Alienware M15 R6 chia sẻ thiết kế với người tiền nhiệm nhưng về cơ bản bổ sung thêm sức mạnh Core i7 thế hệ thứ 11 và GPU GeForce RTX 3080, mang lại hiệu suất chơi game được cải thiện cho máy tính xách tay chơi game nổi bật này.

Ngoài danh tiếng liên hành tinh về việc sản xuất máy tính để bàn chơi game lớn và mạnh mẽ, Alienware hiện cung cấp nhiều máy di động hơn mức vẫn có thể hoàn thành công việc cho những người đam mê và game thủ ‘khó tính’. Alienware m15 là máy tính xách tay chơi game 15 inch của công ty con Dell và Alienware m15 R6 mới nhất là phiên bản được cập nhật nhiều nhất.

Nó có giao diện giống hệt như Dell Alienware m15 R5, nhưng cấu hình của chúng tôi tăng bộ nhớ lên 32GB, làm mới bộ xử lý lên bộ xử lý Core i7 thế hệ thứ 11 của Intel và cung cấp sức mạnh của Nvidia GeForce RTX 3080 rất công bằng giá bán.

Với bộ tính năng này, không nghi ngờ gì nữa, đó là một máy tính xách tay cao cấp, nhưng giá trị của nó là tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trong số các hệ thống có giá hơn hai nghìn đô la một chút. Bộ xử lý Tiger Lake mới hiệu quả hơn so với người tiền nhiệm Alienware m15 R4 của Comet Lake, nhưng Dell áp dụng tạm dừng hiệu suất 3D của R6 khiến R4 có giá trị tốt hơn – thông tin thêm về điều đó bên dưới.

Nhìn chung, đây là một gói cao cấp tuyệt vời với mức giá rất hợp lý, với bộ tính năng hỗ trợ vững chắc như màn hình 165Hz và thời lượng pin dài. Nó không hoàn toàn giành được giải thưởng Lựa chọn của ban biên tập trong số các máy tính xách tay chơi game. Chúng tôi thích cả Razer Blade 14 và GIGABYTE AORUS 15P YD, hơi ở phía nam và phía bắc so với giá của Alienware. Nhưng đó là một trong những lựa chọn tốt nhất giữa cả hai.

Nhận xét đánh giá Alienware M15 R6

Thiết Kế

Màn hình Dell Alienware M15 R6

Máy tính xách tay chơi game Alienware của Dell từng là những người khổng lồ, chúng tôi rất vui vì chúng đã trải qua quá trình cải tiến kỹ lưỡng về hình ảnh và thiết kế trong vài năm qua. Chúng tôi đã thấy một số sự trưởng thành về mặt thiết kế và sức mạnh, thay đổi từ sự lòe loẹt sang một diện mạo mà những game thủ sống theo RGB sẽ dễ dàng đánh giá cao hơn.

Dell Alienware m15 R6, giống như người tiền nhiệm của nó, Alienware m15 R5 có xu hướng sống ở giữa. Không có phím bàn phím màu nào và từ bên trong, nó có đặc điểm của một chiếc siêu di động thời trang nếu không có lưới tản nhiệt hình lục giác và nút nguồn trên đầu người ngoài hành tinh phát sáng.

Ở mặt sau, có ống xả lớn tuyệt vời, nhưng nó chỉ bắt mắt nếu bạn để vòng đèn LED xung quanh được bật. Điều thú vị là bạn có thể điều chỉnh màu sắc và cường độ của nó.

Toàn bộ thân máy được chế tác từ sự kết hợp của nhôm, hợp kim magiê và nhựa. Bạn sẽ phải tin tưởng vào phần thiết kế, nhưng chúng tôi tin rằng nắp được làm từ nhôm hợp kim magiê ở mặt dưới và nhựa tấm bàn phím. Bạn có thể buộc tội Alienware cắt các góc trong việc làm cho phần bạn chạm vào nhiều nhất bằng nhựa và chắc chắn, sử dụng nhựa cho phần được chạm khắc phức tạp nhất sẽ giảm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, lớp hoàn thiện mềm mại cho cảm giác tốt và tấm bàn phím bằng nhựa là phần dẫn nhiệt kém nhất của đế. Có rất nhiều ý nghĩa, phải không? Ở những nơi khác, Alienware m15 R6 thiếu độ cứng của bàn phím mà chúng tôi hy vọng ở một máy tính xách tay đắt tiền như thế này, với một số linh hoạt trên sàn bàn phím. Bạn chỉ đơn giản là không thấy một lỗ hổng thiết kế như vậy trong Lenovo Legion 5 hoặc thậm chí trong Alienware m15 R4.

