiếu một số hình ảnh ở chế độ liên tục.

Trong điều kiện mờ, chẳng hạn như trong nhà hoặc bên ngoài vào ban đêm, tự động lấy nét 209 điểm. Nó săn lâu hơn bình thường, tạo ra độ trễ trong ảnh hoặc đôi khi không bao giờ tìm thấy tiêu điểm. Điều đó không có nghĩa là tất cả các ảnh chụp thiếu sáng từ Z 50 đều bị thiếu nét, nhưng máy ảnh này có tỷ lệ chụp thấp hơn so với máy ảnh DSLR của Nikon – và một số máy ảnh không gương lật cạnh tranh – trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Mắt AF của Z 50 tuân theo mô hình tương tự nhưng không tuyệt vời. Miễn là đối tượng tương đối tĩnh và gần với máy ảnh, nó hoạt động tốt (ở xa hơn, máy ảnh khóa vào khuôn mặt). Nhưng mắt AF không thể theo kịp nhiều chuyển động và có một số người hay cười – như chọn tập trung vào khuôn mặt của một người tuyết bơm hơi thay vì người ở xa hơn một chút.

Tương tự, theo dõi tự động lấy nét hoạt động rất tốt trong một số trường hợp, nhưng trong những trường hợp khác, hộp chỉ báo tiêu cự sẽ trôi đi khỏi chủ thể được chọn.

Mặc dù lấy nét tự động có thể không mạnh bằng máy ảnh DSLR của Nikon, Z 50 vẫn có thể làm được điều mà máy ảnh DSLR không thể – chụp một cách im lặng. Chế độ im lặng đúng với tên của nó – có thể có một chút tiếng ồn từ động cơ lấy nét tự động, nhưng đó là nó. Tuy nhiên, không nhìn thấy màn hình bị tắt, bạn không thể biết nếu một bức ảnh được chụp.

Mặc dù hầu hết các máy ảnh đều có một số tùy chọn chỉnh sửa trong máy ảnh, Z 50 cũng thêm tùy chọn để cắt và lưu lại video. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và pin khi sử dụng khả năng Snapbridge mới cho phép truyền không dây cho video. Giống như các Nikons gần đây khác, thiết lập kết nối không dây rất đơn giản và cấp quyền truy cập vào các công cụ chụp ảnh từ xa và chuyển từ xa cho các ảnh hiện có, một cải tiến lớn từ các kết nối mờ ám chỉ từ vài năm trước.

Giới thiệu về Nikon Z 50

Chất lượng hình ảnh

Thoạt nhìn, Nikon dường như đã lùi về phía sau đối với Z 50. Rốt cuộc, nó chỉ có 20,9 megapixel, ít hơn bốn so với D3500 $ 400. Hầu hết các công ty dường như ủng hộ 24 megapixel cho các mẫu máy ảnh đam mê, trong khi Canon EOS M6 Mark II mới tự hào có 32.

Nhưng số megapixel là một cách hời hợt và không chính xác để đo chất lượng hình ảnh. Hình ảnh từ cảm biến Z 50 có chiều rộng 5.568 pixel, trong khi hình ảnh từ camera 24 megapixel có chiều rộng 6.000 pixel. Sự khác biệt đó là tốt cho việc tăng thêm 1,8 inch kích thước in, nhưng ít người thực sự sẽ nhận thấy sự khác biệt – đặc biệt là khách hàng mục tiêu của Z 50 của người dùng Instagram.

Tuy nhiên, hầu hết sẽ nhận thấy sự khác biệt về chất lượng hình ảnh khi bị nhiễu. Nói chung, càng nhiều pixel bạn nhồi nhét vào một cảm biến, thì cảm biến đó càng dễ bị nhiễu. Với ít megapixel hơn và bộ xử lý EXPEED 6 mới, Z 50 xử lý ISO cao đẹp mắt. Với một số điều chỉnh đối với tệp RAW, ISO 3.200 thậm chí không giống như ISO cao. Ngay cả khi không chỉnh sửa, tiếng ồn tại vẫn không gây khó chịu. Các nhiếp ảnh gia có thể chụp tự tin ngay cả ở ISO 6.400, và vượt xa chất lượng đó chỉ bước xuống từ xuất sắc đến tốt.

Ở và dưới ISO 6.400, độ sắc nét là tuyệt vời từ Z 50, một xu hướng mà chúng ta đã thấy với tất cả các máy ảnh Z của Nikon, một phần nhờ vào ngàm ống kính mới. Việc tráo đổi ống kính kit rẻ tiền của Z 50 cho ống kính Z 24-70mm f / 4 Z đắt tiền hơn có độ sắc nét hơn một chút, nhưng ở mức độ có thể không đáng chú ý khi chụp trong thế giới thực.

Chất lượng video tuân theo nhiều mẫu tương tự, với độ sắc nét và màu sắc tuyệt vời. Lấy nét tự động trông mượt mà, mặc dù nó không luôn điều chỉnh nhanh như chúng ta muốn. 4K cung cấp chi tiết tuyệt vời, trong khi Full HD cung cấp phạm vi tốc độ khung hình rộng hơn.

Nikon Z 50 có tốt không

Trong khi cơ thể không ổn định, ống kính kit 16-50mm là. Chúng tôi có thể quay những bức ảnh sắc nét xuống còn 1/25 giây và video cầm tay không gây buồn nôn. Tại thời điểm này, chỉ có hai ống kính Z DX có sẵn, thứ hai là 50-250mm f / 4.5-6.3, cũng được ổn định. Đối với bất kỳ độ dài tiêu cự nào khác, bạn sẽ cần phải sử dụng kính Z toàn khung hình hoặc ống kính DSLR thích ứng của Nikon, cả hai đều không duy trì cấu hình mỏng của Z 50.

Nikon Z 50 là một khởi đầu ấn tượng cho mẫu APS-C đầu tiên trong dòng Z. Đây là một thiết kế chắc chắn, chụp ảnh tuyệt vời và cung cấp hiệu suất nhanh. Kết nối đơn giản và cắt xén video trong máy ảnh giúp nó trở nên lý tưởng cho những người có ảnh hưởng muốn quay và chia sẻ mà không cần cắm vào máy tính. Tuy nhiên, tự động lấy nét bị tụt lại phía sau một số máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật cạnh tranh, đặc biệt là khi làm việc với ánh sáng hạn chế.

Bắt đầu từ khoảng 850 đô la, Z 50 cũng có giá hợp lý và so sánh thuận lợi với các máy ảnh khác trong lớp này.

Địa chỉ 115 Nguyễn Văn Quá, P Tân Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh – Salenhanh.com