Chất lượng xây dựng là tuyệt vời, nhưng không phức tạp như một số mẫu Alienware cũ hơn.

Màn Hình Alienware M15 R6

Mô hình đánh giá của chúng tôi về Dell Alienware m15 R6 (AWM15R6-7729BLK-PUS) có màn hình LCD QHD, nhưng nó cũng có sẵn bảng điều khiển độ phân giải Full HD (1080p), điều mà một chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ này thực sự xứng đáng.

Một vài năm trước, chúng tôi coi máy tính xách tay chơi game độ phân giải siêu cao là một chút vô nghĩa, nhưng vì bộ công cụ này có RTX 3080 nên nó khá mạnh mẽ. Chúng tôi hy vọng rằng máy tính xách tay chơi game cao cấp của Alienware sẽ sớm bắt đầu với màn hình có độ phân giải 1440p.

Mặc dù vậy, ngay cả ở độ phân giải 1080p, đây không phải là màn hình máy tính xách tay thông thường. Nó có khả năng tái tạo màu sắc mạnh mẽ và tốc độ làm mới đã được đẩy từ 165Hz trong các mẫu trước đó lên 240Hz (cũng có sẵn mẫu làm mới 360Hz). Điều này đủ nhanh, cho phép hiển thị chính xác tốc độ khung hình cao đến mức chúng phải vượt ra ngoài giới hạn nhận thức của con người.

Độ sáng tối đa của R6 là rất tốt và giống như mọi máy tính xách tay chơi game khác, màn hình mờ chứ không bóng. Một lần nữa, tùy chọn QHD bán lại của M15 R6 rất hấp dẫn. Nếu 1080p thông số kỹ thuật thấp hơn sắc nét hơn, thì bản nâng cấp sẽ không hấp dẫn bằng.

Bàn Phím Và Bàn Di Chuột

Bàn phím Dell Alienware M15 R6

Như mọi khi, chúng tôi tiếp cận máy tính xách tay chơi game để tìm kiếm hiệu suất tốt nhất có thể, nhưng theo một sự thay đổi khá độc đáo, Alienware M15 R6 khiến chúng tôi thích thú với bàn phím sang trọng. Nó mang đến những hành động chính sâu sắc với sự kết hợp tinh tế giữa độ đàn hồi và cảm giác mạnh mẽ ở điểm khởi động.

Kết quả là một máy tính xách tay chơi game có bàn phím cho cảm giác nhạy và nhanh cùng một lúc. Đây là một trong những bàn phím hài lòng nhất mà chúng tôi từng thấy trên máy tính xách tay chơi game cho đến nay, tốt hơn so với hầu hết các đối thủ. Điều đó nói rằng, bạn không nhận thấy hiệu ứng cúi đầu mà chúng tôi đã đề cập trước đó trong quá trình sử dụng trừ khi bạn gõ với một mức độ giận dữ nào đó.

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên, máy tính xách tay này không có đèn chiếu sáng cho mỗi phím. Thay vào đó, có bốn khu vực, trải rộng theo chiều ngang trên các phím của nó. Điều này giới hạn loại hiệu ứng ‘wow’ mà bạn có thể tạo, nhưng mỗi vùng có thể được làm động và đặt thành bất kỳ màu nào của cầu vồng, thông qua ứng dụng Alienware Command Center.

Bên dưới bàn phím là bàn di chuột, ít thú vị hơn nhiều so với bàn phím. Chỉ là tấm lót máy tính xách tay chơi game cổ điển của trường học có vẻ như được nhồi nhét như thể nó sẽ không được sử dụng thường xuyên. Đừng mong đợi nó trực quan như những gì bạn có trên Microsoft Surface Laptop 4.

Alienware M15 R6 là một máy tính xách tay năng suất và chơi game tồi, có đủ năng lượng thô để chạy các trò chơi hiện đại ở cài đặt cao nhất. Tuy nhiên, có một phần quan trọng bạn cần xem xét mà chúng ta sẽ giải quyết trong giây lát.

Chúng tôi đang xem xét thông số kỹ thuật cao cấp của máy tính xách tay này. Nó có CPU Intel Core i7-11800H, RAM 32 GB và bộ nhớ SSD 1TB. Nó có gấp đôi RAM và dung lượng lưu trữ của máy tính xách tay chơi game tầm trung thường có trên mạng, nhưng trong hầu hết các trường hợp sử dụng, hiệu suất sẽ tương tự.

Tuy nhiên, Nvidia RTX 3080 (8GB DDR6) là điểm nhấn chính ở đây. Nó rất mạnh mẽ, ngay cả trong phiên bản di động của nó, nhiều trò chơi gần đây sẽ chơi với sự đột ngột ngay cả ở cài đặt tối đa – một phần là nhờ độ phân giải màn hình QHD. Witcher 3 đẩy ở tốc độ 101 khung hình / giây với mọi thứ đều được tối đa hóa. Bạn cũng có thể chơi Control khi bật tính năng dò tia, bật tất cả kẹo mắt và thậm chí bạn sẽ không cần sử dụng DLSS nâng cao hiệu suất để đạt được tốc độ khung hình tốt nhất.

Điều đó nói rằng, RTX 3080 của Alienware M15 R6 dường như bị giới hạn ở mức tiêu thụ điện năng 125W bao gồm 10 watt tăng động. Đó là vấn đề mà chúng ta đang nói đến. Xem xét rằng một số máy tính xách tay RTX 080 được cấu hình lên đến 165 watt, điều này có vẻ khá thấp, đặc biệt là đối với một máy tính xách tay Alienware. Ngay cả R6 với tùy chọn RTX 3070 cũng tốt hơn với 130 watt.

Tuy nhiên, trong nhiều trò chơi, sự khác biệt về tốc độ khung hình thực tế có thể không quá lớn. Tuy nhiên, TGP thấp hơn vẫn là một điểm nhấn thực sự cho một máy tính xách tay chơi game mạnh mẽ này, chỉ cần lưu ý rằng một số máy tính xách tay chơi game đối thủ có kích thước và trọng lượng tương tự có thể có lợi thế về hiệu suất.

Ví dụ: Lenovo Legion 7 và Asus ROG Strix Scar mang lại điểm số tốt hơn trong một số trò chơi và Alienware M17 R4 17 inch cũng sử dụng phiên bản máy tính xách tay mạnh nhất hiện có.

Ngoài ra, hệ thống làm mát của M15 R6 rất tuyệt vời – nó mang không khí lạnh vào từ phía trên, thông qua phần trên cùng bên trái của bàn phím, sau đó thổi không khí nóng ra khỏi lưới tản nhiệt ở phía sau. Nhiệt không lan tỏa khắp bàn phím khá nhanh khi bạn chơi, làm cho toàn bộ máy tính xách tay cảm thấy hơi ấm.

Alienware M15 R6 trở lại

Tuổi Thọ Pin

Alienware M15 R6 mà chúng tôi đang đánh giá có pin khá lớn, nhưng bạn có thể nhận ra nó hết nhanh trừ khi bạn đặt máy tính xách tay ở chế độ phù hợp. Chỉ cần phát trực tuyến YouTube ở độ sáng trung bình, bạn sẽ thấy nó hết từ mức sạc đầy xuống 0 chỉ trong chưa đầy 3 giờ 41 phút.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tốc độ làm mới thành 60Hz và sử dụng công cụ Nvidia Control Panel để đặt đồ họa tích hợp vào bộ xử lý chính làm GPU chính giúp cải thiện thời lượng pin, với thời lượng phát tương tự kéo dài hơn 7 giờ 9 phút. Ngón tay bắt chéo; bạn không cần phải thực hiện tất cả các tinh chỉnh vì có vẻ như GPU Nvidia đã làm tiêu hao pin.

Ở những nơi khác, Alienware M15 R6 không cung cấp những gì tốt nhất khi nói đến kết nối, nhưng có lẽ đủ để đáp ứng hầu hết đối tượng mục tiêu của nó. Tất cả những gì bạn nhận được là một cổng Ethernet ở phía bên trái bên cạnh giắc cắm tai nghe. Hai USB nữa nằm ở phía bên kia.

Phần còn lại của các kết nối được trải dài ở mặt sau: một USB Loại C với Thunderbolt, một USB 3.2 Gen 2 bổ sung và một HDMI cổ điển. Đây là đầu nối HDMI 2.1, một điều khá tốt.